Nhà đất quý I/2020: Nguồn cung hiếm, lượng căn hộ bán ra thấp

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của JLL, tại TPHCM, lượng căn hộ bán trong quý I/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý IV/2019 và quý I/2019.

Theo JLL, với mức bán này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng số lượng hàng sẵn có trong quý I/2020 là thấp nhất kể từ quý II/2017. Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch và là những dự án đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán ra và phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực. Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp. Thực trạng này bắt đầu từ những quý trước và đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch Covid -19.

Cũng theo JLL, tỷ lệ bán nhà ở liền thổ trong quý I/2020 cũng thấp hơn mức trung bình hàng quý trong năm, chỉ có 366 căn. Sự bùng phát của Covid-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường.

Tuy nhiên, lượng bán quý I/2020 này vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều. Các sản phẩm bán ra hầu hết đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát.

Nhà đất quý I/2020: Nguồn cung hiếm, lượng căn hộ bán ra thấp - 1
Theo báo cáo mới nhất của JLL, tại TPHCM, lượng căn hộ bán trong quý I/2020 chỉ đạt 1.980 căn

Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng rãi với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn. Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch.

Bên cạnh đó, nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát. Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại do dịch bùng phát.

Đối với nhà liền thổ, lượng mở bán chính thức tiếp tục thấp hơn trung bình hàng quý trong năm qua. Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua Email và ứng dụng liên lạc.

Một chủ đầu tư thậm chí đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Về giá bán, trong quý I/2020, giá bán căn hộ trung bình đạt USD 2.452/m2, giảm 15% theo quý. Còn giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý I/2020 tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37.7% theo năm và 8.4% theo quý.

Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Nhà đất quý I/2020: Nguồn cung hiếm, lượng căn hộ bán ra thấp - 2
Nhà đất quý I/2020: Nguồn cung hiếm, lượng căn hộ bán ra thấp

Tác động của Covid-19 về giá nhà chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý I vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên khi tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

Dịch Covid – 19 đã tác động kế hoạch xây dựng và mở bán tại một số dự án dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự bán trước đây.

"Với tình hình hiện tại, chúng tôi kỳ vọng khoảng 20.000-30.000 căn hộ và 1,200-2,000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới”, JLL cho biết.

Quế Sơn

Đang được quan tâm