Thuduc House lại bị truy thu thuế gần 100 tỷ đồng, chủ tịch nói gì?

Việt Đức

(Dân trí) - Chủ tịch HĐQT Thuduc House Lê Chí Hiếu hy vọng công ty sẽ không còn bị truy thu thuế trong tương lai sau lần nộp phạt mới nhất gần 100 tỷ đồng.

Tại họp đại hội thường niên vừa tổ chức ngày 22/12, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhà Thủ Đức - Thuduc House (mã chứng khoán: TDH) nhận được câu hỏi chất vấn của cổ đông về việc doanh nghiệp vừa bị Cục Thuế TPHCM phạt, truy thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) thêm gần 100 tỷ đồng. Cổ đông lo lắng liệu đây đã là lần nộp phạt cuối của công ty hay còn nguy cơ xảy ra các khoản truy thu, phạt thuế khác.

Trả lời cổ đông, Chủ tịch Thuduc House Lê Chí Hiếu cho biết công ty đã thực hiện nộp tiền hoàn thuế GTGT vào tài khoản tạm giữ của cơ quan cảnh sát điều tra theo yêu cầu. Nếu công ty vô tội có thể được hoàn trả lại số tiền đã nộp và ta không bị phạt lãi chậm trả còn nếu có tội thì phải nộp phạt thuế.

Khoản tiền gần 100 tỷ đồng vừa bị truy thu thêm là khoản cấn trừ thuế từ năm 2017. Ông Hiếu cho biết nếu có sai phạm, công ty sẽ không được cấn trừ số tiền này. Bản thân ông nghĩ rằng sau đợt này sẽ không còn phát sinh thêm khoản truy thu nào nữa.

Cũng tại đại hội, nhà đầu tư băn khoăn bao giờ cổ phiếu TDH mới được gỡ bỏ hạn chế giao dịch. Tân tổng giám đốc Thuduc House Đàm Mạnh Cường chia sẻ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và cuộc khủng hoảng liên quan đến truy thu thuế nên ban điều hành tập trung thoái vốn, giảm dư nợ vay tại ngân hàng, nộp tiền cho cơ quan điều tra. Trong quá trình triển khai các hoạt động trên, công ty công bố thông tin chậm trễ, cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Ban điều hành công ty đã cam kết với Sở giao dịch và Ủy ban chứng khoán sẽ không tiếp tục vi phạm việc công bố thông tin và các quy định khác, đồng thời đề xuất được xem xét tạo điều kiện để cổ phiếu công ty được giao dịch bình thường đảm bảo quyền lợi cho cổ đông theo đúng quy định.

Thuduc House lại bị truy thu thuế gần 100 tỷ đồng, chủ tịch nói gì? - 1

Diễn biến giá cổ phiếu TDH của Thuduc House từ đầu năm đến nay (Ảnh: TV).

Họp đại hội cổ đông thường niên của Thuduc House diễn ra ở thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2021, khi công ty đi qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử, theo thừa nhận của ban lãnh đạo. 

Đầu năm nay, Thuduc House bị truy thu thuế hơn 400 tỷ đồng liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử. Đến cuối tháng 11 vừa qua, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cùng Phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Trường Chinh của công ty bị khởi tố vì liên quan đến vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Sau khi nhiều thành viên cốt cán trong ban điều hành bị bắt, Thuduc House cũng đã bầu 4 thành viên mới vào HĐQT tại đại hội thường niên vừa qua. Trong đó, 3/4 thành viên HĐQT mới ở độ tuổi 8X, bao gồm tân Tổng giám đốc Đàm Mạnh Cường.

Đại hội cổ đông công ty cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với 2 chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận sau thuế dự kiến lần lượt là 399 tỷ đồng và 70 tỷ đồng. Trong khi đó, sau 9 tháng, doanh số và lãi ròng của Thuduc House đã đạt 362 tỷ đồng và 250 tỷ đồng.