1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

TPHCM vẫn còn hàng chục ngàn căn nhà "lụp xụp" trên các kênh rạch

(Dân trí) - TPHCM vẫn còn hàng trăm ngàn căn nhà đã xây dựng hơn 30 năm, hàng trăm chung cư cũ đã xây dựng trên dưới 50 năm và hàng chục ngàn căn nhà "lụp xụp" trên các kênh rạch.

TPHCM vẫn còn hàng chục ngàn căn nhà lụp xụp trên các kênh rạch - 1

TPHCM vẫn còn nhiều căn nhà tạm bợ, lụp xụp ven các kênh rạch. Ảnh: Đ.V

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TPHCM, Sở Quy hoạch và Kiến trúc về việc góp ý kiến báo cáo rà soát đánh giá đồ án quy hoạch chung xây dựng TPHCM.

Theo HoREA, TPHCM hiện có khoảng 1,92 triệu căn nhà, trong đó nhà ở riêng lẻ chiếm đến 88%, còn lại là căn hộ chung cư. Thành phố có 474 khu nhà chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, hơn 20.000 căn nhà trên kênh rạch và một số khu vực dân cư nội thành cần được chỉnh trang.

Số nhà ở có "tuổi thọ" hơn 30 năm chiếm tỷ lệ 29,2%, diện tích nhà ở bình quân chỉ đạt 20,63 m2/người. Dù TPHCM đã đạt kế hoạch về diện tích nhà bình quân trên đầu người đề ra nhưng thấp hơn rất nhiều so với mức 24 m2/người của cả nước. 

"Xu thế phát triển đô thị tại TPHCM vẫn còn theo kiểu  "vết dầu loang - thấp tầng", chưa đạt được mục tiêu, yêu cầu về đô thị hóa và phát triển đô thị. Chưa đảm bảo được nguyên tắc sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường", văn bản của HoREA nêu rõ.

Cũng theo HoREA, TPHCM chưa thực hiện được yêu cầu phát triển nhà ở, chủ yếu là phát triển nhà chung cư, chưa hình thành được nhiều đô thị vệ tinh có mật độ dân số tập trung như khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) và cả tại các khu đô thị mới thuộc các tỉnh lân cận thành phố. 

TPHCM vẫn còn hàng chục ngàn căn nhà lụp xụp trên các kênh rạch - 2

Thành phố có đến 474 chung cư cũ có "tuổi đời" trên dưới 50 năm. Ảnh: Đ.V

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, với thực trạng hiện nay, TPHCM sẽ rất khó kết nối hạ tầng. Đặc biệt là kết nối hệ thống giao thông có sức chở lớn vì Nhà nước không thể có đủ nguồn lực tài chính để đầu tư nếu thành phố vẫn phát triển theo kiểu "vết dầu loang - thấp tầng".

Ngoài ra, việc phát triển như hiện nay cũng khó để TPHCM thực hiện hiệu quả công tác tái bố trí dân cư của thành phố.

Theo ông Châu, từ thực tế về tỷ lệ nhà ở thấp tầng lớn, nhiều khu vực vẫn còn nhà lụp xụp, nhà trên và ven kênh rạch, nhà chung cư cũ với diện tích bình quân đầu người thấp thì có thể thấy dư địa phát triển đô thị và thị trường bất động sản TPHCM còn rất lớn, với tổng nhu cầu nhà ở cao.

"Do vậy, không nên nhận định trung tâm TPHCM như quận 1, 3, 5, 10, quận 4, Bình Thạnh… không còn khả năng phát triển. Chúng tôi nhận thấy, hoạt động chỉnh trang tái phát triển đô thị và phát triển các khu đô thị mới là hai động lực để phát triển đô thị tại TPHCM", ông Châu nói.

TPHCM vẫn còn hàng chục ngàn căn nhà lụp xụp trên các kênh rạch - 3

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, phải chỉnh trang tái phát triển đô thị thì TPHCM mới có động lực để phat triển. Ảnh: Đ.V

HoREA đề nghị, khi xem xét điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM cần đảm bảo thực hiện cả 2 nhiệm vụ.

Thứ nhất, phát triển các khu đô thị mới, khu dân cư mới. Thứ hai, chỉnh trang tái phát triển đô thị đối với các khu vực đô thị hiện hữu. 

Đồng thời, cần định hướng phát triển "đô thị nén", chủ yếu là phát triển các tòa nhà phức hợp cao tầng, nhà chung cư cao tầng như Luật Nhà ở yêu cầu để sử dụng quỹ đất tiết kiệm và hiệu quả, dành nhiều không gian mặt đất cho giao thông, các công trình dịch vụ, thương mại, tiện ích đô thị.

Đối với việc quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp, HoREA đề nghị nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM có định hướng quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Những ngôi nhà giá rẻ phải gần hoặc tương đối gần các ga Metro tại một số quận huyện vùng ven để tạo điều kiện phát triển nhà ở có giá vừa túi tiền. Đáp ứng nhu cầu của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở đô thị như cán bộ công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư.