Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn

(Dân trí) - Không chỉ gây ấn tượng bởi diện mạo độc đáo làm từ gạch bánh ú, công trình còn mở ra nhiều không gian sống thú vị với 5 chiếc cầu thang có hình thức và chất liệu khác nhau.

Tọa lạc tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, ngôi nhà 4 tầng có tên “HT House”  là không gian sống của gia đình 4 thành viên.

Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 1
Mong muốn tạo ra một không gian sống hiện đại, tiện nghi nhưng vẫn đảm bảo riêng tư, nhóm kiến trúc sư đã lựa chọn sử dụng vật liệu quen thuộc xuất hiện ở các công trình lân cận của ngôi nhà - đó là gạch bánh ú. Đây là loại gạch có hình dáng giống như chiếc bánh ú truyền thống của người Việt Nam.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 2
Việc sử dụng loại gạch này làm “lớp vỏ” bao bọc vừa giúp căn nhà hòa hợp với bối cảnh địa phương xung quanh, vừa giảm cảm giác bí bách, dễ dàng lấy sáng, thông gió lại ngăn cản hiệu quả khi nước mưa hắt vào trong nhà.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 3

Ngoài lớp gạch bánh ú bao phủ phía bên ngoài, nhóm kiến trúc sư còn thiết kế lớp cửa kính lùa đóng mở linh hoạt, đảm bảo sự riêng tư của người sử dụng với không gian bên ngoài. Việc tạo 2 “lớp vỏ” giúp công trình hạn chế ảnh hưởng bởi nắng gắt, kết nối không gian trong và ngoài nhà cũng như làm giảm tầm nhìn từ nhà đối diện.

Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 4
Tầng 1 là không gian của phòng khách và khu vực bếp - ăn. Vì diện tích hạn chế nên các khu vực chức năng được thiết kế mở, hạn chế các vách ngăn và sử dụng luân phiên những vật liệu nguyên bản như gỗ, đá, thép, bê tông để tạo sự chắc chắn và tăng cảm giác rộng rãi. Nội thất cũng bố trí đơn giản giúp tối ưu không gian.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 5
Khu vực bếp hiện đại, tiện nghi, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng. Đảo bếp được đặt ở giữa giúp gia chủ thuận tiện nấu nướng. Không gian bếp cũng luôn thoáng sáng nhờ các khoảng hở từ lớp gạch bánh ú ở mặt tiền.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 6
Cầu thang gỗ bậc rỗng với tay vịn bằng sắt mảnh thanh thoát từ tầng 1 lên tầng 2 được thiết kế theo dạng cầu thang “bay” nhằm mục đích tăng khoảng không gian và tạo sự thông khoáng.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 7
Tầng 2 là không gian làm việc và đọc sách luôn tràn ngập ánh sáng nhờ thiết kế mặt tiền độc đáo.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 8
Cầu thang gỗ kết hợp kính dẫn lên gác lửng trong phòng ngủ nhỏ của người con trai ở tầng hai cũng là chỗ ngồi đọc sách.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 9
Tuy chỉ có 4 tầng nhưng công trình đặc biệt có tới tận 5 kiểu cầu thang. Ở mỗi tầng, hình thức và chất liệu của cầu thang được thay đổi liên tục, tùy thuộc vào vị trí, không gian và nhu cầu. Nhóm kiến trúc sư tích hợp cầu thang với các chức năng cần thiết, vừa đảm bảo công năng sử dụng do diện tích nhà không lớn mà vẫn tạo ra sự thú vị về mặt thị giác khi các thành viên di chuyển trong nhà.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 10
Phía sau tầng 2 là cầu thang bản thép dập lỗ được thiết kế uốn lượn mềm mại dẫn lên tầng 3. Khoảng thông tầng giúp lấy sáng cho các không gian phía dưới.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 11
Không gian phòng ngủ và làm việc ở tầng 3 có gam màu trung tính. Gia chủ mong muốn một không gian tối giản nên tiết chế đồ đạc trong phòng, không sử dụng giường mà thay bằng đệm và dành chỗ cho tủ âm.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 12
Ban công bên ngoài giúp căn phòng luôn thoáng mát, sáng sủa. Gia chủ trồng thêm cây xanh giúp mang lại không khí trong lành.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 13
Một phòng ngủ riêng dành cho con trai được bố trí ở tầng thượng.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 14
Có thể tiếp cận khu vực này bằng cầu thang đá mài kết hợp khu vườn nhỏ ở phía trước hoặc leo thang đứng dự phòng phía sau.
Nhà ống “nhỏ mà có võ”, thiết kế tối giản với 5 kiểu cầu thang ở Sài Gòn - 15
Gia chủ mong muốn căn nhà được hoàn thiện thật chỉn chu nên thời gian thiết kế và thi công kéo dài hai năm với chi phí khoảng một tỷ đồng. Nhờ sự khéo léo mà nhóm kiến trúc sư đã mang đến cho gia chủ một không gian sống đầy thú vị với mỗi tầng là một cung bậc cảm xúc khác nhau.