Sau Bắc Giang, Bình Dương, bất động sản công nghiệp tạo lực đẩy cho La Gi

(Dân trí) - Bất động sản công nghiệp phát triển tại Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên, Bắc Ninh, với nhiều dự án quy mô hàng nghìn ha. Diễn biến tương tự có thể xảy ra ở La Gi, với kỳ vọng trở thành trung tâm công nghiệp lớn ở Bình Thuận.

Sự phát triển của các địa phương

20 năm qua, nhiều địa phương của Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, nhờ những khu công nghiệp. Mới đây, Bloomberg phản ánh quá trình "thay da đổi thịt" ở Bắc Giang, khi tỉnh này xuất hiện nhiều khu công nghiệp và trở thành điểm đến của các thương hiệu trên thế giới.

Bài báo cho biết cách đây không lâu, Bắc Giang còn là một tỉnh thuần nông nghiệp của Việt Nam. Tuy nhiên, khi những khu công nghiệp hình thành, đón xu hướng dịch chuyển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới ra khỏi Trung Quốc do sự căng thẳng từ cuộc chiến Mỹ - Trung, kinh tế Bắc Giang đã đổi thay ngoạn mục.

Sau Bắc Giang, Bình Dương, bất động sản công nghiệp tạo lực đẩy cho La Gi - 1

Các nhà máy được triển khai xây dựng tại Bắc Giang thời gian qua (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Vốn đầu tư nước ngoài vào Bắc Giang gia tăng hàng năm, ngay cả trong thời gian diễn ra Covid-19. Tỉnh dự báo kim ngạch xuất khẩu của địa phương sẽ đạt trên 10 tỷ USD trong năm nay, tăng 10 lần so với cách đây 6 năm. Theo thống kê, vào năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của Bắc Giang 650 USD/năm, bằng một nửa mức trung bình toàn quốc. Tuy nhiên, Bắc Giang hiện ở trong thời kỳ bùng nổ kinh tế đầu tiên, với thu nhập bình quân đầu người ước đạt 3.000 USD trong năm 2020.

Ở phía Nam, sức đẩy của các khu công nghiệp thể hiện rõ nhất tại Bình Dương. Hiện Bình Dương là "thủ phủ công nghiệp" của Việt Nam với hơn 40 khu công nghiệp. Lũy kế đến năm 2020, Bình Dương thu hút được 35 tỷ USD, chiếm 9,2% tổng vốn FDI cả nước. Cùng với TPHCM, Hà Nội, Bình Dương là một trong 3 địa phương thu hút dòng vốn FDI nhiều nhất nước. Ngoài ra, Bình Dương còn sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng tốt với chiến lược phát triển thành phố thông minh được đánh giá tiêu biểu trên thế giới.

Sức bật của La Gi

La Gi được dự báo là địa phương tiếp theo sẽ chuyển mình nhờ bất động sản công nghiệp, nhờ sự đổ bộ của các siêu dự án tỷ USD. Thông tin này cộng hưởng với định hướng La Gi có chủ trương lên thành phố, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đẩy nhanh tiến độ thi công, sân bay Phan Thiết hoàn thành giải phóng mặt bằng… giúp La Gi được quan tâm trên thị trường bất động sản phía Nam.

Cụ thể, Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị Becamex VSIP Bình Thuận tại La Gi và Hàm Tân là dự án đầu tư liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (Việt Nam) và các công ty thuộc tập đoàn Sembcorp Development (Singapore). Dự án có quy mô 4.984 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 18.840 tỷ đồng.

Becamex VSIP Bình Thuận được kỳ vọng sẽ thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước với dòng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trong đó, hai địa phương La Gi và Hàm Tân sẽ được hưởng lợi lớn. Thị xã La Gi, với lộ trình trở thành "thành phố thứ 2" của Bình Thuận, cùng việc đón nhận nhiều dự án tỷ đô đầu tư trên địa bàn, đang trở thành trung tâm kinh tế lớn ở khu vực phía Nam Bình Thuận.

Bên cạnh Becamex VSIP Bình Thuận, Sonadezi cũng sẽ triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tân Đức tại La Gi và Hàm Tân với quy mô 300 ha, tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, do Công ty CP Sonadezi Bình Thuận đầu tư.

Một "siêu dự án" khác là chuỗi dự án điện khí LNG của Tập đoàn AES (Mỹ) với tổng kinh phí đầu tư khoảng 1,31 tỷ USD, không chỉ góp phần phát triển kinh tế Bình Thuận, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong ngành năng lượng Việt Nam.

TS Trần Nguyễn Minh Hải - Đại học Ngân hàng TPHCM cho biết, sự hình thành của các khu công nghiệp lớn cùng cơ sở hạ tầng hoàn thiện sẽ giúp La Gi thu hút hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước đổ về đầu tư với dòng vốn hàng tỷ USD, đưa nơi đây trở thành điểm đến của dòng vốn FDI.

Sau Bắc Giang, Bình Dương, bất động sản công nghiệp tạo lực đẩy cho La Gi - 2

La Gi hứa hẹn là tâm điểm của thị trường bất động sản biển phía Nam trong năm 2022 (Ảnh minh họa).

135.000 lao động bản xứ đang làm việc ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai có thể sẽ dịch chuyển về đại bản doanh công nghiệp ở phía Nam Bình Thuận. Lượng lao động tăng, cộng hưởng cùng các khu công nghiệp hoàn thành sẽ thúc đẩy đầu tư hạ tầng, bất động sản logistic, kho, bãi cho La Gi. Điều này cũng tạo động lực để phát triển các khu đô thị, phức hợp cao cấp, trung tâm thương mại phục vụ nhu cầu đời sống cho người dân bản xứ cũng như nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm, vui chơi, giải trí... của du khách.

Từ những điều kiện trên, các chuyên gia nhận định, lịch sử "thay da đổi thịt" của các thành phố công nghiệp ở Việt Nam sẽ tiếp diễn tại La Gi và góp phần đưa thị trường bất động sản phát triển mạnh.

Đang được quan tâm