Thứ hai, 03/06/2019 - 05:30

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý phản ánh về phá vỡ quy hoạch đô thị

Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Thành phố Hà Nội xem xét, xử lý phản ánh của báo chí về nguy cơ vỡ quy hoạch hạ tầng tại các khu đô thị.

Theo phản ánh của báo chí, hàng loạt khu đô thị được coi là kiểu mẫu, nơi đáng sống nhất Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ bị phá vỡ quy hoạch, nhồi nhiều nhà cao tầng khiến tình trạng giao thông ách tắc và các dịch vụ công như điện, nước, vệ sinh môi trường, giáo dục, y tế quá tải.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý phản ánh về phá vỡ quy hoạch đô thị - 1

Cận cảnh hàng loạt dự án căn hộ trên tuyến đường mới Tố Hữu (Hà Đông) Hà Nội

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ kiến nghị của cư dân tại khu Đoàn Ngoại giao bức xúc suốt 2 năm nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm; cư dân phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xem xét, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc nói trên.

Tại Hà Nội, một số tuyến đường mới như Tố Hữu (Q.Hà Đông) hay Nguyễn Tuân (Q.Thanh Xuân) liên tiếp có hàng loạt cao ốc liền kề nhau, điều này khiến nguy cơ các phá vỡ quy hoạch, các dự án cao tốc xếp gần nhau khiến tình trạng giao thông đông đúc, gây ách tắc nhiều giờ liên trong ngày, gây lo ngại cho thành phố Hà Nội về quy hoạch khu đô thị mới.

Tại Hà Nội, khu đô thị Linh Đàm (Q. Hoàng Mai) được xem là kiểu mẫu đô thị xanh cũng được nhồi thêm nhiều dự án, nhà cao tầng, lấy đi không gian xanh, hồ điều hòa và đường giao thông công cộng như trong quy hoạch, gần đây cư dân đã căng băng rôn, biểu ngữ để phản đối việc tăng thêm nhà ở tại khu đô thị này.

Không chỉ có Hà Nội, tình trạng phá vỡ quy hoạch đã và đang xảy ra ở TP. HCM, theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí gần đây, tại tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tân Phát hay bến Vân Đồn...

An Linh