Phú Quốc mở cửa thị trường đất đai: Giá đất khó "phi mã"

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa chấp thuận chủ trương chấm dứt việc tạm dừng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc.
>>Gỡ bỏ lệnh cấm phân lô, tách thửa, đất Phú Quốc giờ ra sao?
>>Phú Quốc được phân lô, tách thửa... sau 19 tháng tạm dừng

Đây được xem là tín hiệu vui cho các nhà đầu tư cũng như thị trường bất động sản Phú Quốc sau gần 2 năm bị siết giao dịch.

Phú Quốc mở cửa thị trường đất đai: Giá đất khó phi mã - 1

Việc gỡ lệnh cấm phân lô tách thửa sẽ khó gây ra “sốt đất” như thời điểm cách đây 2 năm

Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, đất nền Phú Quốc sốt “hừng hực” bởi thông tin thành lập đặc khu, có thời điểm những mảnh đất chỉ sau một đêm giá tăng hàng trăm triệu/m2.

Việc phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra ồ ạt khiến thị trường sinh ra sốt đất, băm nát quy hoạch, nhiều nhà đầu tư rơi vào tình cảnh tréo ngoe vì mua phải những lô đất “ảo”.

Tín hiệu tốt “làm ấm” thị trường

Trước tình hình đó, ngày 15.5.2018, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang buộc phải ký công văn số 651/UBND-KTCN về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc. Sau gần 2 năm, Tỉnh ủy Kiên Giang đã thông báo chấm dứt việc tạm dừng hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Hoàng Liên Sơn – Tổng Giám đốc Alpha Real cho biết, đây là một tín hiệu rất tốt cho thị trường Phú Quốc. Bởi lẽ Phú Quốc là một thị trường đầu tư rất tiềm năng và rộng mở, thu hút được các nhà đầu tư từ mọi nơi trên đất nước. Trong đó có nhiều nhà đầu tư nhỏ, họ không có đủ vốn để đầu tư những dự án lớn thì họ có thể mua những miếng đất nhỏ để đầu tư và mong chờ khi Phú Quốc phát triển thì bất động sản còn tăng cao hơn nữa.

“Khi thu hút được các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhiều nguồn lực như vậy vào sẽ kích thích các dịch vụ kéo theo ở Phú Quốc. Bên cạnh đó, thời gian qua thị trường khá trầm lắng, khi lệnh được gỡ bỏ thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ ấm trở lại. Vì khi nhiều nhà đầu tư đổ xô vào thị trường thì các nhà đầu tư cũng có cơ hội để lựa chọn những dự án tốt, tiềm năng sinh lời thực sự” – ông Hoàng Liên Sơn cho biết.

Đồng quan điểm đó, ông Đặng Đức Giới – Giám đốc Công ty bất động sản Đặc Khu (DKLand) chia sẻ, việc gỡ bỏ lệnh cấm phân lô tách thửa nhìn chung sẽ tác động về mặt tinh thần cho Chủ đầu tư cũng như các nhà đầu tư đang giữ đất tại Phú Quốc. 

Bên cạnh các tín hiệu tốt, ông Giới cũng đồng nhất quan điểm về việc gỡ lệnh cấm phân lô tách thửa sẽ khó gây ra “sốt đất” như thời điểm cách đây 2 năm. Theo đó, sau hai đợt sốt đất 2014 - 2015 và 2017 - 2018 làm cho giá đất Phú Quốc tăng cao, nếu có đợt “sốt” đất sắp tới thì cũng khó làm cho giá đất Phú Quốc tăng phi mã như trước.

Tiềm năng trong dài hạn

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, nhà đầu tư hiện tại đã rút được bài học kinh nghiệm, họ đã thông thái hơn, thực dụng và đầu tư dài hơi hơn. Rất khó để các nhà đầu tư “lướt sóng” tung hoành như các năm về trước. Thị trường bất động sản Phú Quốc ngày càng minh bạch và đi vào giá trị sử dụng thực nhiều hơn.

Hiện tại dịch COVID - 19 đang hoành hành, mục tiêu sự quan tâm về Phú Quốc cũng đang thấp, để phòng tránh dịch bệnh khách hàng cũng tránh đi đến những nơi đông người, các phương tiện di chuyển như máy bay, tàu… nên diễn biến thị trường vẫn ảm đạm.

