Gian thương, chẳng việc ác nào họ không dám làm

(Dân trí) - Lâu nay vẫn biết rằng, có rất nhiều người kinh doanh, buôn bán (thương nhân) luôn tuân thủ luật pháp nhưng cũng có không ít người bất chấp thủ đoạn để làm giàu.

Gian thương, chẳng việc ác nào họ không dám làm - 1

Nhưng đợt dịch bệnh cúm Covid-19 này, có kẻ còn thu gom khẩu trang đã qua sử dụng để nhằm buôn bán, kiếm lợi thì đây là hành vi rất nghiêm trọng.

Trên mặt báo, chúng ta đã từng biết có vô số những vụ làm hàng gian, hàng giả, sử dụng cả hóa chất độc để bảo quản nông sản, thực phẩm... Và rất nhiều vụ việc đã gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngay trong thời gian xảy ra dịch bệch Covid-19, chúng ta đã chứng kiến hàng loạt vụ làm giả khẩu trang bằng những vật liệu không đúng quy cách, không đảm bảo kháng khuẩn như dùng cả giấy vệ sinh thay cho lớp lót kháng khuẩn; những vụ sản xuất, vận chuyển khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ... với số lượng lên tới hàng trăm ngàn chiếc/vụ.

Nhưng cho đến cuối tuần qua, như Dân trí đã đưa tin, Công an huyện Sóc Sơn- Hà Nội đã phát hiện một cá nhân là  Nguyễn Minh Nguyên (trú tại Tân Thành, Thành Công, Phổ Yên, Thái Nguyên) đã thu mua  620 kg khẩu trang đã qua sử dụng từ khu vực Phúc Yên, Vĩnh Phúc rồi mang về cất giấu tại thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn thuộc huyện này.

Đây là một vụ việc khá nghiêm trọng, cho thấy thái độ bất chấp luật pháp, bất chấp nguy cơ rõ ràng của việc gây hại đến sức khỏe, tính mạng của người dân của một cá nhân để nhằm thu lợi trong thời kỳ cả nước đang nỗ lực phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm Covid-19.

Số khẩu trang khá lớn trên hoàn toàn có thể chứa những mầm bệnh virus corona do nó xuất phát từ Vĩnh Phúc- một nơi vừa qua đã có nhiều người bị nhiễm virus trên.

Nếu như cơ quan chức năng không nỗ lực phát hiện, ngăn chặn và xử lý vụ việc này, khó có thể tượng tưởng hết hậu quả của hành vi mua bán, tàng trữ khẩu trang đã qua sử dụng của cá nhân trên gây ra.

Cách đây vài tuần, khi ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đã có cảnh báo có dấu hiệu cá nhân thu gom khẩu trang đã qua sử dụng, trên mạng xã hội đã xuất hiện khá nhiều ý kiến chỉ trích ông Linh đã phát biểu chưa rõ căn cứ, gây hoang mang dư luận.

Tuy nhiên, cũng đã có những ý kiến ghi nhận cảnh báo của ông Linh vì nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra bởi trong xã hội, trong những thời điểm nóng như thiên tai, dịch bệnh, vẫn có thể có những kẻ táng tận lương tâm, hám lợi mà bất chấp thủ đoạn để làm việc xấu.

Đến nay, hành vi trên đã được phát hiện, cơ quan điều tra sẽ sớm hoàn tất kết luận để chuyển Viện Kiểm sát truy tố, xét xử kẻ thủ ác. Thì việc đưa ra cảnh báo sớm về khả năng xảy ra việc làm trên cũng là cần thiết để người dân cảnh giác và cơ quan chức năng khác chú ý, phát hiện để xử lý.

Mong rằng, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm khắc nhất có thể với hành vi trên theo quy định của luật pháp và hoàn toàn có thể áp dụng tình tiết tăng nặng với người cố ý thực hiện hành vi thu gom khẩu trang đã qua sử dụng, bởi nguy cơ gây hại rất nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, trên diện rộng.

Mạnh Quân