Vay mua nhà coi chừng sập bẫy lãi suất thấp

Người mua nhà cần cân nhắc kỹ càng đến khả năng lãi suất gia tăng khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn ngân hàng.
>>NHNN "chốt" lãi suất cho vay mua nhà, lãi thực tế thế nào?

Để bán được sản phẩm, chủ đầu tư luôn có những tuyệt chiêu để tạo ra cảm giác giá tốt, lợi nhuận cao cho người mua. Để kích cầu, nhiều chủ đầu tư không ngại tung ra các chiêu khuyến mãi hấp dẫn, thậm chí cung cấp “tận răng” mọi tiện ích, hỗ trợ thủ tục pháp lý và kết nối nguồn vốn vay lãi suất siêu ưu đãi từ ngân hàng. Tuy nhiên, những gói lãi suất đặc biệt này không hẳn là món hời như người ta vẫn tưởng. Trong đó có nhiều lắt léo mà khách hàng chưa lường được.

Méo mặt vì đu theo lãi suất

Tháng 8 năm ngoái, chị Lan quyết định mua căn hộ thương mại ở quận 9 có giá khoảng 1,15 tỉ đồng, vay ngân hàng 70% giá trị nhà trong 10 năm, tương đương 800 triệu đồng. Thời điểm đó lãi suất chị được hưởng rất thấp, chỉ 7,9%/năm.

Ban đầu mỗi tháng chị chỉ phải trả 7,5 triệu đồng cả gốc và lãi do ngân hàng mới giải ngân một phần theo tiến độ. Sau khi được giải ngân hết 800 triệu đồng, chị đóng gần 11,8 triệu đồng/tháng, trong đó có 5,2 triệu đồng tiền lãi. Bất ngờ, cuối tháng 12-2018, tin nhắn báo tổng khoản tiền phải nộp là gần 13 triệu đồng, riêng tiền lãi là 6,9 triệu đồng.

“Tôi phát hoảng vì lẽ ra khi đã trả được gần 70 triệu đồng thì số tiền gốc và lãi phải giảm dần chứ, sao lại ngày càng tăng thế này?” - chị Lan ngỡ ngàng.

Chị gọi điện thoại cho nhân viên tư vấn thì được cho biết lãi suất ưu đãi chỉ duy trì trong một năm đầu tiên. Sau một năm, lãi vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng cộng với biên độ 4,5%. Vì thế, mức lãi suất chị đang phải chịu hiện nay là 11,2%.

Chị Lan rất lo lắng vì lãi suất huy động liên tục tăng, điều đó có nghĩa lãi suất cho vay cũng sẽ kéo theo không có điểm dừng. Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Tân ở quận Bình Tân kể khổ: “Tôi không có kinh nghiệm nên không hề lường trước được áp lực trả nợ khủng khiếp như thế nào khi lãi suất huy động tăng mà chương trình ưu đãi đã hết. Hơn nữa, tôi không được nhân viên tín dụng khuyến cáo về khả năng lãi suất có thể bật lên tới đâu. Chưa kể khi ngân hàng đưa ra chương trình vay ưu đãi, khuyến mãi lãi suất, tặng quà... thì sau đó họ sẽ tìm cách thu lợi lại. Nếu lãi suất cứ tiếp tục tăng e là chúng tôi không cầm cự nổi”.

Vay mua nhà coi chừng sập bẫy lãi suất thấp - Ảnh 1.

Khách mua nhà cần vay ngân hàng cần lưu ý đà tăng của lãi suất trong suốt thời gian vay . Ảnh: T.LINH

Đừng để lãi suất đè bẹp

Tổng giám đốc của một ngân hàng thương mại cổ phần tiết lộ: “Lãi suất cho vay tăng đối với lĩnh vực bất động sản là điều khó tránh khi lãi suất đầu vào liên tục nhích lên. Đồng thời, việc tăng lãi suất cho vay để hạn chế người vay là đối tượng có dòng tiền trả nợ từ việc bán nhà đất. Hiện lãi suất cho vay đối với lĩnh vực này dao động quanh ngưỡng 12%-13%/năm”.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, cho rằng mua nhà khi có hợp đồng vay vốn ngân hàng cần phải cẩn trọng cao với lãi suất. Ông khuyến cáo thông thường ngân hàng chào mời lãi suất cho vay rất thấp, thậm chí là 0% trong sáu tháng đầu. Có những ngân hàng đưa ra lãi suất chỉ 6,5% trong ba tháng đầu, sau đó lãi suất thực tế sẽ được tính dựa trên công thức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng hoặc tính bình quân lãi suất của bốn ngân hàng lớn rồi cộng thêm biên độ 3,5%-4,5%.

