Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng

Phương Nga

(Dân trí) - Nơi ở của Tổng thống Mỹ là Nhà Trắng với phong cách thiết kế tân cổ điển và bên trong có 132 phòng.

Nhà Trắng là nơi làm việc và là nơi sinh sống của gia đình nhiều đời Tổng thống Mỹ. Công trình này nằm ở thủ đô Wahshington DC. Bên trong có 6 tầng, 8 cầu thang bộ, 132 phòng bên trong và 3 thang máy cùng 147 ô cửa sổ. Tòa nhà mang phong cách tân cổ điển do James Hoban thiết kế.

Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là George Washington đã chọn khu vực này để xây dựng thành nơi làm việc và nơi ở hồi năm 1791. Sau 8 năm xây dựng, tổng thống John Adams và vợ là Abigail dọn đến đây năm 1800. Trong thời kỳ chiến tranh năm 1812, người Anh đã đốt cháy Nhà Trắng.

Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng - 1
Sau đó, Nhà Trắng được xây dựng lại. Năm 1817, Tổng thống James Monroe chuyển đến đây. Trong thời gian ông Monroe lãnh đạo nước Mỹ, cổng phía Nam được xây dựng vào năm 1824. Tổng thống Andrew Jackson xây dựng thêm cổng phía Bắc năm 1829.
Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng - 2
Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng - 3

Bên trong Nhà Trắng có 412 cửa ra vào, 28 lò sưởi, 35 phòng tắm. Nhà bếp của Nhà Trắng có thể phục vụ bữa tối cho 140 khách. Để giữ được màu sơn bên ngoài, Nhà Trắng cần đến hơn 2100 lít sơn.

Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng - 4
Trước đây, ở mỗi thời kỳ, Nhà Trắng có các tên khác nhau, nhưng Tổng thống Theodore Roosevelt chính thức đặt tên Nhà Trắng vào năm 1901 và cái tên đó được giữ đến bây giờ.
Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng - 5
Nhà Trắng cũng mở cửa cho công chúng đến tham quan. Để thực hiện chuyến tham quan vào nhà Trắng, phải gửi yêu cầu trước 3 tháng và không dưới 21 ngày trước chuyến tham quan.
Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng - 6
Số lượng người vào tham quan được hạn chế nên cần gửi càng sớm càng tốt. Chuyến tham quan kiểu này được tổ chức vào thứ 6 và thứ 7, từ 8h sáng đến 11h sáng (trừ các ngày lễ liên bang hoặc có thông báo khác).
Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng - 7

Trong các căn phòng của Nhà Trắng thì phòng Bầu Dục là địa điểm quan trọng. Căn phòng với 3 cửa sổ nằm ở nhánh Tây chính là nơi làm việc của Tổng thống Mỹ. Dưới mỗi đời Tổng thống, phòng Bầu Dục có cách bài trí khác nhau, nhưng bàn làm việc của Tổng thống luôn quay lưng về phía 3 cửa sổ. Căn phòng có 4 cánh cửa dẫn đến các khu vực khác.

Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng - 8
Tận mắt xem nơi ở đặc biệt của các Tổng thống Mỹ bên trong Nhà Trắng - 9
Trong Nhà Trắng có cả vườn rau, các khu vực trồng cây xanh, cỏ tuyệt đẹp. Tuy nhiên, Vườn Hồng là nơi nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất. Đây là nơi diễn ra các sự kiện họp báo dưới nhiều đời Tổng thống Mỹ. Vườn có diện tích 684 m2 Trước đây, khu đất đó là trại ngựa và được phu nhân Tổng thống Woodrow Wilson biến thành vườn hoa.