Tương lai bất động sản: Các tòa nhà thông minh thích nghi biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Biến đổi khí hậu đã tạo ra một nhu cầu rất lớn đối với việc thiết kế và xây dựng các tòa nhà bền vững và kiên cường, cải tạo khu vực xung quanh để ứng phó với thiên tai và các tác động của khí hậu, như mực nước biển dâng cao, tăng sóng nhiệt, tăng nhiệt độ và hạn hán.

Tương lai bất động sản: Các tòa nhà thông minh thích nghi biến đổi khí hậu - 1

Sự quan tâm đến việc thiết kế các tòa nhà chống chịu với biển đổi khí hậu hiện nay không có gì đáng ngạc nhiên, khi biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại tới 300 tỷ USD trong năm 2017 đối với các bất động sản thương mại và nhà ở. Trong tương lai, mọi thứ sẽ ngày càng trầm trọng nếu các nhà đầu tư thiếu sự chuẩn bị kĩ càng.

Ở các thành phố lớn nằm gần bờ biển, như thành phố New York, đã bắt đầu có các kế hoạch đầu tư chống lại sự phá hủy và bảo mòn các tòa nhà đến từ việc biển đổi khí hậu. Vào tháng 3 vừa rồi, Thị trưởng New York đã công bố một dự án trị giá 500 triệu đô la chỉ tập trung vào việc bảo vệ bờ biển và cơ sở hạ tầng.

Vì vậy, dù sớm hay muộn, các chiến lược thích nghi với khí hậu sẽ đảm bảo rằng việc đầu tư vào bất động sản sẽ không bị thua lỗ và mọi thứ vẫn luôn ở trạng thái chủ động, ngay cả trong các sự kiện thiên tai thảm khốc.

Các chiến lược giảm thiểu tác động của biển đối khí hậu

Các nhà đầu tư trên thế giới đang bắt đầu tìm hiểu các chiến lược giảm thiểu tác động của biển đối khí hậu, bằng cách sử dụng các bờ đê ngăn nước biển, tăng độ cao tòa nhà và bổ sung các hệ thống làm mát.

Sau cơn bão khổng lồ Sandy, các chủ sở hữu và quản lý tòa nhà ở thành phố New York đã bắt đầu chuyển các máy phát điện dự phòng lên các tầng cao hơn và sửa đổi hệ thống bơm nước của họ. Việc này có thể tốn chi phí, nhưng sẽ giảm thiểu các rủi ro trong tương lai.

Viện đầu tư bất động sản Urban Land đã báo cáo rằng một số nhà đầu tư bất động sản hiện nay đang cực kỳ tập trung vào việc cải thiện khả năng làm mát của các tòa nhà, trong khi vẫn đảm bảo không gian ngoài trời. Để làm điều này, họ sẽ tăng cường các cây cối hấp thụ nhiệt cao và giảm chi phí điều hòa không khí.

Sử dụng các công cụ và công nghệ để giảm thiểu tác động của khí hậu

Để đánh giá các nguy cơ biến đổi khí hậu, một số công ty hiện nay đã sử dụng các công cụ đo lường rủi ro môi trường để đưa ra chỉ số đánh giá mức độ rủi ro biến đổi khí hậu.

Chỉ số sẽ đánh giá điểm số cho các khu vực dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu trong 20 năm tới. Chỉ số này sẽ cung cấp tính chính xác cao hơn trong quá trình thẩm định các dự án bất động sản.

Theo Daniel Neiditch, chuyên gia đầu tư bất động sản tại New York. Một số công ty bất động sản hiện nay đang kết hợp việc lập bản đồ tiên tiến với phân tích rủi ro cho các tòa nhà trong các kịch bản thời tiết cực đoan và biến đổi môi trường trong dài hạn.

Ví dụ, một công ty có tên Four Twenty Seven đã cung cấp các phân tích khoa học để kiểm tra tác động trong hiện tại và tương lai của biến đổi khí hậu đối với các tài sản, vốn chủ sở hữu và các khoản đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

Các nhà đầu tư bất động sản hãy chỉ nên đầu tư vào các thiết kế kiên cố, chống lại biến đổi khí hậu chỉ khi nó giúp ích cho việc kinh doanh của họ. Trong ngắn hạn, việc đầu tư có thể tốn kém. Tuy nhiên, về dài hạn, nó có thể tạo ra nhiều đồng lợi nhuận, vì môi trường ngày nay đang biến đổi ngày càng xấu đi.

Vũ Huy Hoàng

Tổng hợp