Tháng ba, về Kyoto bước đi trên "con đường hoa và ánh sáng"

Dân trí

Hình ảnh các geisha thể hiện điệu múa uyển chuyển trên sân khấu thắp sáng bởi ngọn đèn lồng sẽ để lại ấn tượng khó phai mờ về loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản.

Higashiyama Hanatoro là một trong hai lễ hội Hanatoro được tổ chức tại Kyoto mỗi năm. Hanatoro nghĩa là "con đường hoa và ánh sáng". Lễ hội trưng bày ánh sáng với những con đường, những ngôi chùa cổ kính chìm trong ánh sáng của 2.400 ngọn đèn lồng. Ngoài ra, du khách đến với lễ hội còn có cơ hội chiêm ngưỡng màn trình diễn của các geisha hoàn toàn miễn phí, ngắm nhìn các tác phẩm Ikebana cũng như nhìn ngắm đoàn xe chở cô dâu cáo kỳ bí trong đám cưới.

Tháng ba, về Kyoto bước đi trên con đường hoa và ánh sáng - 1
Con đường tại Kyoto được thắp sáng trong lễ hội Higashiyama Hanatoro. Ảnh: Favy-jp

Lễ hội được tổ chức tại khu Higashiyama, Kyoto vào đầu tháng Ba, từ ngày 6-15/3. Những con phố cổ kính của thành phố được thắp sáng trong ánh đèn lồng dìu dịu vào buổi đêm dọc hai bên đường đi. Du khách có thể đi dạo về đêm trên các con đường tại Kyoto cũng như ghé tới các địa điểm nổi tiếng như chùa Shoren-in, công viên Murayama hay đền Yasaka để chiêm ngưỡng màn trưng bày ánh sáng.

Một địa điểm không thể bỏ qua trong lễ hội Higashiyama Hanatoro là chùa Kiyomizu-dera. Đây là dịp duy nhất trong năm ngôi chùa được tỏa sáng trong ánh đèn lồng, nên nhiều du khách và cả người dân địa phương không bỏ lỡ cơ hội này để tham quan và chụp những bức ảnh ngôi chùa tuyệt đẹp vào ban đêm.

Tháng ba, về Kyoto bước đi trên con đường hoa và ánh sáng - 2
Trưng bày tác phẩm Ikebana trong lễ hội Higashiyama Hanatoro. Ảnh: Favy-jp

Quanh các ngôi chùa trong khu vực Higashiyama có nhiều địa điểm trưng bày các tác phẩm cắm hoa Ikebana. Đây là nghệ thuật cắm hoa nổi tiếng của Nhật Bản với nhiều trường phái khác nhau. Các tác phẩm cắm hoa Ikebana trong lễ hội Higashiyama Hanatoro lại càng đẹp hơn khi phản chiếu ánh sáng của những ngọn đèn lồng vào ban đêm.

Tháng ba, về Kyoto bước đi trên con đường hoa và ánh sáng - 3
Các geisha biểu diễn trong lễ hội Higashiyama Hanatoro. Ảnh: Favy-jp

Kyoto còn là vùng đất nổi tiếng bởi đây là nơi quy tụ các geisha. Trong lễ hội Higashiyama Hanatoro, du khách có thể chiêm ngưỡng hoàn toàn miễn phí các điệu múa đầy nghệ thuật được trình diễn bởi các geisha, maiko tại các ngôi đền, chùa. Hình ảnh các geisha thể hiện điệu múa uyển chuyển trên sân khấu thắp sáng bởi ngọn đèn lồng sẽ để lại ấn tượng khó phai mờ trong du khách về một loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản.

Tháng ba, về Kyoto bước đi trên con đường hoa và ánh sáng - 4
Đám rước cô dâu cáo. Ảnh: Favy-jp

Lễ hội Higashiyama Hanatoro còn có hoạt động khá bí ẩn khác với nhiều du khách là tái hiện đám cưới của cô dâu cáo. Hai lần mỗi ngày, lễ hội sẽ diễn ra đám rước cô dâu cáo từ chùa Chion-in tới chùa Koudai-ji. Đám rước bắt nguồn từ truyện cổ dân gian Nhật Bản kể về một cô dâu mang mặt nạ cáo, mặc bộ kimono màu trắng được rước xe trong đám cưới. Những ai nhìn thấy cô dâu trong đám rước được cho là sẽ gặp may trong năm mới. Tất cả những hoạt động thú vị trên làm nên lễ hội đầu năm tại cố đô Kyoto đậm tính truyền thống và bí ẩn.

Hoàng Anh

Đáng quan tâm