Thanh Hóa thu hồi đất cho thuê của đại dự án nhà máy ô tô Vinaxuki

Trần Lê

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định thu hồi phần diện tích đất còn lại thuộc khu đất đã được UBND tỉnh này cho Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa thuê trước đây.

Ngày 28/6, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Lê Đức Giang - Phó chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký quyết định thu hồi 456.344 m2 đất của Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa tại các xã: Đại Lộc, Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc (phần diện tích đất còn lại thuộc khu đất đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê tại quyết định số 2904/QĐ-UBND ngày 10/9/2012).

Thanh Hóa thu hồi đất cho thuê của đại dự án nhà máy ô tô Vinaxuki  - 1

"Đại dự án" nhà máy ô tô tại Thanh Hóa.

Đồng thời, Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu được cho thuê đất để tiếp tục thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng. Thời hạn thuê đất, tính từ ngày ban hành quyết định này đến ngày 26/10/2059 (thời hạn thuê đất còn lại theo quyết định số 2904 của UBND tỉnh Thanh Hóa).

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai, kiểm tra, theo dõi việc thực hiện quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh; chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND tỉnh về tính chính xác, sự phù hợp với quy định pháp luật đối với tất cả các nội dung thẩm định liên quan đến thu hồi đất, cho thuê đất để Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu tiếp tục thực hiện dự án…

Cục Thuế Thanh Hóa xác định đơn giá, xác định số tiền thuê đất, thuế đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước và thông báo cho Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn cầu theo quy định.

Đồng thời, khẩn trương rà soát, xác định chính xác số tiền Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa còn nợ ngân sách Nhà nước (tiền thuê đất, các loại thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp...), chủ động thông báo cho Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa chấp hành; chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về theo dõi, giải quyết, xử lý dứt điểm các khoản nợ ngân sách Nhà nước của Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa theo quy định của pháp luật và các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và hướng dẫn Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu hoàn thiện hồ sơ minh chứng, thẩm định điều kiện về năng lực tài chính, đảm bảo đáp ứng điều kiện tài chính để tiếp tục thực hiện dự án và hoàn thiện hồ sơ về đầu tư trước khi tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Trước đó, năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có quyết thu hồi một phần diện tích đất của Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thu hồi 250.452 m2 đất của Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa tại xã Đại Lộc (một phần diện tích khu đất đã được UBND tỉnh cho đơn vị này thuê tại quyết định số 2904).

Lý do thu hồi là đất Nhà nước cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà Công ty TNHH Một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa không đưa phần diện tích đất này vào sử dụng. 

Năm 2010, dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki tại Cụm công nghiệp Song Lộc được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận với tổng mức đầu tư 1.360 tỷ đồng. Quy mô sản xuất và lắp ráp 15.000 xe/năm các loại xe ô tô tải có tải trọng từ 0,5 tấn đến 45 tấn và 400 xe/năm các loại xe ô tô buýt từ 16 chỗ ngồi đến 100 chỗ ngồi; ngoài ra quy mô sản xuất 75.000 tấn/năm các loại phụ tùng ô tô… 

Dự án đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo và lắp ráp ô tô không chỉ của tỉnh Thanh Hóa mà còn là niềm hi vọng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đồng thời, dự án còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động trong vùng dự án, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước cho địa phương. 

Tuy nhiên, sau vài năm đi vào hoạt động, dự án đã phải "đắp chiếu", nhiều công trình, nhà xưởng bỏ hoang, xuống cấp...