Vì sao người Nhật xưa luôn giữ bên mình một chiếc quạt gấp?

Dân trí

Quạt gấp sensu là vật quan trọng trong đời sống của người Nhật suốt cả năm, chứ không chỉ vào mùa hè.

Vì sao người Nhật xưa luôn giữ bên mình một chiếc quạt gấp? - 1

Quạt gấp sensu thường thấy trong nghi lễ của người Nhật. (Ảnh: japanese-kimono)

Lịch sử của quạt gấp ở Nhật lên tới 1.200 năm, khởi phát từ Kyoto, khi món đồ này đóng vai trò như một phụ kiện cho giới quý tộc. Nó cũng là biểu tượng xua tan đi không khí tiêu cực và đặc biệt cần thiết trong đám cưới hoặc các nghi lễ quan trọng. Ngoài ra, sensu cũng được sử dụng trong trà đạo và nghệ thuật trình diễn.

Đó là lý do vì sao người ta cho rằng sensu là vật quan trọng trong đời sống của người Nhật suốt cả năm, chứ không chỉ vào mùa hè.

Theo truyền thống, khi chào hỏi trong tư thế ngồi, người Nhật phải đặt sensu trước mặt. Điều này biểu thị "một ranh giới nghi lễ" tạo ra bởi sensu. Bằng hành động này, người ta có thể bày tỏ sự tôn trọng đối với người khác.

Còn khi chào hỏi trong tư thế đứng thì phải giữ quạt gấp bằng hai tay ở ngang bụng. Điều này cho thấy sự khiêm tốn. Từ xa xưa, người Nhật đã sử dụng sensu để thể hiện lòng biết ơn đối với người khác.

Vì sao người Nhật xưa luôn giữ bên mình một chiếc quạt gấp? - 2

Cách cầm quạt sensu khi chào hỏi trong tư thế đứng. (Ảnh: japanese-kimono)

Vào thời Heian, khi quạt gấp sensu bắt đầu thịnh hành, người ta sử dụng nó để viết waka (một thể loại thơ của Nhật), hoặc đặt lên trên vài bông hoa làm quà tặng cho những người thân yêu.

Sensu thường được sử dụng làm "tấm lót" đỡ quà khi người xưa tặng quà cho ai đó. Nó cũng được sử dụng cho trò chơi có tên "tou sen kyou", hiện được coi là một trong những trò chơi tiệc tùng của maiko (ozashiki asobi).

Nó cũng có thể được sử dụng như một món quà hoặc tấm lót khi một người gửi quà cho ai đó. Nó cũng được sử dụng cho trò chơi có tên “tou sen kyou”, hiện là một trong “ozashiki asobi (trò chơi tiệc tùng của maikos)”.

Quạt gấp sensu là biểu tượng cho sự quan tâm yêu thương và may mắn, nên nó là một món quà lý tưởng cho những người thân yêu.

Vì sao người Nhật xưa luôn giữ bên mình một chiếc quạt gấp? - 3

Kyo sensu được chế tác với những kỹ thuật đặc biệt tỉ mỉ. (Ảnh: japanese-kimono)

Thuở ban đầu, những người thợ thủ công sử dụng quạt bằng những mảnh gỗ nhỏ đan vào nhau. Sau này, người ta nâng tầm chiếc quạt bằng cách sử dụng gỗ bách – loại gỗ trắng mỏng và phổ biến tại nhiều vùng đất của Nhật. Giờ đây, sensu được làm phổ biến bằng chất liệu giấy và tre.

Quanh vùng Kyoto và Shiga có những nơi làm quạt gấp thủ công, gọi là Kyo sensu với những kỹ thuật đặc biệt tỉ mỉ. Để làm ra một cây quạt gấp tiêu chuẩn, những người thợ phải trải qua tới 88 công đoạn khác nhau. Nếu cây quạt được mạ vàng (kindami), người thợ yêu cầu phải có tay nghề rất cao. Quá trình này tạo ra lớp vàng óng ánh tuyệt đẹp mà kỹ thuật in hiện đại không thể nào thay thế được.

Về kích thước, một cây quạt gấp tiêu chuẩn có chiều dài 21cm, với 15-43 nan quạt, chưa kể thanh gỗ ốp phía ngoài. Thông thường quạt cho phái nữ sẽ có thêm dây đeo bằng lụa được đan tỉ mỉ.

Mai Nâu

Từ khóa: