Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm

(Dân trí) - Thành phố thông minh được xây dựng giúp phân bổ nguồn lực tốt hơn. Đồng thời đem lại lợi ích về kinh tế và đời sống hạnh phúc cho cư dân bằng cách mở ra cơ hội cho cư dân cùng tương tác, đóng góp vào sự phát triển chung của dịch vụ, tiện ích đô thị.

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm - 1

Xu thế tất yếu

Khái niệm thành phố thông minh (TPTM) xuất hiện trên thế giới từ cuối những năm 1990 và có nhiều sự thay đổi, cập nhật theo thời gian. Hiện có hàng trăm khái niệm khác nhau về đô thị thông minh và đến nay, thế giới vẫn chưa đưa ra một định nghĩa thống nhất về đô thị thông minh. Nhưng về cơ bản, đó là mô hình đô thị ứng dụng những thành quả của công nghệ thông tin và truyền thông để quản lý, nâng chất lượng cuộc sống của người dân, cải thiện chất lượng dịch vụ đô thị, chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Những năm gần đây, không chỉ chính quyền mà cả các doanh nghiệp Việt cũng đang chung tay thay đổi cảnh quan đô thị bằng việc ứng dụng công nghệ để cải thiện môi trường sống cho người dân. Nhất là ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... chính quyền địa phương đã và đang có những nỗ lực trong việc xây dựng thành phố thông minh, nâng cao hiệu quả sử dụng điện nước và các cơ sở hạ tầng tiện ích xã hội. 

Bên cạnh sự phát triển tại các thành phố lớn tại Việt Nam, các tập đoàn bất động sản cũng đang chuyển đổi sang xu hướng mới là phát triển khu đô thị thông minh.

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm - 2
Ông Nguyễn Ngọc Bảo Lâm - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Ecotek

Một trong những chủ đầu tư cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) trên thế giới là Tập đoàn Ecopark. Tháng 5/2019 Tập đoàn Ecopark đã đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược triển khai dự án Đô thị thông minh bền vững với Fundacion Metropoli (thuộc Metropoli Ecosystems, Tây Ban Nha) tại phân khu mới của Ecopark là khu trung tâm thương mại với diện tích 70ha. Ecopark đặt mục tiêu phát triển, nỗ lực trở thành đô thị thông minh bền vững thí điểm đầu tiên theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo Lâm - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Ecotek (đơn vị thành viên của Tập đoàn Ecopark) cho biết, đô thị thông minh bền vững Ecopark được phát triển theo định hướng là một khu đô thị kết hợp giữa công nghệ hiện đại và hệ sinh thái xanh, tập trung vào các lĩnh vực thông minh như: cộng đồng, năng lượng, giao thông, y tế, giáo dục, an ninh.

Lấy cư dân làm trung tâm

Cũng theo ông Lâm, Ecopark mong muốn hướng tới mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Do đó, quan điểm nhất quán của Ecopark là lấy người dân làm trung tâm, hướng tới mục tiêu mọi người dân trong khu đô thị đều có thể được thụ hưởng lợi ích, tham gia đầu tư xây dựng và giám sát, quản lý đô thị thông minh.

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm - 3

Tại Ecopark, con người sống trong thiên nhiên, được khơi nguồn cảm hứng để trải nghiệm và phát triển. Cộng đồng sống lý tưởng là cộng đồng hướng tới lối sống lành mạnh và cân bằng, đồng thời đêm lại các cơ hội phát triển nghề nghiệp, trí truệ và tinh thần. Đây chính là triết lý tập trung vào con người trong từng nét thiết kế của Ecopark.

Mới đây, Ecopark đã triển khai lấy ý kiến cư dân về việc phát triển thành phố thông minh. Qua hoạt động này, chủ đầu tư sẽ hiểu được thêm những mong muốn và đáp ứng tốt nhất nhu cầu cho người dân.

Trong chặng đường tiếp theo, nhằm kiến tạo một mô hình win-win-win đến cư dân, doanh nghiệp và chủ đầu tư. Ecopark tập trung nghiên cứu khả năng xử lý khối dữ liệu thông tin khổng lồ, phản ánh nhu cầu và đời sống của mọi cá thể hằng ngày sinh sống và làm việc trong khu đô thị. Thu thập và phân tích dữ liệu sẽ là nền tảng của việc vận hành một đô thị thông minh trong việc quản lý tăng trưởng dân số, mức độ an toàn đô thị, giao thông đô thị, kinh tế thương mại và văn hoá.

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm - 4
Hệ thống xe bus tại Ecopark được tích hợp định vị giúp hành khách có thể theo dõi bản đồ di chuyển của xe

Ecopark cũng đang và sẽ kết hợp với các đối tác triển khai các sản phẩm dịch vụ mang tính nền tảng và tạo giá trị bao gồm: EcoOne, EMS, EcoData, EcoID và hạ tầng viễn thông, bản đồ số, giải pháp an ninh thông minh, dịch vụ xe chia sẻ, wifi công cộng, tủ thông minh… để phục vụ cho các hoạt động của khu đô thị.

Kết quả là gốc rễ của một đô thị thông minh sẽ được xây dựng dựa trên một hạ tầng công nghệ mạnh mẽ với các tính chất mở, nhanh và dựa trên dữ liệu. Việc này cho phép công tác quản lý đô thị tại Ecopark được hiệu quản hơn, lựa chọn các dịch vụ tiện ích phù hợp cho cư dân được chính xác hơn, phát triển đồng bộ và bền vững, đổi mới sáng tạo, minh bạch và có tính tương tác với cư dân.

Mô hình win - win

Ecopark cũng lựa chọn hợp tác theo mô hình win-win với các đối tác chiến lược là các tập đoàn hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan. Sau đó là tạo ra một cơ chế mở hỗ trợ cho hàng loạt các dịch vụ tiện ích số đến từ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo và các đối tác giàu chuyên môn và kinh nghiệm triển khai các dịch vụ để cư dân được hưởng lợi, thay vì lựa chọn là khách hàng tiêu thụ sản phẩm của các tập đoàn công nghệ như đơn thuần.

Xây dựng đô thị thông minh với định vị lấy cư dân làm trung tâm - 5
Khu đô thị Ecopark

Đồng thời, Ecopark kêu gọi đầu tư và tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp quốc tế triển khai nâng cấp hạ tầng hoặc triển khai các trung tâm dữ liệu ngay tại khu đô thị. Từ đó đảm bảo tối ưu chi phí đầu tư, kiểm soát an toàn thông tin dữ liệu vật lý, an ninh mạng, biến khu đô thị thành thỏi nam châm thu hút chất xám và các khoản đầu tư lĩnh vực công nghệ.

Nói cách khác, Ecopark xác định phát triển bền vững làm trọng tâm và lấy kinh tế tuần hoàn làm mô hình để có thể tận dụng được nhiều lợi thế từ vĩ mô, và có kim chỉ nam để triển khai các công việc vi mô.

Phát triển đô thị thông minh đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, môi trường và xã hội. Việt Nam đã và đang đẩy mạnh tiến trình phát triển hướng tới các đô thị thông minh và các yêu cầu về phát triển bền vững. Dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhưng không thể phủ nhận những điểm mạnh và lợi thế riêng cần được nhận diện, bảo vệ và phát huy giá trị. “Với tư duy chiến lược đúng, lộ trình phù hợp, bám sát thực tiễn và những giải pháp sáng tạo, các đô thị xanh với mục tiêu trở thành đô thị sinh thái thông minh như Ecopark sẽ đóng góp một phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia” - ông Lâm nhấn mạnh.