Những nghi thức cơ bản cần biết trước khi tham gia một buổi trà đạo

Minh Ngọc

(Dân trí) - Những lời khuyên sau đây sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản về trà đạo của Nhật Bản để giúp bạn áp dụng tốt trong mọi tình huống.

Việc tham gia một buổi trà đạo đem đến cho bạn sự yên tĩnh, thư thái và bình yên. Bạn có thể đạt được điều này thông qua việc thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn sâu sắc đối với những nỗ lực của chủ nhà, sự hiện diện của những người khác và đối với sự kiện nói chung.

Nhưng bạn phải thể hiện sự tôn trọng và biết ơn như thế nào? Những lời khuyên sau đây sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản về trà đạo của Nhật Bản để giúp bạn áp dụng tốt trong mọi tình huống. Việc thể hiện rằng bạn đã nắm được các nghi thức cơ bản này sẽ giúp bạn trở nên khác biệt so với những người tham gia khác.

Tuy vậy, bạn không nên chỉ đơn giản nhớ các quy tắc mà hãy cố gắng hiểu được thông điệp từ các nghi thức này. Và quan trọng nhất là, chính bản thân bạn phải cảm nhận được thông điệp truyền tải qua mỗi nghi thức.

Mang theo tất trắng

Việc mang theo một đôi tất trắng sạch để thay là dấu hiệu của sự tôn trọng và chu đáo đối với chủ nhà. Trong quá khứ, mọi người sử dụng dép xăng đan để di chuyển bên ngoài và điều này sẽ khiến cho bụi bẩn dễ dàng bám vào những đôi tất tabi. Vì vậy, bạn nên mang theo một đôi tất sạch để thay trước khi đến thăm nhà ai đó theo phong tục.

Ngày nay, mặc dù những đôi tất được bảo vệ bởi giày và không dễ bị bụi bẩn vào nhưng các nghi thức vẫn được thực hiện như trước phần nhiều là để thể hiện sự tôn trọng. Màu trắng là màu thuần khiết nhất, và nó sẽ đổi màu ngay lập tức khi bị bám màu. Bằng cách thay tất trắng, bạn đã gián tiếp thể hiện sự cảm kích của mình đối với sự quan tâm của chủ nhà về họ đã dọn dẹp và thu dọn ngôi nhà của mình để đón chào bạn.

Mang theo một chiếc quạt

Những nghi thức cơ bản cần biết trước khi tham gia một buổi trà đạo - 1

Cách đặt quạt khi ngồi.

Một vật dụng mà người sành trà không thể thiếu khi tham gia một buổi trà đạo, đó chính là chiếc quạt. Khác với chiếc quạt dùng để làm mát vào mùa hè, quạt dùng trong những buổi thưởng trà nhỏ hơn, được mang theo như một nghi thức và bạn sẽ không bao giờ mở chúng (ngoại trừ một nghi lễ ngoại lệ được quy định nghiêm ngặt).

Người thưởng trà sử dụng chiếc quạt của mình để vạch ra ranh giới và tạo sự kết nối giữa bản thân với những người cùng tham dự. Phổ biến nhất là dùng quạt khi muốn chào hỏi ai đó. Đây cũng là một phần trong nghi thức trà đạo thông thường của Nhật Bản. Cả hai bên cầm quạt trên tay, giơ trước mặt khi đứng và đặt quạt trên thảm, trước đầu gối khi ngồi.

Việc sử dụng quạt thành thạo yêu cầu bạn phải luyện tập nhiều. Bây giờ, cố gắng nhớ rằng khi ai đó ngỏ lời với bạn và đưa chiếc quạt của họ hướng ra ngoài để biểu đạt ý của mình, hãy hồi đáp lại.

Thể hiện sự tôn trọng với các bức thư pháp và những bông hoa

Những nghi thức cơ bản cần biết trước khi tham gia một buổi trà đạo - 2

Cuộn giấy và hoa ở góc phòng.

Đồ vật quan trọng nhất trong phòng trà là những bức thư pháp và lẵng hoa. Chúng thường được trưng bày ở một góc trong phòng. Nghi thức trà đạo của Nhật Bản quy định rằng mỗi vị khách đến thưởng trà trước khi vào chỗ ngồi của mình phải quỳ xuống, đặt quạt của mình xuống và cúi đầu trước bức thư pháp để thể hiện lòng thành kính và sau đó cũng làm lại nghi thức ấy trước lẵng hoa.