Phú Quốc mở cửa thị trường đất đai: Giá đất khó phi mã - 2

Giá bất động sản Phú Quốc tăng vọt tại thời điểm sốt 

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Liên Sơn, đây chính là thời điểm tốt để đầu tư vào thị trường Phú Quốc, bởi trong 2 năm qua Phú Quốc đã phát triển vượt bậc, đặc biệt là giao thông, đường hàng không mở rộng thêm, bến tàu cũng chuẩn bị xây thêm.

Hiện tại thị trường trầm lắng nên các nhà đầu tư có cơ hội để lựa chọn những sản phẩm tốt chứ không phải đổ xô tranh nhau mua như trước nữa. Nên đây là thời điểm để chọn lọc nhà đầu tư uy tín, dự án uy tín với mức giá tốt để đầu tư.

Không những vậy, ông Sơn phân tích: “Trong 2 năm cấm phân lô tách thửa, giá đất ở Phú Quốc không có nhiều thay đổi, giá đất dao động từ vài triệu đồng/m2 đến hàng trăm triệu đồng/m2 như tại đường Trần Hưng Đạo. Giá đất cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí lô đất và tính pháp lý. Các lô đất có vị trí đẹp giá gần như giữ nguyên so với năm 2018, còn các vị trí không đẹp, pháp lý không rõ ràng cũng chỉ giảm khoảng 20%”.

Theo ông Sơn, thị trường bất động sản thường trồi sụt theo thông tin quy hoạch, chỉ đạo vĩ mô, là bởi thị trường địa ốc Việt Nam vẫn ở giai đoạn sơ khai, chưa thực sự trưởng thành nên còn tồn tại tình trạng đầu tư theo kiểu đầu cơ. Thực trạng này làm vỡ mặt bằng giá và giảm khả năng thu hút các nhà đầu tư lớn, khiến chỉ một số nhà đầu tư cá nhân hưởng lợi, còn thị trường chung bị rơi vào tình trạng thiếu minh bạch, giảm sức cạnh tranh.

“Về lâu dài, Phú Quốc vẫn được đánh giá là thị trường rất tốt để đầu tư. Bởi những khu vực được định hướng quy hoạch thành các khu kinh tế đặc biệt đều có những đặc điểm ưu thế về kinh tế, chính trị… để phát triển. Vì vậy, dù không có các chính sách ưu đãi thì Phú Quốc vẫn có những tiềm năng để thu hút và đẩy mạnh đầu tư” – ông Sơn khẳng định.

Đối với các nhà đầu tư đã sở hữu đất Phú Quốc, theo ông Đặng Đức Giới “hãy cứ giữ đất và chờ”. Vì với những động thái về mặt quản lý nhà nước trong năm 2019 và đầu năm 2020 đang từng bước tháo gỡ, tạo điều kiện để thị trường bất động sản Phú Quốc ngày càng tốt hơn.

"Chỉ cần một xung lực đủ lớn sẽ tạo ra sóng cho thị trường trong năm 2020" - ông Giới khẳng định.

Theo Diệu Hoa

Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Phát triển đô thị xanh hiện đại, thân thiện, bền vững tại Buôn Ma Thuột
Phát triển đô thị xanh hiện đại, thân thiện, bền vững tại Buôn Ma Thuột

(Dân trí) - Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cũng chú trọng đến việc quy hoạch những khu đô thị xanh hiện đại, bền vững và gắn liền với bản sắc văn hóa địa phương.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:40

Vì sao Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất?
Vì sao Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất?

Bảng giá đất mới được HĐND TP Đà Nẵng ban hành được đánh giá rất kỹ so với Quyết định 06/2019/QĐ-UBND ban hành trước đó một năm.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:20

Cơ hội cuối cùng sở hữu đất Bình Dương với số vốn ít
Cơ hội cuối cùng sở hữu đất Bình Dương với số vốn ít

(Dân trí) - Bình Dương được mệnh danh “thủ phủ công nghiệp” của Việt Nam với sự phát triển thần tốc, vị trí kinh tế chiến lược. Cùng sự hình thành của 2 thành phố Dĩ An, Thuận An, Bình Dương càng thu hút các nhà đầu tư.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:00

Công bố tòa tháp đặc biệt nhất trong dự án 1,2 tỷ USD của Sunshine Group tại Quận 7
Công bố tòa tháp đặc biệt nhất trong dự án 1,2 tỷ USD của Sunshine Group tại Quận 7

