UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn khiếu nại dự án Thái Hưng Eco City không có cơ sở

Dân trí Theo nguồn tin của Dân trí, ngày 30/1/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 17/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân nguyện của Thường vụ Quốc hội về đơn tố cáo với dự án Thái Hưng Eco City của công dân Vũ Thị Kiều Oanh.

UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn khiếu nại dự án Thái Hưng Eco City không có cơ sở - 1

Phối cảnh một dự án của Công ty CPTM Thái Hưng 

Đơn tố cáo nói gì?

Như tin đã đưa, sau khi có đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh, công dân ở phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên về dự án trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại văn bản số 526/VPCP-V.I ngày 18-01-2019 về việc yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, giải quyết các nội dung trong đơn thư tố cáo này.

Được biết, trước đó, bà Vũ Thị Kiều Oanh đã khiếu nại Quyết định số 2448/QĐ-UBND ngày 23/9/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thu hồi đất của Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng, cho Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng thuê đất để sử dụng vào mục đích xây dựng Nhà máy Luyện cán thép và sân thể thao tại phường Gia Sàn, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bà.

Ngoài ra, theo bà Oanh, các sai phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản của Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia sàng đã được Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận tại Văn bản số 28/KL-TTR ngày 30/7/2018: “Hoạt động bán đấu giá tài sản không khách quan, minh bạch, cụ thể là đưa vào quy chế bán đấu giá những điều kiện bắt buộc trái pháp luật với người tham gia đấu giá”. Từ đó, bà Oanh đề nghị hủy kết quả bán đấu giá, dừng triển khai dự án khu đô thị…

UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn thư không có cơ sở

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng trúng đấu giá tài sản gắn liền với đất thuê của Công ty Cổ phần Luyện Cán thép Gia Sàng đã bị Chi cục THADS thành phố Thái Nguyên cưỡng chế kê biên để đảm bảo thi hành án. Thanh tra Bộ Tư pháp ban hành Kết luận thanh tra số 28/KL-TTR ngày 30/7/2018 về việc xác minh nội dung tố cáo của bà Vũ Thị Kiều Oanh đối với việc tổ chức thi hành án và bán đấu giá tài sản, liên quan đến việc tổ chức thi hành Quyết định số 07/2014/QĐST-KDTM ngày 08/01/2014 của TAND thành phố Thái Nguyên. Trong đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã kết luận trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản bị kê biên có nhiều vi phạm, thiếu sót nhưng “Trong quá trình thanh tra chưa phát hiện được sự thông đồng, dìm giá của người mua đấu giá với Trung tâm và những vi phạm nói trên chưa đủ căn cứ để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy kết quả bán đấu giá theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ".

Hơn nữa theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, bà Vũ Thị Kiều Oanh không phải là người có tài sản bán đấu giá nên không có quyền khiếu nại, đề nghị hủy kết quả bán đấu giá tài sản.

UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn khiếu nại dự án Thái Hưng Eco City không có cơ sở - 2

Văn bản báo cáo  của tỉnh Thái Nguyên về đơn tố cáo của và Vũ Thị Kiểu Oanh 

 

Về nội dung khiếu nại Quyết định số 2448/QĐ-UBND ngày 23/9/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên, theo UBND tỉnh Thái Nguyên, Quyết định này là thực hiện các quy định pháp luật về bán tài sản gắn liền với đất thuê, không căn cứ vào Hợp đồng bán đấu giá tài sản. Theo đó, quy định tại Khoản 5, Điều 79 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ nêu rõ trường hợp người sử dụng đất thuê của Nhà nước theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm mà bán tài sản gắn liền với đất thuê, không quy định phải có văn bản trả đất ra, cơ quan quản lý nhà nước về đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ để cho bên mua, bên nhận góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất được tiếp tục thuê đất và thông báo về việc hết hiệu lực của hợp đồng thuê đất với người bán, người góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất.

"Do vậy, Văn bản số 180/CV-GSS do ông Bùi Long Xuyên gửi UBND tỉnh Thái Nguyên trả lại đất, không làm ảnh hưởng đến nội dung của Quyết định thu hồi đất, cho thuê đất của UBND tỉnh", tỉnh Thái Nguyên khẳng định.

