Thứ năm, 10/10/2019 - 10:00

UBND tỉnh Long An: Hưng Thịnh bán nhiều lô đất không có trong quy hoạch

Dân trí

Sau khi nhận được hàng loạt đơn tố cáo của người dân, UBND tỉnh Long An khẳng định công ty Hưng Thịnh đã chuyển nhượng nhiều lô đất không có trong quy hoạch 1/500. UB ND tỉnh Long An cũng chỉ phê duyệt chủ trương cho công ty Hưng Thịnh một dự án Khu dân cư Hưng Thịnh với diện tích 9,4ha.

UBND tỉnh Long An: Hưng Thịnh bán nhiều lô đất không có trong quy hoạch - 1
UBND tỉnh Long An thông tin về sai phạm tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường.

Ngày 9/10, UBND tỉnh Long An đã tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm. Tại buổi họp báo, UBND tỉnh Long An đã làm rõ những sai phạm tại dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Anh Việt - phụ trách Sở cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, Sở chỉ tham mưu cho UBND tỉnh một dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường với diện tích 9,4ha. Dự án này được phê duyệt chủ trương tháng 6/2017. Ngoài ra không có bất kỳ một dự án nào của công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh trên địa bàn tỉnh. Công ty này đã nhiều lần thay đổi người đại diện công ty, hiện, ông Lê Hữu Hào là người đại diện pháp lý cho công ty Hưng Thịnh". 

UBND tỉnh Long An: Hưng Thịnh bán nhiều lô đất không có trong quy hoạch - 2
Ông Việt cho biết các Sở, ngành không đồng ý để Công ty Hưng Thịnh triển khai giai đoạn 2.

Về thông tin công ty Hưng Thịnh triển khai giai đoạn 2 của dự án với diện tích 27ha, ông Việt khẳng định không hề có thật. "Tháng 5/2018, công ty Hưng Thịnh có làm hồ sơ xin thực hiện giai đoạn 2 của dự án với diện tích 27ha. Tuy vậy, sau khi lấy ý kiến các sở ban ngành, UBND huyện Đức Hòa thì chỉ có duy nhất Sở Công Thương đồng ý. Do hầu hết các Sở, huyện đều thống nhất không chấp thuận nên Sở không trình UBND tỉnh về giai đoạn 2 này", ông Việt nhấn mạnh.

Cũng theo ông Việt, hiện công ty chưa thông báo giải thể. Khi đoàn kiểm tra đến trụ sở công ty để kiểm tra thì thấy công ty dán thông báo tạm ngưng hoạt động ngay tại công ty. Việc này công ty không hề thông báo với Sở.

UBND tỉnh Long An: Hưng Thịnh bán nhiều lô đất không có trong quy hoạch - 3
Bà Hà cho biết công ty Hưng Thịnh bán nhiều nền đất không nằm trong quy hoạch.

Trao đổi về pháp lý của dự án, bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An chia sẻ: "Theo quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt thì dự án này có tổng cộng 14 khu (gồm: Khu A, B1,B2,B3,B4,C,D1,D2,D3,E,F,G,H1,H2) với tổng cộng là 564 lô. Tuy nhiên, hiện Công ty Hưng Thịnh đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các khu M, N, L, X, T... không có trong quy hoạch là sai quy định. Hiện UBND tình đã chỉ đạo Thanh tra xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra để xử lý theo quy định"

Về việc hàng trăm nhà đầu tư kéo đến Công an tỉnh, Sở TNMT tỉnh... để kêu cứu, Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết: "Vừa qua, nhiều người dân là khách hàng của dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường đến Công an tỉnh gửi đơn tố cáo chủ đầu tư không bàn giao sản phẩm, bán các sản phẩm không có trong quy hoạch. Công an tỉnh nhận được 2 đơn tập thể gồm 23 cá nhân và nhận 22 đơn của các cá nhân riêng lẻ. Công an tỉnh đã họp bàn với Tòa án nhân dân tỉnh và kết luận nội dung tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư là quan hệ dân sự. Do vậy, Công an tỉnh đã hướng dẫn nhà đầu tư đến gửi đơn tại TAND huyện Đức Hòa".

UBND tỉnh Long An: Hưng Thịnh bán nhiều lô đất không có trong quy hoạch - 4
Công an tỉnh Long An hướng dẫn nhà nhà đầu tư gửi đơn đến TAND huyện Đức Hòa để được giải quyết.

 "Hiện, TAND huyện Đức Hòa xét xử 1 vụ việc và yêu cầu Công ty Hưng Thịnh, trả lại tiền cho một nhà đầu tư, vô hiệu hóa hợp đồng đã ký trước đó. Các đơn thư khác đang được xử lý. Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo công an huyện tại dự án đảm bảo an ninh khu vực để tránh xảy ra tình trạng mất trật tự tại địa phương", ông Châu nhấn mạnh. 

Không hài lòng với phần trả lời của công an tỉnh, trước đó, nhiều nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo công ty Hưng Thịnh lên Bộ Công an để kêu cứu.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 4/10, nhiều khách hàng mua đất nền tại các dự án Hưng Thịnh Cát Tường, Đất Xanh Long An của Công ty TNHH đầu tư - xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) đã kéo đến trước cổng Tỉnh ủy tỉnh Long An, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên - Môi trường... để cầu cứu. Nhà đầu tư tập trung căng băng rôn để mong được lãnh đạo xem xét giải quyết, trả lời về pháp lý tại các dự án trên. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên do nhiều nhà đầu tư đã mua đất nền tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường từ năm 2017, 2018, thanh toán 95% nhưng đến nay vẫn chưa được giao nền.

Xuân Hinh

Đáng quan tâm
Mới nhất