(Dân trí) - Giữa tháng 3, Sunshine Group đã công bố ra thị trường toà tháp “Babylon” nằm trong khuôn viên khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao Sunshine Diamond River tại Quận 7.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:00

Bị trả mặt bằng hàng loạt, chủ nhà "đất vàng" phố cổ tung đủ chiêu câu kéo
Bị trả mặt bằng hàng loạt, chủ nhà "đất vàng" phố cổ tung đủ chiêu câu kéo

(Dân trí) - Được mệnh danh là địa điểm sầm uất nhất Hà Nội, tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào có mức thuê mặt bằng kinh doanh rất cao, thế nhưng, hiện nay giá thuê đã giảm “chưa từng có” vì dịch bệnh.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:12

Bất động sản "thấm đòn": Nhiều sàn đóng cửa, chủ mặt bằng cho thuê gặp khó
Bất động sản "thấm đòn": Nhiều sàn đóng cửa, chủ mặt bằng cho thuê gặp khó

(Dân trí) - Covid-19 khiến kinh tế chao đảo, chủ mặt bằng cho thuê qua thời “hét giá"; Bất động sản “ngấm đòn”, hàng trăm sàn phải đóng cửa vì khó khăn... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:07

Bất động sản xuất hiện nghịch lý: Cầu giảm vì dịch, giá vẫn bất chấp tăng?
Bất động sản xuất hiện nghịch lý: Cầu giảm vì dịch, giá vẫn bất chấp tăng?

(Dân trí) - Dù xu hướng tìm kiếm bất động sản đang giảm khá mạnh do tác động đại dịch Covid-19 nhưng giá bán nhà đất tại một số nơi, chẳng hạn như TP.HCM vẫn đang tăng khá cao.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:04

Bất động sản công nghiệp: Thăng hoa chưa được bao lâu, nay bất ngờ gặp khó
Bất động sản công nghiệp: Thăng hoa chưa được bao lâu, nay bất ngờ gặp khó

(Dân trí) - Dưới tác động của đại dịch Covid-19, CBRE cho biết, công nghiệp và kho vận sụt giảm công suất sản xuất ảnh hưởng đến bất động sản công nghiệp...

Chủ nhật, 15/03/2020 - 02:07

Cơ chế đặc thù cho chung cư cũ
Cơ chế đặc thù cho chung cư cũ

UBND TP Hà Nội đang loay hoay tìm nhà đầu tư mới lập quy hoạch Khu tập thể Nam Thành Công khi mới đây Decotech - doanh nghiệp được “ông lớn” chống lưng đã từ chối nộp hồ sơ ý tưởng quy hoạch đúng hạn.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:10

TP. HCM: Xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng vẫn được cấp sổ hồng
TP. HCM: Xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng vẫn được cấp sổ hồng

Theo đó, nếu xây dựng nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng, thay đổi kiến trúc mặt ngoài thuộc khu vực không yêu cầu quản lý kiến trúc thì được coi không vi phạm trật tự xây dựng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:00

Lại “nóng” tình trạng phân lô bán nền, “hô biến” đất nông nghiệp
Lại “nóng” tình trạng phân lô bán nền, “hô biến” đất nông nghiệp

(Dân trí) - Sau thời gian tạm lắng thì hiện nay tại Khánh Hòa lại “nóng” tình trạng phân lô bán nền, tự ý đặt tên dự án và rao bán tràn lan trên một số trang mạng bất động sản, tiềm ẩn nhiều hệ lụy có thể xảy ra.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:00

Đại dịch Covid-19: Bất động sản chật vật, nhà ở ế ẩm, giá cả "lao dốc"
Đại dịch Covid-19: Bất động sản chật vật, nhà ở ế ẩm, giá cả "lao dốc"

(Dân trí) - Covid-19 đã tạo ra những mảng tối cho nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam cũng đang chật vật đối với toàn bộ các phân khúc bất động sản...

Thứ bảy, 14/03/2020 - 11:43

ĐÁNG QUAN TÂM
TP.HCM: Điều tra việc chuyển nhượng bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia
TP.HCM: Điều tra việc chuyển nhượng bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia

(Dân trí) - UBND TPHCM giao Công an thành phố điều tra, xác minh việc ngăn chia tầng thương mại thành các căn hộ, chuyển nhượng bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia (quận Tân Phú).