Bức thư pháp được coi là hiện thân của người viết ra nó. Thể hiện sự tôn trọng đối với vật dụng này là bày tỏ lòng thành kính đối với linh hồn - sự hiện diện gián tiếp của tác giả trong phòng. Bức thư pháp thường chứa chủ đề của buổi thưởng trà. Chủ nhà sẽ chọn bức thư pháp hoặc tranh vẽ phù hợp từng mùa hoặc có ý nghĩa cụ thể. Khi đọc nội dung của bức thư pháp, bạn có thể biết được chủ đề của buổi thưởng trà này.

Lẵng hoa là yếu tố tinh khiết nhất trong phòng. Hoa được cắt ra khỏi cây biểu hiện sự tự do, không còn mục đích và ham muốn. Những bông hoa được chủ nhà chọn như một món quà để tặng khách đến tham gia buổi tiệc trà. Đồng thời, chúng cũng góp phần thanh lọc bầu không khí.

Sau khi chiêm ngưỡng hai đồ vật mang tính biểu tượng này, hãy tìm chỗ ngồi của bạn. Khi bạn đi cùng nhiều người khác, cố gắng là 'vị khách đầu tiên' ngồi xuống bàn mà hãy để người có kinh nghiệm hơn ngồi gần chủ nhà nhất. Tuy nhiên, cũng cố gắng đừng trở thành người ngồi cuối cùng. Vị khách cuối cùng ngồi xuống thường có rất nhiều việc phải làm và tốt nhất người đó nên được đào tạo bài bản về nghi thức uống trà.

Khi thưởng thức đồ ngọt

Những nghi thức cơ bản cần biết trước khi tham gia một buổi trà đạo - 3

Phục vụ đồ ngọt trước khiu thưởng trà

Trước khi nhận chén trà, bạn sẽ được phục vụ một loại bánh ngọt Nhật Bản được làm thủ công. Bạn sẽ phải ăn hết chiếc bánh trước khi chủ nhà phục vụ trà theo đúng nghi thức. Thông thường, bạn sẽ một chiếc tăm gỗ để thưởng thức chiếc bánh. Dùng dao cắt góc phần tư phía dưới bên tay phải, sau đó mới tiếp tục cắt phần phía trên của chiếc bánh. Đưa góc bánh vừa cắt lên miệng và thưởng thức, sau đó mới ăn nốt ba phần còn lại.

Ẩm thực Nhật Bản rất tinh tế và người đầu bếp rất chú trọng đến nhiệt độ của thực phẩm khi nấu ăn. Khi một thứ gì đó được phục vụ nóng, nó nên được thưởng thức ngay khi còn nóng ngược lại, với một thứ được phục vụ lạnh, nó nên được thưởng thức khi vẫn còn lạnh. Để món ăn nóng nguội bớt hoặc thêm gia vị vào món ăn được coi là một hành vi khiếm nhã với đầu bếp.

Cách nhận chén trà

Những nghi thức cơ bản cần biết trước khi tham gia một buổi trà đạo - 4

Cách uống trà.

Một chén trà Nhật Bản luôn được giơ ra với phần miệng chén hướng thẳng về phía bạn. Điều này có nghĩa là mặt thú vị nhất của chén đang hướng về phía bạn. Chủ nhà bày ra cách này vì họ muốn đảm bảo rằng, bạn - với tư cách là khách của họ - sẽ nhận được sự đối đãi tốt nhất có thể. Tuy nhiên, phép lịch sự không chỉ nằm ở việc nhận lấy chén trà và tận hưởng mà còn ở cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với vũ trụ vì đã cung cấp cho bạn một chén trà ngon. Điều đó cũng đồng nghĩa là thể hiện sự khiêm tốn và ghi nhận sự quan tâm của chủ nhà.

Do đó, nghi thức thường được diễn ra như sau: Đầu tiên, hướng chén về phía vị khách trước mặt để xin phép tham gia uống trà. Sau đó, hướng chén về phía vị khách đến sau, để xin lỗi vì đã uống trước. Làm như vậy, bạn không chỉ là người lịch sự mà thừa nhận sự hiện diện của những người đang tham gia khoảnh khắc đặc biệt này cùng bạn. Sau đó, bạn nâng chén trà về hướng vũ trụ để cảm ơn.

Sau khi hoàn tất các nghi thức trên, bạn hãy xoay người 90 độ theo chiều kim đồng hồ để tránh uống chén trà chính diện. Đây là một cử chỉ khiêm tốn có ý nghĩa như một lời thông báo cho chủ nhà rằng bạn đã nắm được mục đích của họ.