Onsen 1.300 năm tuổi ở Nhật được công nhận là Di sản Thế giới

Hoàng Anh

(Dân trí) - Với bề dày lịch sử và nhiều tác dụng dược lý, onsen Yunotsu tỉnh Shimane được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007.

Những con phố nhỏ, cổ kính thuộc thành phố Oda, tỉnh Shimane, nơi có onsen lâu đời Yunotsu chen đầy những nhà trọ truyền thống ryokan. Nhiều cơ sở đã có từ 1.300 năm trước.

Cùng với khu khai thác quặng bạc Iwami Ginzan, onsen Yunotsu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007 nhờ những giá trị lịch sử lâu đời được bảo tồn và gìn giữ. Thị trấn cổ này mang đến không gian nghỉ ngơi, thư giãn và tắm onsen đậm chất truyền thống Nhật Bản. Hình ảnh thường thấy trên các con phố tại thị trấn là du khách trong trang phục yukata di chuyển từ nhà tắm này tới nhà tắm khác.

Onsen 1.300 năm tuổi ở Nhật được công nhận là Di sản Thế giới  - 1

Nhà tắm Motoyu, onsen Yunotsu. Ảnh: Kankou-shimane

Thị trấn có hai nhà tắm công cộng. Dòng nước nơi đây giàu khoáng chất tới mức sau khoảng thời gian lâu đời, nước suối làm đọng kết tinh khoáng chất tại đáy bể và xung quanh bể tắm. Những kết tinh này có tên trong tiếng Nhật là Yunohana, nghĩa là hoa suối nước nóng.

Các bể tắm tại hai nhà tắm công cộng có mức nhiệt độ quanh mức 50 độ C với nước tắm có màu nâu tự nhiên do thành phần khoáng chất. Chính nhờ những khoáng chất này mà onsen Yunotsu nổi danh là có thể chữa được nhiều loại bệnh, trị thương, giảm đau.

Một bể tắm công cộng trong thị trấn có tên Motoyu, có tượng một con gấu mèo tại cổng vào. Tương truyền hơn 1.300 năm trước, một nhà sư tình cờ thấy một con gấu mèo bị thương té nước suối lên người để trị thương. Từ đó, nhà sư đã phát hiện ra đặc tính chữa bệnh của suối nước nóng. Gấu mèo đã trở thành biểu tượng của nhà tắm Motoyu và được tạc tượng ở lối vào. Nhà tắm có ba bể tắm với các mức nhiệt độ khác nhau. Đây là nhà tắm rất được người dân địa phương ưa thích và tìm tới để thư giãn, nghỉ ngơi cũng như là chốn sinh hoạt cộng đồng.

Onsen 1.300 năm tuổi ở Nhật được công nhận là Di sản Thế giới  - 2

Nhà tắm Yakushiyu, onsen Yunotsu. Ảnh: Kankou-shimane

Nhà tắm còn lại Yakushiyu với nguồn nước được tạo ra sau một trận động đất vào 240 năm trước. Đặc biệt, dòng nước tại nhà tắm thường xuyên đổi màu từ không màu tới màu nâu đỏ do hóa chất trong nước tiếp xúc với không khí. Màu sắc của nước bể tắm cũng thay đổi theo mùa. Tòa nhà có kiến trúc cổ điển và cũng là bể tắm onsen rất được yêu thích trong vùng.

Một tập tục khá thú vị khi sử dụng các nhà tắm tại onsen Yunotsu, khác với nhiều onsen khác tại Nhật Bản, là du khách được khuyến khích nhanh chóng ngâm thân mình ngập tới cổ trong nước thay vì ngâm mình từ từ cho cơ thể thích ứng với nhiệt độ cao của nước tắm. Trải nghiệm được người dân địa phương cổ vũ ngâm gần như toàn cơ thể trong dòng nước nóng sẽ để lại kỷ niệm vui và đáng nhớ cho du khách về người dân Nhật Bản thân thiện, hiếu khách.