Về nội dung đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên dừng ngay việc thực hiện Dự án Thái Hưng Eco City, UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, Dự án thực hiện theo các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng … Hiện nay, Dự án đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đang thực hiện giai đoạn đầu tư theo tiến độ dự án.

“Dự án Khu đô thị mới Thái Hưng Eco City do Công ty CPTM Thái Hưng đề xuất thực hiện được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình UBND tỉnh tại tờ trình số 2719/TTr-SKHĐT ngày 26-10-2017; dự án đã được Bộ Xây dựng cho ý kiến về việc chấp thuận đầu tư tại văn bản số 1228/BXD-PTĐT ngày 25-5-2018; theo Điều chỉnh quy hoạch chung TP Thái Nguyên đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2486/QĐ-TTg ngày 20-12-2016, khu đất thực hiện dự án của Công ty CPTM Thái Hưng được quy hoạch là đất hỗn hợp (xây dựng công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, nhà ở). Do đó, đồ án Quy hoạch chi tiết dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4060/QĐ-UBND ngày 27-12-2017 phù hợp với quy hoạch chung TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 đã được Thủ tướng phê duyệt” – báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định.

UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn khiếu nại dự án Thái Hưng Eco City không có cơ sở - 3

Văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình 

 

Vẫn theo báo cáo, Dự án Thái Hưng Eco City phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Thái Nguyên; kế hoạch sử dụng đất hằng năm của dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại quyết định số 878/QĐ-UBND ngày 3-4-2018. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có ý kiến về việc chuyển mục đích sử dụng đất và UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3216/QĐ-UBND là đúng với quy định tại Điều 52, Luật Đất đai 2013; Điểm 30 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số qui định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

“Như vậy, bà Vũ Thị Kiều Oanh đề nghị hủy kết quả bán đấu giá, dừng thực hiện Dự án và khiếu nại Quyết định số 2448/QĐ-UBND ngày 23/9/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên là không có cơ sở” – báo cáo nêu rõ.

Không có chuyện thanh tra dự án Thái Hưng Eco City

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Hậu, Phó chánh thanh tra tỉnh Thái Nguyên cho biết, nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh đã gửi đến nhiều cơ quan trung ương và địa phương. UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh và Ban Tiếp công dân của tỉnh giải quyết, đã làm việc và trả lời bà Oanh. Văn bản số 526/VPCP-V.I ngày 18-01-2019 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, làm rõ, có văn bản trả lời Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đơn của bà Vũ Thị Kiều Oanh. Sau khi nhận được văn bản, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo giải quyết nghiêm túc, khẩn trương.

Đại diện Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết thêm, các đơn kiến nghị của bà Oanh đã gửi nhiều cơ quan, gửi nhiều lần và đã được giải quyết, không có nội dung mới.

Tại cuộc họp liên ngành trước đó, các cơ quan chức năng thống nhất các nội dung kiến nghị, khiếu nại của bà Oanh là không có cơ sở, UBND tỉnh sẽ ban hành văn bản trả lời công dân theo quy định và không tiếp tục nhận đơn thư nếu không có nội dung mới. Ngoài ra, xung quanh phản ánh việc bà Vũ Thị Kiều Oanh gặp gỡ một số đối tượng phản động phát tán thông tin trên các trang mạng có nội dung xấu độc, các cơ quan chức năng sẽ theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Nguyễn- CM

UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn khiếu nại dự án Thái Hưng Eco City không có cơ sở - 4

 

MỚI NHẤT
Bất động sản Việt Nam 2019: Chính sách mới sẽ giúp thị trường hồi phục dần
Bất động sản Việt Nam 2019: Chính sách mới sẽ giúp thị trường hồi phục dần

(Dân trí) - Năm 2019, thị trường bất động sản sẽ dao động đi ngang trong quý I và quý II cho đến khi có các chính sách mới từ cơ quản quản lý nhà nước sẽ giúp cho thị trường hồi phục dần vào quý III và quý IV.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

Năm Kỷ Hợi 2019: Tuổi nào xông nhà mang lại tài lộc cho gia chủ?
Năm Kỷ Hợi 2019: Tuổi nào xông nhà mang lại tài lộc cho gia chủ?

