Những chiếc đèn lồng khổng lồ mang điều ước gửi lên trời cao

Hoàng Anh

(Dân trí) - Những chiếc đèn lồng trang trí cầu kỳ được thả bay lên trời cao trong lễ hội Kamihinokinai mang theo ước nguyện của người dân mong một năm mới mạnh khỏe, thịnh vượng.

Lễ hội đèn lồng giấy Kamihinokinai được tổ chức vào ngày 10/2 hàng năm tại thành phố Semboku, tỉnh Akita. Khung cảnh gây ấn tượng khó quên với người xem là khi hàng trăm chiếc đèn lồng giấy được thả lên bầu trời đêm mang theo những ước nguyện năm mới của người dân.

Những chiếc đèn lồng cỡ lớn có thể dài từ 8-12m này đều được làm thủ công từ giấy. Vật liệu để dán đèn lồng là loại hồ đặc biệt có tên dempun được làm từ cơm gạo. Hình ảnh phổ biến nhất trên những chiếc đèn lồng là hình tượng các samurai hay các geisha trong trang phục kimono truyền thống. Những chiếc đèn lồng được thắp sáng và có thể bay lên nhờ đốt cháy khí nóng bên trong.

Những chiếc đèn lồng khổng lồ mang điều ước gửi lên trời cao - 1

Những chiếc đèn lồng giấy khổng lồ trong lễ hội Kamihinokinai. Ảnh: Japan-magazine

Ý nghĩa của lễ hội đèn lồng giấy Kamihinokinai là ước nguyện. Điều này xuất phát từ vị trí địa lý của khu vực Semboku, được bao quanh bởi vùng núi, cách biệt với các làng mạc khác. Do đó, từ xa xưa, người dân địa phương thường canh tác theo kiểu tự cung tự cấp. Lễ hội Kamihinokinai được cho là bắt đầu từ thời Edo (1603-1868) để thể hiện nguyện vọng của người dân vào năm mới với mùa màng bội thu.

Dần dần, theo thời gian, người ta bắt đầu ghi nhiều điều ước khác vào những chiếc đèn lồng. Những người chủ doanh nghiệp địa phương ước kinh doanh phát đạt, có người mong sức khỏe dồi dào, học sinh cầu mong năm mới học hành tấn tới, thi đỗ vào trường trung học hoặc đại học. Trước khi tham gia thả đèn lồng, du khách có thể thưởng thức các món ăn địa phương tại các quầy hàng gần lối vào công viên.

Những chiếc đèn lồng khổng lồ mang điều ước gửi lên trời cao - 2

Khoảnh khắc ấn tượng khi những chiếc đèn lồng được thả lên trời. Ảnh: Japan-magazine

Lễ hội được chia thành hai phần: phần đầu là lễ thả những chiếc đèn lồng khổng lồ cao từ 3-12m. Khoảnh khắc những chiếc đèn lồng giấy sặc sỡ được thả lên trời cao sau màn hô đếm ngược khiến nhiều du khách chờ đón và phấn khích. Phần còn lại là lễ thả những chiếc đèn lồng cỡ nhỏ, có chiều dài dưới 1m. Quá trình làm thủ công những chiếc đèn lồng thường mất khoảng vài tháng, nên người dân địa phương bắt đầu chuẩn bị cho lễ hội từ tháng 12 năm trước đó.