Sức hút của bất động sản ven biển

(Dân trí) - Vị thế đẹp, khan hiếm về quy hoạch, thanh khoản tốt, tiềm năng sinh lời cao… là những yếu tố khiến phân khúc đất nền ven biển được nhiều nhà đầu tư săn đón.

"Đãi cát tìm vàng" từ đất nền ven biển

Quỹ đất vàng ven biển được giới đầu tư trong và ngoài nước săn tìm với nhiều mục đích phát triển du lịch cảng biển, đô thị công nghiệp, đô thị sinh thái và những phức hợp thương mại dịch vụ. Mỗi địa phương với đặc thù về địa hình, điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên và chính sách mở cửa thu hút đầu tư khác nhau. Điều này trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng tầm vóc quy hoạch đô thị và sự leo thang của giá đất ở từng phân kỳ phát triển hạ tầng, triển khai dự án.

Nguồn cung của kênh đầu tư đất nền ven biển càng trở nên nóng sốt hơn với nhiều tin tức thời sự liên quan đến định hướng, tầm nhìn quy hoạch đô thị của các thị trường mới nổi khu vực ven biển miền Trung. Tính khan hiếm của phân khúc này càng khẳng định sức hút của địa phương nào đang chiếm giữ thế thượng phong về hạ tầng, pháp lý sở hữu lâu dài, cùng với làn sóng đô thị hóa khu vực.

Nhà đầu tư chiến lược với độ nhạy về phân tích, khả năng quan sát và phán đoán cơ hội luôn nhìn thấy tiềm năng sinh lợi gia tăng từ quỹ đất nền phiên bản giới hạn này. Với thị trường mới có ít yếu tố cạnh tranh, nhưng lại được đầu tư mạnh mẽ với một kỳ vọng lớn lao từ bài toán hạ tầng, xu hướng phát triển bất động sản tích hợp, sẽ tạo hấp lực riêng với các nhà đầu tư.

Sức hút của bất động sản ven biển - 1
Cảnh sắc đẹp và tài nguyên biển là một trong những lợi thế để bất động sản ven biển thu hút nhà đầu tư (Nguồn: Shutterstock).

Vài năm trước, những cung đường ven biển tại thành phố du lịch của miền Trung như đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng), Trần Phú (Nha Trang) giá đất thường quanh mức vài chục triệu đồng một m2, thậm chí thấp hơn, nhưng đã tăng tốc mạnh theo thời gian.

Còn tại khu vực Nha Trang, Cam Ranh, ước tính có nơi giá tăng 150%, ven biển Cam Ranh có một số dự án tính từ lúc mở bán đầu tiên đến nay giá tăng từ 5 đến 10 lần. Tại Mũi Né - Phan Thiết, giá đất tăng nhiều so với trước, tại một số vị trí đẹp ven biển thuận tiện phát triển cơ sở du lịch giá đất có thể xấp xỉ 90-120 triệu một m2. Khu vực Long Hải, Long Điền, Bà Rịa ước tính có thể đã tăng khoảng 70%.

Phân khúc bất động sản biển có khả năng sinh lời cao, đặc biệt là mặt tiền biển sở hữu lâu dài. Tuy nhiên, tại các thị trường kỳ cựu như Nha Trang, Đà Nẵng… giá thành hiện đã trở nên đắt đỏ và có dấu hiệu bão hòa nguồn cung. Nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng tìm kiếm cơ hội tại các vùng đất mới, đang bắt đầu được khai triển đồng bộ và bài bản.

Thị trường đất nền ven biển tỉnh lẻ hiện được chú ý, trong đó có Bình Thuận, đặc biệt tại khu vực thị xã La Gi.

Giá đất nền một số dự án ven biển tại La Gi dao động 35-45 triệu đồng một m2, khá cạnh tranh so với nhiều khu vực khác. Với khoảng giá này, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào tiềm năng sinh lời khi La Gi được phê duyệt chủ trương lên thành phố trong thời gian tới.

Sức hút của bất động sản ven biển - 2
La Gi kỳ vọng đón sóng đầu tư bất động sản (Nguồn: Shutterstock).

Sự xuất hiện của một số dự án được đầu tư và quy hoạch bài bản tại đô thị biển La Gi trong thời gian gần đây góp phần củng cố vị thế của thị trường mới nổi này.

Sức hút từ Lagi New City

Lagi New City - một trong những dự án lấn biển được quy hoạch đồng bộ đầu tiên ở La Gi, tọa lạc tại vị trí trung tâm đắt giá nhất khu vực, đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Phía Đông của dự án giáp cảng cá La Gi, phía Tây và phía Nam giáp biển Đông; phía Bắc giáp đường Bến Chương Dương và khu dân cư sầm uất. Lagi New City  sở hữu quỹ đất chạy dọc 1,6 km ven biển với 2 mặt giáp biển, vị trí độc tôn tại khu vực này.

Lagi New City còn dành đến 4,2 hecta diện tích đất cho công viên cây xanh và các công trình công cộng, 4 ha thương mại dịch vụ và tích hợp nhiều tiện ích như khu mua sắm, khu chợ đêm, nhà hàng view biển, shophouse, nhà trẻ, trường học... mang đến cho cư dân những trải nghiệm đặc sắc và thú vị.

Sức hút của bất động sản ven biển - 3
Ảnh phối cảnh Lagi New City.

Sự xuất hiện của các phức hợp đô thị hiện đại như Lagi New City được kỳ vọng là yếu tố thúc đẩy tiềm năng phát triển khu vực, tạo ra cơ hội sinh lời.

Một số nhà đầu tư đã từng thu về mức lợi nhuận "một vốn bốn lời" khi nhanh chân sở hữu đất nền ven biển tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… cũng đang có xu hướng săn lùng những thị trường giàu tiềm năng mới như La Gi.

Lagi New City, phức hợp đô thị thương mại - dịch vụ & du lịch biển.

Đang được quan tâm