Vắng bóng nguồn cung căn hộ dưới 2 tỷ đồng

Gần đây, những căn hộ giá tầm 1 - 2 tỷ đồng gần như vắng bóng trên thị trường. Nhiều ý kiến cho rằng, các căn hộ dạng này gần như "tuyệt chủng".

Kết hôn được gần 2 năm, sắp sinh con đầu lòng, vợ chồng chị Vũ Thị Minh Hằng (TP Hà Nội) đang tìm mua một căn hộ. Tiêu chí của chị là gần trung tâm, diện tích không cần quá lớn, nhưng giao thông thuận tiện và dân trí cao. Tuy nhiên trong suốt 1 tháng qua, chị vẫn chưa tìm được cho mình căn hộ ưng ý với giá từ 2 - 3 tỷ đồng.

"Vị trí mình đang quan tâm là ở quận Hai Bà Trưng nhưng mình thấy giá mặt bằng các căn chung cư đang khá là cao. Ví dụ như ở đây, vị trí mình rất là thích, nó lại rơi vào khoảng 4 - 5 tỷ đồng. Ở vị trí xa hơn thì 2 - 3 tỷ đồng thôi, nhưng bất tiện cho việc đi lại của hai vợ chồng mình", chị Vũ Thị Minh Hằng chia sẻ.

Vắng bóng nguồn cung căn hộ dưới 2 tỷ đồng - 1

Gần đây, những căn hộ giá tầm 1 - 2 tỷ đồng gần như vắng bóng trên thị trường (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, trong số 3.000 căn hộ và nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai được xét duyệt trong tháng 2/2021, 100% căn nhà có giá bán trên 40 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ 50m2, giá tiền sẽ không dưới 2 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, một số dự án chung cư ở Gia Lâm, Hoài Đức, Nam Từ Liêm cũng đạt mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát, giá căn hộ tại các dự án thuộc phân khúc bình dân hiện đã tăng lên mức ngang bằng với phân khúc trung cấp. Người muốn mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng dường như chỉ có 2 lựa chọn: hoặc là mua nhà ở xã hội, hoặc là mua lại các căn hộ dân đã vào nhiều năm, ở cách xa trung tâm thành phố.

Vắng bóng nguồn cung căn hộ dưới 2 tỷ đồng - 2

Một năm trở lại đây, giá nhà liên tục tăng cao (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).

Các doanh nghiệp lại cho rằng, chi phí xây dựng, so với 3 - 4 năm trước, như phí về nhân công, vật liệu xây dựng… để làm nên một dự án đều tăng. Điều này có nghĩa là giá thành bán ra không thể giảm được. Ngoài ra, thủ tục pháp lý để thực hiện dự án cũng gặp nhiều khó khăn trong suốt 2 năm qua. Lý do này cũng được đại diện Bộ Xây dựng thừa nhận.

"Việc đầu tư, phát triển dự án nhà ở, bất động sản, dự án đô thị còn nhiều khó khăn, đặc biệt là các thủ tục về pháp lý, đất đai, dẫn đến các nguồn cung hạn chế", ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhận định.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, vừa qua, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Nhiều quy định vướng mắc liên quan tới phát triển dự án bất động sản cũng đang được tháo gỡ để tăng nguồn cung cho thị trường thời gian tới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, các giải pháp cần được đẩy nhanh hơn.

Đang được quan tâm