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:43

Trạm xăng cũ kĩ, rỉ sét này là bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất ở Úc
Trạm xăng cũ kĩ, rỉ sét này là bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất ở Úc

(Dân trí) - Trạm xăng cũ kĩ phủ đầy Graffiti tại Speer Point đã thu hút sự quan tâm của người mua trên khắp nước Úc

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:38

King Island - Danko City: Khẳng định vị thế độc tôn
King Island - Danko City: Khẳng định vị thế độc tôn

(Dân trí) - Vị trí độc tôn, thiết kế tân cổ điển sang trọng, khu biệt thự đơn lập King Island tại Danko City trở thành lựa chọn hàng đầu của những chủ nhân thượng lưu.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:00

Dịch Covid-19 "kéo tụt" tăng trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Dịch Covid-19 "kéo tụt" tăng trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tăng trưởng GDP của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm từ 4,2% xuống còn 4% trong năm nay khi dịch Covid – 19 đang hoành hành và bùng phát tại nhiều quốc gia.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:00

Dân Hà Nội nghĩ ra muôn kiểu bấm thang máy “độc, lạ” mùa dịch Covid-19
Dân Hà Nội nghĩ ra muôn kiểu bấm thang máy “độc, lạ” mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Dùng tăm để bấm thang máy, bọc nilon kín bảng điều khiển hay để khăn giấy bấm nút… là những “chiêu độc” mà nhiều cư dân chung cư ở Hà Nội áp dụng để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:10

Bất động sản bán lẻ dính "đòn đau" từ đại dịch, giá thuê sắp rẻ hơn?
Bất động sản bán lẻ dính "đòn đau" từ đại dịch, giá thuê sắp rẻ hơn?

(Dân trí) - Thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng. Theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:00

Thời điểm vàng đầu tư vào bất động sản Đông Nam Thủ đô
Thời điểm vàng đầu tư vào bất động sản Đông Nam Thủ đô

(Dân trí) - Trong bối cảnh nhiều chủ đầu tư lớn đang tập trung “đổ bộ” về khu vực Đông Nam thủ đô, những dự án mới ra mắt tại khu đô thị Ecopark trở thành điểm nóng không thể bỏ qua của nhà đầu tư bởi những lợi thế và tiềm lực đã chuẩn bị sẵn từ nhiều năm.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:51

Lợi thế nào để Đồng Nai trở thành đô thị trực thuộc Trung ương?
Lợi thế nào để Đồng Nai trở thành đô thị trực thuộc Trung ương?

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Nai đang tính toán mức độ khả thi của mục tiêu đưa Đồng Nai trở thành đô thị trực thuộc Trung ương sau năm 2030. Với những lợi thế sẵn có, liệu Đồng Nai có thể hoàn thành được mục tiêu này?

Thứ sáu, 13/03/2020 - 01:29

Đỡ nhau 200 triệu đồng, sống qua mùa dịch, khoẻ rồi tính tiếp
Đỡ nhau 200 triệu đồng, sống qua mùa dịch, khoẻ rồi tính tiếp

Hàng loạt đơn vị cho thuê giảm giá nhằm chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp trong bối cảnh tình hình kinh doanh ảm đạm do ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:23

Nhằm mùa dịch, rao bán cabin hạt nhân chống virus hơn 400 triệu đồng
Nhằm mùa dịch, rao bán cabin hạt nhân chống virus hơn 400 triệu đồng

(Dân trí) - Ba cabin đang được rao bán trên nền tảng eBay, được cho là 'bảo vệ hoàn toàn' chống lại virus như Covid-19

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:06

Bị trả mặt bằng hàng loạt, chủ nhà “xuống nước” giảm giá thuê
Bị trả mặt bằng hàng loạt, chủ nhà “xuống nước” giảm giá thuê

(Dân trí) - Để hạn chế thiệt hại do dịch Covid-19, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng các chủ nhà cho thuê mặt bằng nên chấp nhận hạ giá thuê để "tự cứu lấy chính mình".

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:00

Bất động sản trầm lắng, liệu giá nhà có giảm?
Bất động sản trầm lắng, liệu giá nhà có giảm?

(Dân trí) - Sau nhiều năm bất động sản phát triển mạnh mẽ đã kéo theo giá nhà tăng mạnh. Đến đầu năm 2020, thị trường nhà đất trở nên trầm lắng, vậy giá nhà ở TPHCM liệu có giảm?

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:00