TPHCM: Chuyển cơ quan điều tra đối với một số dự án bất động sản vi phạm

(Dân trí) - Thanh tra quận 12 (TPHCM) vừa công bố kết luận thanh tra trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn phường Thạnh Xuân giai đoạn từ tháng 1/2017 đến tháng 3/2019.

Cụ thể, Thanh tra quận 12 đã có kết luận thanh số 11517 ngày 30/9/2019 về quá trình kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn phường Thạnh Xuân. Kết quả cho thấy, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Thạnh Xuân diễn biến phức tạp.

Trong đó, xuất hiện nhiều vi phạm trong hoạt động công trình xây dựng phân căn, trổ thêm cửa đi, tăng thêm cầu thang so với giấy phép xây dựng, tăng hoặc giảm diện tích công trình so với giấy phép xây dựng được cấp…

Đặc biệt, xuất hiện một số chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung được cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp xây dựng quy mô, công trình lớn. Qua đó, đã bị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính nhiều lần.

TPHCM: Chuyển cơ quan điều tra đối với một số dự án bất động sản vi phạm - 1
UBND Quận 12 buộc Công ty Gia Cư phải tháo dỡ phần công trình vi phạm xây dựng có tổng diện tích là 1.208m2

Bên cạnh đó, UBND phường Thạnh Xuân có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý về xử lý vi phạm trật tự xây dựng không phép, không xử lý đúng về trình tự, thủ tục và chậm phá dỡ đối với những công trình vi phạm không phép.

Thêm vào đó, chính quyền phường Thạnh Xuân còn không chuyển biên bản vi phạm hành chính trong xây dựng không phép đến cơ quan có thẩm quyền để xử phạt kịp thời gây thất thu ngân sách nhà nước.

Một số chủ đầu tư xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng nhưng khi thực hiện đo vẽ hiện trạng nhà đất để đăng ký chứng nhận quyền sở hữu nhà ở… các công ty có chức năng đo vẽ đã lập bản vẽ hiện trạng vị trí thể hiện không đúng… Từ đó, tạo điều kiện để các chủ đầu tư thực hiện thủ tục hoàn công.

Chính quyền quận 12 kiến nghị Sở Xây dựng TPHCM kiểm tra, làm rõ đối với trách nhiệm của một số cá nhân có liên quan đến các sai phạm được phát hiện qua thanh tra. Đồng thời, lãnh đạo quận 12 cũng phê bình đối với 2 tổ chức, chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với 8 cá nhân thuộc UBND phường Thạnh Xuân.

UBND quận 12 kiến nghị Sở TN&MT TPHCM xem xét xử lý vi phạm đối với các công ty đo vẽ và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của sở trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn công nếu có và xử lý đối với các giấy chứng nhận đã cấp.

Lãnh đạo quận 12 cũng yêu cầu chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra về hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội của một số chủ đầu tư đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12 để giải quyết theo quy định. UBND quận 12 cũng thu hồi số tiền 150 triệu đồng bị thất thoát.

Quế Sơn