Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

Vương Lâm

(Dân trí) - Trong hàng nghìn năm, những cánh cổng torii xuất hiện mọi nơi trong văn hóa Nhật Bản, từ kiến trúc, hội họa tới thơ ca, văn xuôi.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 1

Fushimi Inari Taisha là một trong những đền thờ Thần đạo nổi tiếng nhất Nhật Bản với hơn 10.000 cánh cổng torii màu đỏ son trải dài từ chân núi Inari lên đến đỉnh. Hàng năm, du khách trên khắp Nhật Bản đến với Fushimi Inari Taisha để cầu xin may mắn. Tại đây, họ sẽ có cơ hội đi dọc 4km với một vạn cánh cổng đỏ son. Hành trình này thường kéo dài khoảng 2-3 tiếng.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 2

Đền Itsukushima có cổng torii "nổi" trên mặt nước. Thực tế, cổng torii của đền Itsukushima vẫn nằm trên mặt đất, tuy nhiên công trình này có thiết kế để mỗi khi thủy triều lên sẽ giống như đang nổi vậy. Một điểm đặc biệt khác, cổng torii của Itsukushima nặng tới 60 tấn. Do đó, dù không xây móng trong lòng đất, cánh cổng vẫn đứng sừng sững giữa biển.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 3

Đền Morito có cánh cổng torii khá đặc biệt. Du khách thích khám phá chắc chắn sẽ thích nơi này. Bên cạnh cổng torii cao lớn là một ngọn hải đăng, còn phía sau chính là núi Phú Sĩ kì vĩ. Sự kết hợp này tạo nên một trong những cảnh quan đẹp mắt nhất tại Nhật Bản. Đó cũng là điều thu hút khách du lịch ghé thăm đền Morito hàng năm.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 4

Đền Amano Iwato nằm cách trung tâm thị trấn Takachiho khoảng 10km, bên trong động Amano Yasukawara. Nơi đây được biết đến với cái tên Hang động của nữ thần Mặt Trời. Cánh cổng torii tại đây cũng đã trải qua hàng trăm năm lịch sử.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 5

Nhìn từ xa, hơn 123 cánh cổng torii của đền Motonosumi Inari trông giống như một con rắn màu đỏ. Công trình này được xây vào năm 1955 và là nơi có giá trị tinh thần to lớn đối với người dân Nhật Bản. Năm 2015, CNN bình chọn đây là một trong "31 địa điểm đẹp nhất ở Nhật Bản".

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 6

Đền Yaotomi nằm trên một hòn đảo nhỏ có tên Takeshima. Ngôi đền được nối với đất liền bởi một cây cầu dài 387m và ngay trước khi lên đảo là cảnh cổng torii uy nghiêm. Người ta nói rằng nếu một cặp đôi đi qua cây cầu dẫn đến hòn đảo trong khi nắm tay nhau, họ sẽ có được hạnh phúc vĩnh cửu.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 7

Cổng Torii của đền Sakurai có lẽ là cánh cổng hiếm hoi được sơn trắng trong danh sách này. Bên cạnh đó, cánh cổng torii này được xây dựng ngay sát bờ biển, cho nên khi mặt trời xuống, công trình này kết hợp với những mỏm đá nổi trên mặt nước, trước nền trời đỏ tạo ra một bức tranh thiên nhiên ấn tượng.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 8

Đền Oarai Isosaki, nơi có cảnh cổng torii được xây trên mỏm đá, là một trong những địa điểm ngắm bình minh đẹp nhất tại Nhật Bản. Hàng năm, mọi người tập trung ở đây vào dịp năm mới để chứng kiến cảnh Mặt Trời mọc ở đền Oarai Isosaki

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 9

Đền Takayama Inari là địa điểm nổi tiếng với hàng nghìn bức tượng cáo trắng. Không chỉ thế, đường dẫn vào ngôi đến còn có hàng trăm cánh cổng torii đỏ chót. Hàng loạt cổng torii kết hợp với phong cảnh thiên nhiên xung quanh tạo ra một bức tranh tuyệt mỹ. Đặc biệt vào mùa đông, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp khác lạ của ngôi đền trên nền tuyết trắng.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 10

Hai tảng đá Ebisu và Daikoku sừng sững giữa biển, nằm cách bờ chỉ khoảng 10m. Ebisu là có hình dáng bé, trắc trở hơn, trong khi Daikoku có hình tròn và rất vững trãi. Điểm đặc biệt là ở trên tảng Daikoku có xây dựng một cánh cổng torii nhỏ, khiến cho cảnh quan xung quanh trở nên khó cưỡng lại đối với bất kỳ du khách nào.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 11

Đền Shirahige có một cánh cổng torii cổ điển nằm trên mặt hồ Biwa. Cổng torii này cao 12m, rộng 7,8m và cách đường cao tốc khoảng 60m. Vì được xây dựng trên mặt hồ nên du khách không cần lo lắng về sự lên xuống của thủy triều.

Những cánh cổng torii nổi tiếng nhất tại Nhật Bản - 12

Đền Taikodani Inari cũng sở hữu hàng trăm cánh cổng torii đỏ xếp thành một con đường dẫn lên đỉnh núi. Mỗi năm, địa danh này thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước Nhật.