Nhà có thể xoay tròn 360 độ độc đáo giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình

(Dân trí) - Căn nhà tròn có thể xoay 360 độ chắc chắn sẽ khiến cho mọi người ngỡ ngàng, đến nay nó đã tồn tại hơn 40 năm mà vẫn hoạt động tốt.

Nhà có thể xoay tròn 360 độ độc đáo giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình - 1
Sau khi tình cờ lái xe qua một khu vực ở Connecticut, Mỹ hồi năm 1966, Richard Foster đã bắt gặp khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và nhận ra đó là nơi hoàn hảo để xây dựng một ngôi nhà. Ông đã lên ý tưởng và làm nên công trình có thể xoay tròn rất độc đáo và lạ mắt.
Nhà có thể xoay tròn 360 độ độc đáo giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình - 2
Để ngôi nhà quay được cần đến một hệ thống điều khiển. Kể từ khi nó được lắp đặt, rất ít khi phải sửa chữa, bảo trì và đến nay vẫn hoạt động dù trải qua hàng chục năm trời. Chủ sở hữu hiện tại của căn nhà nhận xét, khi ngôi nhà quay cảm giác như đang trôi nhưng không phải trên biển mà là trên mặt đất.
Nhà có thể xoay tròn 360 độ độc đáo giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình - 3
Nhằm biến ý tưởng thành hiện thực, cách đây hơn 45 năm, Foster đã làm việc với các nhà xây dựng, kết hợp giữa kỹ thuật của Đức, thép sản xuất ở Connecticut và đá lấy từ vùng núi Dolomite, Italia để tạo nên công trình khác biệt với xung quanh. Ông muốn tạo ra ngôi nhà với view toàn cảnh và ngồi trong phòng nào cũng có thể ngắm được không gian xung quanh.
Nhà có thể xoay tròn 360 độ độc đáo giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình - 4

Cặp vợ chồng đã thuê công ty kiến trúc nâng cấp ngôi nhà, tu bổ lại ngoại thất như ban đầu. Ngoài ra, họ cũng xây thêm một bể bơi bên cạnh công trình. Đường kính của căn nhà là 21m và tổng diện tích hơn 270m2 cùng 130m2 đất cảnh quan xung quanh.

Nhà có thể xoay tròn 360 độ độc đáo giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình - 5
Trong nhà, chỉ có cầu thang là cố định còn tất cả các khu vực khác đều được xoay xung quanh, bốn bề là tường kính nên luôn ngắm được cảnh thiên nhiên. Tùy theo vòng quay, chỉ cần đứng ở cầu thang có thể bước đến phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, phòng của con cái. Ở khu vực trung tâm là một mái vòm có thể hút được ánh sáng từ bên ngoài vào giúp không gian bên trong luôn thông thoáng.
Nhà có thể xoay tròn 360 độ độc đáo giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình - 6
Bên dưới khối tròn là chỗ để ngồi thư giãn, ngắm cảnh. Nhiều năm qua, vợ chồng chủ nhân căn nhà trồng thêm các loại hoa để tô điểm cho không gian thêm đẹp và ấn tượng. Không ít người đi qua trầm trồ và khó tin với vẻ độc đáo của công trình khi quay xung quanh.
Nhà có thể xoay tròn 360 độ độc đáo giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình - 7

Sau khi cải tạo lại, nội thất được bày trí đơn giản, ưu tiên hút ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài. Ngôi nhà cao 12m so với mặt đất nên có thể ngắm toàn bộ cảnh thiên nhiên xanh mát xung quanh và tận hưởng bầu không khí trong lành.