Trà hoa anh đào - Tinh túy mùa xuân của người Nhật Bản

Thu Hằng

(Dân trí) - Hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn được dùng để pha thành loại trà truyền thống của Nhật Bản.

Thông thường trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào đã được muối để giữ nguyên hình dạng và mùi thơm. Vị của trà anh đào gần giống với hồng trà nhưng lại có mùi thơm ngát rất đặc trưng của loại hoa này.

Người Nhật pha trà từ những bông hoa anh đào theo nhiều cách khác nhau, tùy theo khu vực. Có nơi pha trà bằng nguyên hoa anh đào pha với nước. Một số nơi khác dùng thêm mật ong và chanh, pha bằng cách đun sôi nước và đặt cánh hoa vào khi nước sôi, tắt lửa, khuấy cánh hoa.

Sau đó, họ cho vào bình trà, đợi vài phút cho đến khi ấm thì thêm một ít mật ong hoặc chanh để có hương vị, uống vào buổi xế chiều khi trời lạnh. Người dân Tokyo lại thường pha trà hoa anh đào thêm gia vị, nên trà ở đây có vị mặn.

Công dụng của trà hoa anh đào với sức khỏe:

Anh đào là thực vật gỗ nhỏ, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Theo Đông y, hoa anh đào có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng điều trung, ích khí, dưỡng nhan, trừ phong thấp, trị liệt nửa người, tay chân tê dại, đau lưng…

Lợi ích nổi tiếng nhất của trà hoa anh đào là giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, chống viêm. Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ và chữa lành các tế bào, ức chế quá trình oxy hóa và giúp loại bỏ các tác nhân oxy hóa gây hại ra khỏi cơ thể, tránh được tác động từ tia cực tím. Các nhà khoa học đã chứng minh, chiết xuất hoa anh đào ngăn chặn sản xuất AGE và chết tế bào do AGE gây ra. AGE là độc tố thúc đẩy lão hóa, viêm và stress oxy hóa dẫn đến các bệnh khác nhau. 

Trà hoa anh đào - Tinh túy mùa xuân của người Nhật Bản - 1

Hoa anh đào không chỉ để ngắm mà còn được dùng để pha thành loại trà truyền thống của Nhật Bản (Ảnh: Live Japan).

Chiết xuất hoa anh đào có khả năng chữa lành da bị kích thích. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các tế bào chuột chứa oxit nitric - một phân tử biểu hiện sự viêm nhiễm, kết quả 2% chiết xuất hoa anh đào làm giảm sản xuất oxit nitric trên chuột khoảng 32%. Nghiên cứu trên người, chiết xuất hoa anh đào trong kem dưỡng da giúp giảm bớt ban đỏ do chất gây kích ứng da.

Hoa anh đào có lợi cho sức khỏe, giúp giảm viêm và tổn thương oxy hóa (nhân tố dẫn đến lão hóa). Loài hoa này được chiết xuất đưa vào các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da.

Trà hoa anh đào chứa một số vitamin và khoáng chất, các axit béo thiết yếu, giúp phục hồi và chữa các tổn thương da, thúc đẩy sự hình thành collagen. Uống trà cũng là cách để duy trì vẻ ngoài trẻ trung, giảm nếp nhăn trên khuôn mặt.

Ngoài ra, trà hoa anh đào còn giúp làm dịu cơn đau do viêm, chủ yếu là mụn trứng cá viêm da. Tiêu thụ trà cũng có thể giúp giảm tiêu hóa, tối ưu hóa việc giảm cân, duy trì mức cholesterol động mạch, tốt cho những người bị tăng huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Uống trà hoa anh đào sau một ngày dài làm việc là lựa chọn tốt giúp giảm căng thẳng, thư giãn tâm trí và mang đến một giấc ngủ ngon hơn.