Chủ nhật 10/09/2017 - 06:59

Bác Minh Mẫn rất… “minh mẫn”. Đáng phục thay!

(Dân trí) - Bác Minh Mẫn nhắc đến ở đây họ tên đầy đủ là Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III thuộc Thanh tra Chính phủ.

Bác Minh Mẫn rất… “minh mẫn”. Đáng phục thay! - 1

Ông là người vừa có một quyết định rất “minh mẫn”, khẳng định sẽ không xin lỗi theo yêu cầu của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, đồng thời có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Công an đề nghị xử lý nghiêm minh một số cán bộ ở Thanh tra Chính phủ và một số người khác “đánh hội đồng” mình.

Lý do bác Minh Mẫn bị yêu cầu xin lỗi vì đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực đối với báo chí trong buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TPHCM vào tháng 9/2016.

Trong clip đưa lên mạng xã hội, có đoạn ông Mẫn nói: “Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật (…).Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục”.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo Dân trí, ông Mẫn đã khẳng định đây là những việc làm có tính câu kết, có tổ chức, trong đó một số người đã cố tình lợi dụng chức quyền của mình để thực hiện những âm mưu bôi nhọ, hạ bệ và phá hoại sự đoàn kết trong nội bộ đoàn thanh tra.

Ông Mẫn nói: “Tôi khẳng định không hề xúc phạm nhà báo, không mạt sát nhà báo, không bưng bít thông tin. Tôi cũng là một nhà báo mà. Tôi luôn luôn sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tổng Thanh tra Chính phủ giao. Tôi còn làm rất nhiều việc vì dân vì nước.

Đặc biệt, tôi là một trong những cán bộ trong ngành thanh tra, thanh tra viên cao cấp liêm khiết, trách nhiệm, có năng lực, trình độ, có tâm có đức. Cả cuộc đời tôi, tôi chưa bao giờ động đến “cái kim sợi chỉ” của ai. Mấy bộ bàn ghế tại phòng làm việc này tôi ngồi mấy chục năm qua, người ta bỏ thì tôi nhặt nhạnh về dùng”.

Đọc những dòng trên cho thấy ông Mẫn rất “minh mẫn” bởi đây là một quyết định quá dũng cảm. Có lỗi mà chối lỗi đã là hèn, không có lỗi mà vì sức ép cấp trên phải nhận mình có lỗi thì hèn hơn nhiều. Thế nhưng, không phải ai cũng dám “trái lệnh” cấp trên một cách thẳng thắn như vậy.

Khen thay ông Mẫn!

Đọc kỹ những lời bộc bạch về mình của ông Mẫn, càng nể trọng ông hơn bởi tấm lòng “vì dân, vì nước” như lời ông nói. Nhất là khi ông khẳng định “tôi là một trong những cán bộ trong ngành thanh tra, thanh tra viên cao cấp liêm khiết, trách nhiệm, có năng lực, trình độ, có tâm có đức. Cả cuộc đời tôi, tôi chưa bao giờ động đến “cái kim sợi chỉ” của ai”.

Người như thế, thành thật bây giờ không dễ kiếm. Nhất là ở môi trường thanh tra, nơi mà người dân đã đưa vào kho tàng văn học dân gian: “Thanh cha (tra), thanh mẹ, thanh dì – Cứ có phong bì là được thanh kiu (cảm ơn)”.

Rồi mới đây, thời Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền, Huỳnh Phong Tranh đã có biết bao điều tiếng…

Cho nên việc bác Minh Mẫn làm “văn bản gửi Chính phủ, Bộ Công an đề nghị xử lý nghiêm minh một số cán bộ ở Thanh tra Chính phủ và một số người khác “đánh hội đồng” mình” là cần thiết bởi “Nước trong không có cá…”.

Mong rằng khi nhận được văn bản đề nghị của bác Mẫn, các cơ quan chức năng sớm làm rõ có hay không việc “những kẻ xấu tung tin lên mạng đã cắt và lồng tiếng vào clip rồi đưa lên trên mạng” nhằm “bôi nhọ, hạ bệ và phá hoại sự đoàn kết trong nội bộ đoàn thanh tra” như lời ông Mẫn.

Cuối cùng, sự thật bao giờ cũng là sự thật, không dễ gì bóp méo. Cho nên việc bác Mẫn không chấp hành “lệnh” xin lỗi và đề nghị cơ quan Công an xác minh là việc làm dũng cảm và minh mẫn.

Đáng phục thay!

Song, cũng “lo” cho bác Mẫn bởi “Lời nói bay ra như mũi tên”, khó thu lại được. Nếu như sau khi các cơ quan chức năng làm rõ, không có việc lồng ghép và “cấu kết” thì không biết bác Mẫn sẽ xử trí thế nào nhỉ?

Bùi Hoàng Tám