Chủ nhật, 07/03/2021 - 09:00

Xem màn trình diễn của geiko, maiko chỉ có vào mùa xuân tại Kyoto

Dân trí

Khách du lịch cố đô Kyoto của Nhật Bản dịp đầu năm không thể bỏ qua Kitano Odori - màn trình diễn quy tụ các maiko, geiko mỗi năm chỉ có một lần.

Các geiko và maiko tại Kyoto - những người lưu giữ và phát triển các loại hình múa, ca nhạc truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản - sống tập trung tại 5 khu phố geisha trong thành phố. Mỗi khu phố này chỉ tổ chức trình diễn quy mô lớn trước công chúng mỗi năm một lần, kéo dài vào tuần, trong đó, phố Kamishichiken thường mang tới màn múa Kitano Odori tuyệt đẹp trong khoảng thời gian từ cuối tháng ba cho tới đầu tháng tư.

Những màn trình diễn múa Kitano Odori lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 3/1952 như một hoạt động trong lễ hội đèn lồng Myriad nhân dịp kỷ niệm 1050 năm ngày mất của nhà quý tộc được tôn kính Sugawara Michizane. Ông được thờ phụng trong ngôi đền Kitano Tenmangu ngay cạnh khu phố geisha Kamishichiken.

Xem màn trình diễn của geiko, maiko chỉ có vào mùa xuân tại Kyoto - 1
Các geiko, maiko trình diễn trong lễ hội múa Kitano Odori. Ảnh: Sharing-kyoto

Trong 14 ngày diễn ra lễ hội, hai màn trình diễn được tổ chức vào buổi chiều mỗi ngày. Du khách có thể mua hai loại vé là loại không bao gồm và có bao gồm tiệc trà. Với vé bao gồm tiệc trà, du khách sẽ được phục vụ trà, tiệc nhẹ bởi các maiko, geiko trước màn trình diễn.

Kitano Odori thường có ba phần: một vở kịch nhiều màn diễn tả một câu chuyện, các điệu múa theo chủ đề xuyên suốt trên nền nhạc dân ca, cổ truyền. Trong phần múa, các geiko sẽ là những người chịu trách nhiệm thể hiện những kỹ thuật đầy điêu luyện của loại hình nghệ thuật dân gian này.

Xem màn trình diễn của geiko, maiko chỉ có vào mùa xuân tại Kyoto - 2
Các maiko trong trang phục kimono đầy màu sắc trình diễn các điệu múa. Ảnh: Sharing-kyoto

Cuối cùng là vở kịch nổi tiếng có tên Kamishichiken Yakyoku, nơi các geiko trong trang phục kimono màu đen và các maiko mặc những bộ kimono màu sắc sẽ cùng biểu diễn.

Trừ vở kịch Kamishichiken Yakyoku là chương trình cố định, hai phần trình diễn trước đó sẽ được thay đổi mỗi năm nhằm thu hút khách và tạo nên sắc thái đa dạng cho lễ hội. Những vở kịch thuộc phần một của màn trình diễn Kitano Odori trong những năm gần đây gồm "Kitano no Mori no Monogatari" - mô phỏng cuộc trò chuyện của các loài động vật trong khu rừng gần đền Kitano Tenmangu hay "Enishi no Miya" - kể về câu chuyện tình yêu của đôi trai gái Nhật Bản.

Các chủ đề phổ biến cho phần mở đầu của màn trình diễn Kitano Odori cũng bao gồm màn kịch tái hiện câu chuyện tình yêu bi kịch "Naniwa Utazaimon" và màn kịch "Shijō Kabuki" kể về hành trình của người phụ nữ Nhật Bản lập nên rạp hát kabuki.

Hoàng Linh

Đáng quan tâm
Mới nhất