Tiết lộ mới nhất về động thái của 2 công ty còn lại trong vụ đất Thủ Thiêm

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Thuế TPHCM, đại diện 2 doanh nghiệp Dream Republic và Sheen Mega chia sẻ đang tìm kiếm các nguồn tài chính để nộp đủ tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm.

Cục Thuế TPHCM ngày 21/3 đã làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega - 2 doanh nghiệp trúng quyền mua 2/4 lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm được TPHCM tổ chức bán đấu giá vào tháng 12/2021. 

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm còn lại là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Thương mại Bình Minh đã lần lượt có văn bản xin thôi phát triển dự án, đồng nghĩa với việc chấp nhận bỏ cọc. 

Trao đổi với Dân trí, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, ông Lê Duy Minh, cho biết đại diện 2 công ty Dream Republic và Sheen Mega chia sẻ hứa sẽ nộp tiền trúng đấu giá. "Họ nói đang tìm các nguồn tài chính để nộp tiền", ông Minh chia sẻ.

Người đứng đầu Cục Thuế TPHCM cũng cho biết do đã quá thời hạn 30 ngày đầu tiên nhưng 2 đơn vị trên chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp 50% tiền trúng đấu giá nên hệ thống của ngành thuế bắt đầu tính thêm tiền phạt chậm nộp đối với doanh nghiệp. Trong thời gian tới, ngoài việc nộp đủ số tiền trúng đấu giá, 2 công ty này còn phải nộp thêm tiền chậm nộp mới được xem là hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 có diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỷ đồng. Công ty Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng. Theo quy định phiên đấu giá, các doanh nghiệp đã đặt cọc số tiền tương ứng 20% giá khởi điểm. Tiền cọc hai công ty Dream Republic và Sheen Mega đã nộp lần lượt là 116 tỷ đồng và 204 tỷ đồng.

Tiết lộ mới nhất về động thái của 2 công ty còn lại trong vụ đất Thủ Thiêm - 1

Vị trí 4 lô đất Thủ Thiêm được đấu giá. Nhà đầu tư trúng quyền mua hai lô đất 3-12 và 3-9 đã xin không tiếp tục phát triển dự án, đồng nghĩa chấp nhận "bỏ cọc" (Ảnh: Hữu Khoa).

Nếu hai đơn vị trên hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo kết quả đấu giá, Cục Thuế TPHCM sẽ thu được thêm ít nhất 7.500 tỷ đồng, chưa kể tiền chậm nộp do vi phạm quy định phải nộp 50% tiền trúng đấu giá trong vòng 30 ngày từ thời điểm nhận được thông báo của ngành thuế.

Theo quy chế, trong vòng 90 ngày từ khi nhận được thông báo, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán 100% tiền sử dụng đất. Cục Thuế TPHCM ngày 6/1 đã gửi thông báo yêu cầu 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, đồng nghĩa với việc hai công ty Dream Republic và Sheen Mega phải hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất trước ngày 6/4 nếu không muốn tiếp tục bị tính thêm tiền chậm nộp. 

Quy chế của phiên đấu giá đất Thủ Thiêm cũng nêu rõ nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày có thông báo về nghĩa vụ thuế nhưng người trúng đấu giá vẫn không nộp đủ tiền mua tài sản, người mua sẽ vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, các cơ quan chức năng sẽ thông báo người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản để hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Nếu người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc. Số tiền này chuyển vào ngân sách Nhà nước.