Đáng nói hơn, mức lãi suất theo công thức này sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ. Tức là lãi suất huy động tăng lên thì lãi suất cho vay cũng tăng. Chính vì thế, có nhiều người rơi vào tình trạng ban đầu vay rất hào hứng vì lãi suất quá hấp dẫn nhưng sau thời gian ưu đãi sẽ rơi vào trạng thái không thể “đu” theo được. Giấc mơ nhà mới trở thành gánh nặng.

Để giải bài toán chọn gói vay mua nhà nào tốt nhất, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu gợi ý người vay cần hiểu lãi suất ưu đãi kéo dài trong thời gian bao lâu. Đồng thời, phải yêu cầu nhân viên ngân hàng giải thích cặn kẽ sau thời gian ưu đãi thì lãi suất cho vay thực tế tính theo công thức nào, biên độ bao nhiêu cho toàn bộ thời gian vay. Người mua tuyệt đối không chỉ nhìn vào thời gian ưu đãi ban đầu.

“Tỉ lệ vàng khi đi vay mua nhà là 30%-40% giá trị ngôi nhà để đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt và không rơi vào bẫy lãi suất” - TS Hiếu khuyến cáo.

Chuyên gia tài chính Dương Anh Vũ chia sẻ đa số khách hàng khi đi vay vốn mua nhà thường chỉ tập trung vào lãi suất mà quên mất hạn mức vay và thời gian vay cũng là yếu tố rất quan trọng.

Nhiều người chọn gói vay lãi suất 0% hoặc lãi vay cực kỳ thấp nhưng lại không hề biết với mức lãi suất như vậy họ dễ dàng rơi vào "bẫy" tài chính. Khi đi vay nên chọn gói dịch vụ có sự cân bằng về hạn mức cho vay và lãi suất để tránh rủi ro. Ông cũng đồng ý chỉ nên vay từ 30% đến 40% giá trị ngôi nhà định mua. Nếu vượt quá mức này khả năng kiểm soát chi tiêu hằng tháng của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và không thể cân bằng được.

Theo Thùy Linh
Pháp luật TPHCM

Vay mua nhà coi chừng sập bẫy lãi suất thấp - Ảnh 3.

MỚI NHẤT
Thị trường đất đai tại Việt Nam vẫn dùng "thủ thuật" để tăng giá trị
Thị trường đất đai tại Việt Nam vẫn dùng "thủ thuật" để tăng giá trị

(Dân trí) - Thị trường đất đai tại Việt Nam vẫn còn dùng thủ thuật để làm tăng giá trị, ví dụ như đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua quy hoạch, bố trí những cách thức khác nhau để giá trị đất đai tăng lên rất cao.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:30

Thị trường nhà ở 2019: Căn hộ sở hữu 50 năm vẫn hút người mua
Thị trường nhà ở 2019: Căn hộ sở hữu 50 năm vẫn hút người mua

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, căn hộ sở hữu 50 năm vẫn tiếp tục được ưa chuộng trong thời gian tới. Loại hình căn hộ này không chỉ là nơi để ở mà còn là cơ hội đầu tư quý giá, do sở hữu những ưu điểm vượt trội và khả năng sinh lời hấp dẫn.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:20

Vụ "bức tường khủng": Khánh Hòa ra quyết định cưỡng chế buộc Đồi Xanh khắc phục hậu quả
Vụ "bức tường khủng": Khánh Hòa ra quyết định cưỡng chế buộc Đồi Xanh khắc phục hậu quả

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Đào Công Thiên vừa ký quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, chủ đầu tư dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:10

“Các đại gia Việt giàu siêu tốc nhờ đất đai là chính”
“Các đại gia Việt giàu siêu tốc nhờ đất đai là chính”

“Việt Nam có nhiều người trở thành đại gia nhờ sở hữu những khu đất vàng, đất kim cương. Họ giàu siêu tốc nhờ đất” - GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ thẳng thắn.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:10