Chọn tuổi xông nhà ngày Tết là một nét văn hóa có từ lâu của các gia đình Việt trong ngày đầu năm mới. Tiến sĩ Vũ Thế Khanh - Giảng viên Trường Đại học Kiến Trúc sẽ có những tư vấn giúp gia chủ hiểu rõ hơn về quan niệm này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:30

Kinh tế đất đai: Những bất cập trong giá đất và hệ lụy
Kinh tế đất đai: Những bất cập trong giá đất và hệ lụy

Ở Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu, do đó vai trò kinh tế - nguồn lực cho đầu tư phát triển của đất đai là rất lớn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:30

Những “siêu dự án” nào sắp tái khởi động trong năm 2019?
Những “siêu dự án” nào sắp tái khởi động trong năm 2019?

(Dân trí) - Dự án Charmington Iris (TPHCM) và Dự án Happyland (Long An) sẽ là hai “siêu dự án” tái khởi động lại trong năm 2019 sau những “lùm xùm” và “tai tiếng”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00

Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá nhà ở cao gấp chục lần thu nhập
Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá nhà ở cao gấp chục lần thu nhập

(Dân trí) - GS Đặng Hùng Võ chỉ ra rằng, chính sách thuế thấp và quy định không cho phép thế chấp bất động sản tại một số tổ chức có pháp nhân nước ngoài là hai trong số lý do khiến giá nhà ở tại Việt Nam cao.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 01:00

Dự án “ngàn tỷ” bị “thu hồi”: Xem xét cho tiếp tục triển khai
Dự án “ngàn tỷ” bị “thu hồi”: Xem xét cho tiếp tục triển khai

(Dân trí) - Dự án Charmington Iris (quận 4, TPHCM) có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo TPHCM đề nghị xem xét, rà soát lại chủ trương đầu tư tại dự án này để cho phép dự án khởi động trở lại khi đảm bảo điều kiện.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:00

Khan hàng giao dịch nhiều sàn bất động sản nghỉ Tết sớm
Khan hàng giao dịch nhiều sàn bất động sản nghỉ Tết sớm

Giao dịch đất nền những tháng cuối năm giảm nhiệt thấy rõ, bên cạnh nguồn cung hạn chế, giá bán tăng cao cũng là nguyên nhân khiến nhiều khách hàng chùn tay với phân khúc này.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:17

Giật mình nơi "nhịn ăn mặc" 21 năm mới có thể mua nhà
Giật mình nơi "nhịn ăn mặc" 21 năm mới có thể mua nhà

Mặc dù thị trường bất động sản ở Hong Kong (Trung Quốc) đã có dấu hiệu "hạ nhiệt" nhưng việc thành phố này mất danh hiệu thị trường có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới là mong manh.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:09

Chí Linh được nâng cấp lên thành phố
Chí Linh được nâng cấp lên thành phố

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc Chí Linh.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:00

Ghé thăm đại công trường "thành phố đại dương" những ngày giáp Tết
Ghé thăm đại công trường "thành phố đại dương" những ngày giáp Tết

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng trên khuôn mặt của các cán bộ kỹ sư, công nhân tại đại công trường “Thành phố đại dương” VinCity Ocean Park vẫn rạng rỡ sự hăng say và miệt mài lao động.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 02:49

Phụ nữ độc thân sở hữu nhiều nhà cửa hơn cánh mày râu
Phụ nữ độc thân sở hữu nhiều nhà cửa hơn cánh mày râu

Theo một nghiên cứu mới đây của thị trường cho vay trực tuyến Lending Tree, phụ nữ độc thân sở hữu nhiều nhà cửa hơn đàn ông độc thân trong các thị trường nhà ở lớn trên khắp nước Mỹ.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 01:48

Dốc tiền mua nhà ‘cắm dùi’ Thủ đô và cái Tết ngậm ngùi
Dốc tiền mua nhà ‘cắm dùi’ Thủ đô và cái Tết ngậm ngùi

Sau nhiều bàn bạc, đắn đo, suy nghĩ gia đình tôi quyết định bán nhà đất ở quê mua một căn chung cư trên Hà Nội và đón bố mẹ lên ở cùng.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Quản lý kinh tế đất ở Việt Nam đang cực kỳ yếu kém
Quản lý kinh tế đất ở Việt Nam đang cực kỳ yếu kém

(Dân trí) - “Thực trạng quản lý kinh tế đất ở Việt Nam có thể nói hiện nay được đánh giá là loại kém nhất trong 4 công cụ quản lý là pháp luật, quy hoạch, tài chính và hành chính”, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận xét.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00

Chung cư như làng trong phố: Hương ước kiểu mới?
Chung cư như làng trong phố: Hương ước kiểu mới?

