Thứ tư, 11/11/2020 - 06:12

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư dự án Oriental Plaza bàn giao phí bảo trì

Dân trí

Trước khiếu nại của Ban quản trị chung cư Oriental Plaza, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu Công ty Sơn Thuận sớm bàn giao phí bảo trì chung cư.

Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã có văn bản số 12294/SXD yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư Oriental Plaza (quận Tân Phú) là Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận (Công ty Sơn Thuận) bàn giao phí bảo trì 2% cho Ban quản trị.

Trước đó, UBND quận Tân Phú đã có văn bản gửi đến Công ty Sơn Thuận yêu cầu làm việc với Ban quản trị chung cư để xác định tổng số tiền bảo trì 2%, thế nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Cũng theo Sở Xây dựng TPHCM, Sở này đã nhận được đơn phản ánh của Ban quản trị chung cư Oriental Plaza về việc Công ty Sơn Thuận chỉ mới bàn giao 13 tỷ đồng tiền phí bảo trì. Trong khi đó, dự án có 1.136 căn hộ, tổng tiền phí bảo trì hơn 47 tỷ đồng, số tiền kinh phí bảo trì của khu trung tâm thương mại là hơn 7 tỷ đồng.

Trước những vấn đề nói trên, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Sơn Thuận phối với Ban quản trị chung cư Oriental Plaza quyết toán số liệu kinh phí bảo trì và bàn giao theo đúng quy định của pháp luật.Thời gian thực hiện là 17 ngày kể từ ngày nhận được công văn.

Nếu quá thời hạn, Công ty Sơn Thuận không chấp hành thì Ban quản trị chung cư Oriental Plaza gửi văn bản kèm hồ sơ liên quan đến việc bàn giao kinh phí cho Thanh tra Sở Xây dựng để kiểm tra, xử lý.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư dự án Oriental Plaza bàn giao phí bảo trì - 1
Chủ đầu tư dự án chung cư Oriental Plaza đã chậm trễ trong việc bàn giao phí bảo trì cho Ban quản trị

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TPHCM cũng đề nghị Công ty Sơn Thuận thực hiện bàn giao phần diện tích sở hữu chung của nhà chung cư cho ban quản trị để bàn giao đơn vị quản lý vận hành theo quy định. Giao UBND quận Tân Phú kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư chung cư Oriental Plaza thực hiện.

Dự án chung cư Oriental Plaza do Công ty Sơn Thuận làm chủ đầu tư đã dính nhiều sai phạm và lùm xùm với người dân. Điển hình, chủ đầu tư đã biến nhà sinh hoạt cộng đồng và nhè trẻ ở tầng trệt thành siêu thị, xây chui 43 căn hộ…

Ngày 14/5/2020 UBND TPHCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Sơn Thuận, số tiền phạt là 285 triệu đồng. Đồng thời, buộc chủ đầu tư này khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc tháo dỡ hạng mục vi phạm.

Tuy vậy, Công ty Sơn Thuận vẫn chây ỳ khắc phục hành vi xây dựng sai phép… Đặc biệt, Công ty Sơn Thuận còn xin cho tồn tại 36 phòng xây sai phép. Thậm chí, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản số 8728 gửi lãnh đạo UBND thành phố kiến nghị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Sơn Thuận

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM ngày 10/7/2020, Công ty Sơn Thuận xin xem xét cho phép chuyển đổi 36 phòng này sang loại hình căn hộ ở "để công ty có thêm nguồn tài chính có thể hoàn tất nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước".

Quế Sơn