Dòng vốn FDI hàng trăm triệu USD sẵn sàng đổ vào bất động sản
Dòng vốn FDI hàng trăm triệu USD sẵn sàng đổ vào bất động sản

(Dân trí) - Cuộc đua bất động sản tại Việt Nam đang trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, ghi nhận lượng đầu tư thiết lập kỷ lục trong những năm gần đây.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:57

Điều ít biết về khu đất Trung tâm tiệc cưới Mường Thanh
Điều ít biết về khu đất Trung tâm tiệc cưới Mường Thanh

(Dân trí) - Theo ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, khu đất xây dựng Trung tâm Tiệc cưới Mường Thanh là đất doanh nghiệp thuê 50 năm, đóng tiền sử dụng đất hàng năm.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:03

Định nghĩa đầy đủ về căn hộ thượng lưu dành cho cả gia đình
Định nghĩa đầy đủ về căn hộ thượng lưu dành cho cả gia đình

(Dân trí) - Tọa lạc tại đất vàng của quận trung tâm, kiến trúc biểu tượng, môi trường sống xanh, tiện ích đẳng cấp cho mọi lứa tuổi… là những yếu tố kiến tạo nên căn hộ thượng lưu dành cho cả gia đình.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:00

Cải tạo lâu đài bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời
Cải tạo lâu đài bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời

Một cặp vợ chồng tại Anh Quốc đang rao bán tiểu lâu đài 200 tuổi của họ với giá 850 nghìn Bảng Anh (tương đương 25 tỷ đồng). Được biết đây là một thành phẩm cải tạo của kiến trúc sư người Tây Ban Nha, ông Jimmy Fernandez.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:58

Chi tiết về “bức tranh” sáng của thị trường bất động sản năm 2018
Chi tiết về “bức tranh” sáng của thị trường bất động sản năm 2018

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2018 nhìn chung ổn định, phát triển đồng đều trên mọi phân khúc.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:19

Người dân “vây” trụ sở công ty bất động sản đòi sổ đỏ
Người dân “vây” trụ sở công ty bất động sản đòi sổ đỏ

(Dân trí) - Dù đã cọc 95% giá trị lô đất nhưng đến kỳ hẹn, người dân mua đất tại các dự án Sakura, dự án Hera, Eco Future Park thuộc thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) vẫn không nhận được sổ đỏ như cam kết của đơn vị phân phối và chủ đầu tư.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:00

“Zoom” vào cuộc sống như mơ tại Gelexia Riverside
“Zoom” vào cuộc sống như mơ tại Gelexia Riverside

(Dân trí) - Hoàn thiện tất cả các hạng mục thi công từ căn hộ đến cảnh quan, Gelexia Riverside đã đón 85% cư dân dọn đến ở. Gần 2.000 căn hộ tại đây đã sáng đèn mỗi tối.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:00

Cán bộ Nhà nước và doanh nghiệp thoả thuận ngầm, "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất?
Cán bộ Nhà nước và doanh nghiệp thoả thuận ngầm, "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất?

(Dân trí) - HoREA chỉ ra rằng, có tình trạng thỏa thuận ngầm giữa cán bộ nhà nước và doanh nghiệp để "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất dự án bất động sản, dẫn đến vừa thất thu ngân sách, vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Môi giới, cò đất “đỏ mắt” tìm khách mua bất động sản dịp cận Tết
Môi giới, cò đất “đỏ mắt” tìm khách mua bất động sản dịp cận Tết

(Dân trí) - Cuối năm, nhu cầu mua nhà của người dân thường tăng cao và các môi giới, cò lái lại có dịp “ăn nên làm ra”. Tuy nhiên, dịp cận Tết nguyên đán năm nay lại là những ngày “u ám” đối với dân môi giới nhà đất tại TPHCM.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:30

Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ diễn biến thế nào?
Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ diễn biến thế nào?