Cần thiết phải có một bộ quy tắc ứng xử cho các cư dân chung cư, đồng thời phải xử phạt nghiêm minh để chung cư phát triển lành mạnh.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:00

TPHCM: Giải quyết 680.000 hồ sơ, thu 16.493 tỷ đồng từ chuyển mục đích sử dụng đất
TPHCM: Giải quyết 680.000 hồ sơ, thu 16.493 tỷ đồng từ chuyển mục đích sử dụng đất

(Dân trí) - Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM tổ chức.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:00

Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?
Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?

Tốc độ tăng trưởng GDP ấn tượng, chính sách, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản theo hướng cởi mở với các nhà đầu tư nước ngoài là nguyên nhân khiến dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam ngày càng gia tăng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:29

Dự án Hà Nội: Chăm xây nhà bán, 'quên' cây xanh, trường học
Dự án Hà Nội: Chăm xây nhà bán, 'quên' cây xanh, trường học

Tại hàng loạt dự án khu đô thị, chung cư cao tầng ở Hà Nội, chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà, bán căn hộ mà không làm hạ tầng thiết yếu, bắt buộc phải có trong quy hoạch như cây xanh, trường học.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:18

Hoàn thành nghĩa vụ thuế, nữ đại gia Phan Thị Phương Thảo "tái xuất" cùng Happyland
Hoàn thành nghĩa vụ thuế, nữ đại gia Phan Thị Phương Thảo "tái xuất" cùng Happyland

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Long An xác nhận, đến nay, dự án "sao xẹt" vì chủ đầu tư nợ như "chúa chổm" mà Dân trí từng phản ánh đã hoàn tất toàn bộ các thủ tục pháp lý, hoàn thành nghĩa vụ thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng, đã động thổ, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng.

Thứ năm, 31/01/2019 - 02:00

Tận dụng khoảng không 18m2 bỏ trống biến thành nhà đẹp như mơ
Tận dụng khoảng không 18m2 bỏ trống biến thành nhà đẹp như mơ

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng lối thiết kế sáng tạo đã giúp tận dụng tối đa diện tích và không hề chật chội.

Thứ năm, 31/01/2019 - 10:05

Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội năm 2019 là 4,8%
Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội năm 2019 là 4,8%

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn theo Nghị định 100 của Chính phủ năm 2015, tức là khoảng 4,8%/năm.

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:00

Khám phá The Hero của VinCity Sportia
Khám phá The Hero của VinCity Sportia

(Dân trí) - VinCity Sportia, đại đô thị được Vingroup xây dựng ở tâm điểm phía Tây Hà Nội, trên trục Đại lộ Thăng Long đang ra mắt phân khu đầu tiên – The Hero.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:00

Vì đâu “ông lớn” Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Vì đâu “ông lớn” Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?

(Dân trí) - Trong 3 tháng cuối cùng của năm 2018, doanh thu thuần Vinaconex tuột dốc mạnh 21% so với cùng kỳ trong khi lãi giảm tới 73%. Tuy vậy, với hiệu ứng của hai thương vụ thoái vốn “lịch sử” của SCIC và Viettel, giới đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn có thể kiếm bộn từ cổ phiếu VCG.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:20

Bất động sản cao cấp: Người nước ngoài mua chiếm khoảng 30%?
Bất động sản cao cấp: Người nước ngoài mua chiếm khoảng 30%?

(Dân trí) - Nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:00

Gian nan triển khai dự án bất động sản vì... “vướng” đủ thứ
Gian nan triển khai dự án bất động sản vì... “vướng” đủ thứ

(Dân trí) - Doanh nghiệp không xây được cầu kết nối dự án vì người dân không chịu di dời, không được cấp “sổ đỏ” vì chồng chéo trong việc tính tiền sử dụng đất và muôn vàn trở ngại khác.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:00