Sóc Trăng tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng để kiềm đầu cơ đất

(Dân trí) - Ở Sóc Trăng, tình trạng giá đất "nhảy múa", mua bán nhà ở các khu dân cư tự phát đã gây ảnh hưởng đến quy hoạch, cuộc sống của người dân. Tỉnh đã tạm thời cho dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng.

Ông Huỳnh Văn Khánh (ngụ phường 2, TP Sóc Trăng) bức xúc cho biết nhiều ngày qua, cuộc sống của gia đình ông bị ảnh hưởng bởi các nhân viên môi giới nhà đất. Những người này liên tục gọi điện thoại chào mời mua bán nhà đất ở một khu dân cư có quy mô lớn thuộc địa bàn phường 4 (TP Sóc Trăng).

"Họ gọi điện bất cứ lúc nào, có lúc mình đang làm việc họ cũng gọi, đang ăn cơm trưa, cơm tối họ cũng gọi, thậm chí đang nghỉ trưa họ cũng không tha. Gọi điện chưa đủ, họ còn cho người đem tờ rơi giới thiệu bán nhà đất đến nhét vào cổng, vào hàng rào, gắn lên cửa ra vào, cửa sổ. Sáng nào đưa con đi học tôi và các con cũng phải miễn cưỡng nhận tờ rơi quảng cáo bán nhà đất, mệt vô cùng", ông Khánh chia sẻ. 

Sóc Trăng tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng để kiềm đầu cơ đất - 1

Tình trạng phát tờ rơi quảng cáo nhà đất xuất hiện nhiều ở Sóc Trăng.

Theo ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh tình trạng "cò" đất và nhân viên môi giới bất động sản chia nhau đến trước cổng các trường học để phát tờ rơi quảng cáo bán nhà đất. Thậm chí, một số người còn gắn tờ rơi vào cây xanh dọc theo các tuyến đường để quảng cáo nhà, đất... 

Ông Lâu cho rằng, hiện tượng này gây mất mỹ quan đô thị, xả rác ra đường phố, rất phản cảm. Trong khi đó, Sóc Trăng đang nỗ lực xây dựng môi trường xanh sạch đẹp nên cần phải sớm dẹp bỏ. 

"Trước tình trạng trên, nhất là việc mua bán nhà ở các khu dân cư tự phát và giá đất ở địa phương đang bị thổi lên bất thường, UBND tỉnh đã mời lãnh đạo các địa phương họp bàn phương án chấn chỉnh, kiềm chế sốt đất. Tỉnh đã có chủ trương ngăn chặn đầu cơ đất bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó có nội dung tạm dừng tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại một số khu vực", ông Trần Văn Lâu cho biết.

Được biết, trong các cuộc họp liên quan đến đất đai, các sở, ngành và lãnh đạo địa phương đã thống nhất với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ xem xét tách những thửa đất liên quan đến thừa kế, cha cho con, anh cho em để phục vụ cho nhu cầu thực sự về nhà ở. Còn với những người xin tách thửa nhằm mục đích đầu cơ sẽ không được cơ quan chức năng xem xét.

Một người dân cho rằng, quy định đất ở đô thị là 200m2 nhưng có nhiều người mua đất lúa, đất trồng cây lâu năm, sau đó xin chuyển mục đích sử dụng một phần để qua mặt chính quyền nhằm tách thửa để đầu cơ, bán đất hay xây nhà bán kiếm lời.

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cũng chỉ ra tình trạng chuyển đổi đất thổ cư tràn lan để "chạy dự án".

Theo quy định, gia đình ở đô thị chỉ được chuyển mục đích 200m2 đất thổ cư nhưng có những trường hợp có đến 500- 600m2 đất thổ cư. Thậm chí, có hộ trong một khu đất có rải rác vài ba vị trí có đất thổ cư, đó là điều không bình thường. Nhiều người thấy dự án làm gần tới thì chuyển thổ cư, chuyển nhiều lên để dự án tới được đền bù nhiều tiền. Tình trạng này nếu cán bộ làm đúng, làm nghiêm thì khó xảy ra.

Ông Lâu cũng bày tỏ nỗi băn khoăn trước tình trạng giá đất ngoài thị trường ngày một tăng cao khiến hộ nghèo, cận nghèo khó tiếp cận đất có đầy đủ thổ cư để xây nhà. Vì vậy, ông đề nghị cấp ủy và chính quyền địa phương nghiên cứu tìm giải pháp "kiềm chế" việc "sốt" đất, bởi giá đất như hiện nay thì có người cả đời vẫn không mua nhà. Như vậy thì họ phải ở nhà xã hội, tạo thêm gánh nặng cho địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Định (ngụ phường 2, TP Sóc Trăng) cho biết: "Nghe nói tỉnh tạm dừng việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để chấn chỉnh tình trạng giá đất nhảy múa, xây khu dân cư tự phát bán cho người dân, bà con chúng tôi rất vui và đồng tình".

Sóc Trăng tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng để kiềm đầu cơ đất - 2

Một khu dân cư tự phát trên địa bàn TP Sóc Trăng đang bị "tuýt còi" vì vi phạm.

Như Dân trí đã thông tin, theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng, ở TP Sóc Trăng có 34 khu dân cư tự phát, đa số đều chưa có giấy phép xây dựng, không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay, 20 khu giải quyết xong, 7 khu đang hoàn thiện, còn 7 khu có phức tạp, gặp khó khăn thì đang tiếp tục giải quyết dứt điểm.

Các khu dân cư tự phát có nhiều sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và đất đai. Trong đó, chủ đầu tư tự ý mở hẻm, phân lô bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa đảm bảo hạ tầng kỹ thuật. Từ đó, tại các khu dân cư đó xảy ra tình trạng xây nhà trái phép, tách thửa sai quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Ông Nguyễn Văn Quận - Bí thư, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng - cho rằng, các khu dân cư tự phát này được phát sinh cách đây hàng chục năm nhưng không kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, mãi đến gần đây mới được xử lý.

Vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lâm Hoàng Nghiệp về việc chỉ đạo giải quyết 34 khu nhà ở tự phát. Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu UBND TP Sóc Trăng và Sở Xây dựng cần phải rút kinh nghiệm trong vấn đề này.

Đang được quan tâm