(Dân trí) - “Hiện chưa có dấu hiệu bất thường nào trên thị trường bất động sản. Diễn biến thị trường trong năm 2019 nhiều khả năng sẽ ổn định, tích cực, dù những đợt sốt cục bộ ở từng dự án, từng khu vực nhỏ vẫn có thể xảy ra” – Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:20

Khám phá dịch vụ chất lượng tại dự án Rivera Park
Khám phá dịch vụ chất lượng tại dự án Rivera Park

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu hệ thống nội thất, tiện ích hiện đại bậc nhất, Rivera Park còn mang đến những dịch vụ nhằm tối ưu hóa chất lượng cuộc sống của dân cư tại đây.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:00

Nhiều “ông lớn” tham gia thị trường bất động sản Hải Dương
Nhiều “ông lớn” tham gia thị trường bất động sản Hải Dương

(Dân trí) - Hải Dương đang nổi lên như một điểm đến thu hút dòng vốn đầu tư không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp mà còn là bất động sản. Nhiều chủ đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng và sớm tham gia vào thị trường với hàng loạt dự án rục rịch bung hàng khiến thị trường nóng lên nhanh chóng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:00

2019, Bộ Xây dựng bung nốt “hàng khủng” tại Viglacera
2019, Bộ Xây dựng bung nốt “hàng khủng” tại Viglacera

(Dân trí) - 36% vốn nhà nước đang nắm giữ tại Viglacera sẽ được bán hết trong năm 2019. Từ “thương vụ” thành công trong việc thoái vốn tại Vinaconex vừa qua, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu cho việc xử lý, quyết định hình thức bán phần vốn tại Viglacera.

Thứ năm, 17/01/2019 - 12:25

Nắm chắc cơ hội sở hữu trọn đời, sinh lời vượt trội, đặc quyền nghỉ dưỡng đỉnh cao
Nắm chắc cơ hội sở hữu trọn đời, sinh lời vượt trội, đặc quyền nghỉ dưỡng đỉnh cao

(Dân trí) - Trên thị trường dịch vụ lưu trú, các dự án nghỉ dưỡng có vị trí, tầm view đẹp, kết nối giao thông thuận tiện luôn ghi nhận công suất khai thác và hiệu quả sinh lời vượt trội. Best Western Premier Sapphire Ha Long không chỉ hội đủ những lợi điểm trên mà còn nhiều sở hữu ưu thế nổi bật có một không hai.

Thứ tư, 16/01/2019 - 01:00

TPHCM: Dự án bất động sản mập mờ pháp lý, tiến độ sẽ "hết cửa" tồn tại
TPHCM: Dự án bất động sản mập mờ pháp lý, tiến độ sẽ "hết cửa" tồn tại

(Dân trí) - TPHCM sẽ xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch của thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 16/01/2019 - 01:00

Chuyển nhượng đất trái phép, không đúng thẩm quyền: TPHCM yêu cầu xử nghiêm người đứng đầu
Chuyển nhượng đất trái phép, không đúng thẩm quyền: TPHCM yêu cầu xử nghiêm người đứng đầu

(Dân trí) - UBND TPHCM giao Thanh tra thành phố đề xuất xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:00

Những tòa nhà dị nhất thế giới
Những tòa nhà dị nhất thế giới

Bằng sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và cổ điển cùng tư duy sáng tạo, các kiến trúc sư toàn thế giới đã tạo ra những công trình độc đáo có thể khiến bạn hoàn toàn choáng ngợp.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:40

Gamuda Land góp phần nâng tầm chất lượng các hoạt động vì cộng đồng
Gamuda Land góp phần nâng tầm chất lượng các hoạt động vì cộng đồng

(Dân trí) - Từ 19/1 đến 15/4 tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi hoạt động nghệ thuật mang tên "Huyền thoại bong bóng". Đây là chương trình biểu diễn bong bóng nổi tiếng trên toàn thế giới do công ty Gamuda Land Việt Nam tổ chức.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:30

Cần một Nghị định về quản lý nhà chung cư
Cần một Nghị định về quản lý nhà chung cư

Đã đến lúc cơ quan quản lý cần xây dựng, thậm chí ban hành một Nghị định, pháp lệnh liên quan đến việc quản lý nhà chung cư, tránh dừng ở mức Thông tư như hiện nay.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:00

Nhà đẹp lộng lẫy vẫn "ế sưng" 15 năm không ai dòm ngó
Nhà đẹp lộng lẫy vẫn "ế sưng" 15 năm không ai dòm ngó

Được rao bán suốt 15 năm nhưng căn nhà 4 tầng vẫn chưa tìm được đại gia vì những lý do không mấy ai biết đằng sau

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:02