Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật

Tằng Ngưu

(Dân trí) - Ruộng bậc thang là hình thức canh tác, trồng lúa trên địa hình dốc ở nhiều nước trên thế giới. Tại Nhật Bản, những cánh đồng ruộng bậc thang mang vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 1

Những cánh đồng ruộng bậc thang do người nông dân xây dựng và cải tạo qua nhiều thế kỷ đã từng là cảnh thường thấy trên các sườn đồi của Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày nay chúng đang dần biến mất bởi tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 2

Tại Nhật Bản, ruộng bậc thang được ví như kim tự tháp ở Ai Cập, được hình thành từ máu và mồ hôi của người nông dân để có thể tạo hình chúng trên những địa hình có độ dốc lớn. Phải mất nhiều năm, người ta mới có thể định hình rõ nét những mảnh ruộng này.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 3

Tuy nhiên, vài chục năm trở lại đây, các cánh đồng ruộng bậc thang này đang dần bị bỏ hoang tại Nhật Bản. Sự thay đổi bắt đầu khi máy móc được đưa vào sử dụng và trở nên phổ biến vào những năm 1960. Các phương tiện này không thích hợp để sử dụng tại các mảnh ruộng đặc thù này.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 4

Ngoài ra, sự già đi của người nông dân khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thế hệ thừa kế.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 5

Tại một số địa phương, người dân tổ chức các lễ hội để tôn vinh vị thần cánh đồng như lễ hội lửa Dondoyaki, tết tại Koshogatsu… Người dân thường đốt những đống rơm cao và cùng nhau uống rượu như một nghi thức tôn vinh các vị thần địa phương.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 6

Vào đầu mùa xuân, công việc điền dã bắt đầu bằng việc đồng lúa đâm chồi nảy lộc. Tiếp theo, người nông dân chọn những hạt thóc tốt nhất, khử trùng rồi ngâm trong nước ấm để hạt nảy mầm. Đồng thời, họ xới đất, chuẩn bị tốt nhất cho mùa gieo sắp tới.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 7

Từ khi gieo đến lúc thu hoạch vào mùa thu, những người nông dân ra ngoài hàng ngày để làm cỏ, cắt tỉa, chăm bón hay bất kỳ công việc cần thiết nào khác để cây lúa có thể phát triển tốt.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 8

Vì trồng lúa trên ruộng bậc thang hầu như không sử dụng máy móc, mọi việc đều được thực hiện bằng tay nên thời gian lao động cũng lâu hơn nhiều so với đồng bằng. Sự vất vả còn nhân lên gấp bội khi công việc gần như được thực hiên bởi những người nông dân cao tuổi. Tuy nhiên, trên khuôn mặt họ đều là sự thích thú, tích cực.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 9

Thực tế, những mảnh ruộng bậc thang không chỉ có giá trị về mặt trồng trọt, chúng giúp ngăn chặn chuyện lở đất, xói mòn; bảo tồn môi trường tự nhiên và sự đa dạng sinh học trong khu vực.

Vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng ruộng bậc thang tại Nhật - 10

Các phong trào bảo tồn ruộng bậc thang đang được quan tâm và đẩy mạnh. Nỗ lực của các tổ chức phi chính phủ cũng góp phần tích cực vào việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống này. Các cánh đồng ruộng bậc thang ngày nay còn là địa điểm tham quan du lịch đầy sức hút tại Nhật Bản.