Để cán cân công lý không trở thành cái cân... xộc xệch!

(Dân trí) - Trong khi dư luận đang sục sôi về những vụ án oan sai và có dấu hiệu oan sai, thì tại Nghệ An, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An đã tiến hành bắt khẩn cấp ông Phan Văn Quang – Chánh án TAND huyện Nam Đàn vì có hành vi nhận hối lộ.

 

(Minh họa: Ngọc Diệp)
 
(Minh họa: Ngọc Diệp)
 

Thêm một bằng chứng hùng hồn chứng minh vì sao có nhiều vụ án oan uổng hoặc sai sót.

 

“Chạy án” từ dân gian đã trở thành thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trên báo chí, trong nghị trường. Điều này chứng tỏ nó không còn là hiện tượng đơn lẻ mà khá phổ biến, có điều bị phát hiện và bắt quả tang chưa nhiều.

 

“Chạy án” là một nguyên nhân gây ra oan sai. Hai bên cùng tranh tụng, bên nào biết “chạy” và “chạy” với giá cao hơn thì sẽ thắng. Cán cân công lý trở thành cái cân méo mó, xộc xệch!

 

“Chạy án” sẽ dẫn đến bỏ lọt tội phạm hoặc tìm cách vận dụng pháp luật nhằm giảm nhẹ hình phạt. Như trường hợp vị chánh án vừa bị bắt trên, nhận 20 triệu đồng để giảm án cho bị cáo có hành vi đánh bạc.

 

Không ai biết được ông chánh án kia đã nhận biết bao nhiêu vụ chạy án, cũng không ai biết có bao nhiêu ông chánh án làm việc này. Tuy nhiên, những người đã từng đưa hối lộ cho các quan chấp pháp biết rất rõ, một người biết thì trăm người biết, triệu người biết. Ở đây, lòng tin về công lý bị bào mòn, bị nạo vét đến tận đáy mất rồi.

 

Người dân luôn tin vào công lý, nhưng hệ thống tư pháp có cung cấp được công lý cho xã hội hay không lại là chuyện khác. Pháp luật Việt Nam đầy đủ các quy định để điều chỉnh quan hệ xã hội, xử lý mọi hành vi vi phạm, nhưng người trong hệ thống có công tâm hay không mới là điều quan trọng. Nếu như trong hệ thống tư pháp còn có chánh án như ông Phan Văn Quang thì không thể cung cấp công lý cho bất kỳ ai.

 

Cũng có ý kiến cho rằng báo chí nêu quá nhiều vụ án oan sai sẽ dẫn đến cách nhìn một xã hội quá đen tối, một nền tư pháp quá yếu kém, một đất nước còn thiếu dân chủ.

 

 Nhưng xin hãy nghĩ ngược lại, báo chí càng phanh phui các vụ án oan sai, các cơ quan có thẩm quyền điều tra và xử lý thật nghiêm cá nhân, tập thể gây ra oan sai thì chứng tỏ đất nước này rất dân chủ.

 

Một khi phát hiện, xử lý sai phạm và  minh oan cho công dân, thì nền tư pháp tất nhiên sẽ mạnh lên, sẽ đạt chất lượng cao hơn, sẽ lấy lại niềm tin vào pháp luật từ dân chúng.

 

Với án oan sai, nếu còn bưng bít, càng tìm cách khỏa lấp, bao che thì không bao giờ hạn chế được.

 

Bắt những kẻ nhận tiền hối lộ chạy án là một cách làm mạnh nền tư pháp.

 

Sắp tới, nếu điều tra và có đầy đủ căn cứ cán bộ điều tra bức cung, nhục hình gây oan sai cho Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén, thì bắt và xử lý thật nghiêm, đó là cách làm mạnh nền tư pháp.

 

Đất nước sẽ không phát triển nhanh và ổn định khi quốc gia chưa xây dựng được nền tư pháp thật vững mạnh.

 

 

Lê Chân Nhân

 

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!

Dòng sự kiện: Án oan và bao nỗi đau
Đọc thêm