Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát

(Dân trí) - Xung quanh khuôn viên căn nhà cổ, ông Tạ Hồng Điệp tự tay nhân giống trồng các chậu sen Cung đình, vào mùa hoa nở, cả khoảng sân bừng nở rực rỡ, tỏa hương thơm ngát, vô cùng ấn tượng.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 1

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, nhà vườn theo lối truyền thống Bắc Bộ của gia đình ông Tạ Hồng Điệp ( SN 1957, Thường Tín, Hà Nội) bình yên, tách biệt hẳn với sự xô bồ của phố thị.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 2

Căn nhà được làm từ gỗ lim, lợp ngói ri, với 3 gian được xây dựng từ những năm 1922. Trải qua những thăng trầm lịch sử, căn nhà vẫn được gìn giữ nguyên vẹn. Trong nhà cổ của gia đình ông Điệp hiện vẫn còn bộ hoành phi dát vàng, câu đối khảm trai từ năm 1917.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 3

Trong khuôn viên sân vườn rộng 1.000m2, ông Điệp tận dụng trồng đủ các loại cây cảnh và hoa. Nổi bật nhất là những chậu sen Cung đình được ông tự tay nhân giống trồng trong chậu, vại, chum... được đặt ngay trước sân bàn uống nước. Vào mùa sen nở, cả khoảng sân bừng nở rực rỡ, tỏa hương thơm ngát, vô cùng ấn tượng.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 4

Ông Điệp kể, năm 2012 trong một chuyến đi công tác, tình cờ  ông thấy sen Cung đình được người dân trồng trong chậu. Loại sen này cây nhỏ, không mọc quá cao nhưng bông rất đẹp, với nhiều tầng cánh xếp chồng lên nhau khoe sắc rực rỡ. Vốn là người yêu thích sen, nên ông Điệp đã ngỏ lời xin một mầm cây về trồng trong chậu, đặt trước vườn nhà.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 5

Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, nên sen trồng trong chậu không phát triển được, bông nở cũng không đẹp như mong muốn. Không bỏ cuộc, ông Điệp dành thời gian tìm hiểu về đặc tính của cây, đồng thời thay đổi cách chăm sóc.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 6

“Sen trồng trong chậu, nên phải có một lớp bùn ở dưới để củ và thân của cây bám rễ chặt và hút chất dinh dưỡng. Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc sen, nước trong chậu phải luôn duy trì đủ, ít nhất phải cao hơn mặt bùn khoảng 5cm. Đặc biệt, muốn sen nở đẹp, rực rỡ phải đặt chậu sen ở những nơi có đủ ánh nắng”, ông Điệp chia sẻ.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 7

Từ một nhánh sen nhỏ, đến giờ ông Điệp đã ươm trồng và nhân giống ra thành hơn 30 chậu hoa sen, phủ kín cả khoảng sân nhỏ. Những chậu sen đẹp nhất được ông đưa vào đặt trước khuôn viên căn nhà cổ để thưởng lãm.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 8

Một mùa sen thường bắt đầu từ tháng 5 kéo dài đến tháng 9 hàng năm. Khoảng thời gian này, sân vườn nhà ông Điệp như được “nhuộm kín” sắc sen. 

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 9

Không chỉ khoe sắc rực rỡ mà sen Cung Đình cũng tỏa hương thơm ngào ngạt. Vào thời gian này, ông Điệp thường mời bạn bè đến chơi, uống trà, ngắm hoa.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 10

Căn nhà cổ với vườn sen Cung đình ấn tượng của gia đình ông Điệp còn thu hút rất nhiều khách yêu hoa, nhiếp ảnh gia đến tham quan, chụp ảnh.

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 11

Khách đến chơi nhà vừa có thể ngồi uống trà, vừa ngắm hoa

Nhà gỗ cổ “độc nhất” Bắc Bộ, bao quanh sân là vườn sen thơm ngát - 12
“Nhiều người cho biết, họ yêu thích không gian sân vườn bình yên, đậm chất Bắc Bộ. Điều này khiến bản thân tôi và rất hạnh phúc, tự hào”, ông Điệp nói.

Hiệp Nguyễn