Nhà có mặt tiền "độc": Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh

(Dân trí) - Buổi tối, ngôi nhà trở nên rực rỡ. Những ánh đèn điện hắt ra, “hô biến” hệ lam gió ở mặt tiền thành bức tranh lung linh với hình ảnh người giã gạo cách điệu từ họa tiết trống đồng Đông Sơn.

Công trình có tên “Nhà đèn lồng” tọa lạc tại quận 3, TP HCM được xây dựng trên mảnh đất hình ống rộng 80m2 với tổng diện tích sử dụng 234m2. Đây vừa là chỗ ở, vừa là studio chụp ảnh của một gia đình gồm cặp vợ chồng trẻ và hai con.

Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 1
Đảm nhiệm thiết kế công trình, kiến trúc sư Ngô Quốc Dũng và Nguyễn Yến Phi đã kết hợp khéo léo giữa phong cách nhà ống truyền thống với phong cách biệt thự hiện đại, đơn giản, gần gũi với thiên nhiên.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 2
Ngôi nhà có mặt tiền hướng Tây, vì thế, các kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp thiết kế một hệ lam gió lớn để hạn chế tối đa ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt vào trong nhà.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 3

Hệ lam được làm từ sắt tấm khoan lỗ với kích thước to nhỏ khác nhau để tạo hình, đồng thời giúp bên trong nhà dịu mát hơn do áp lực gió thay đổi khi đi qua các lỗ nhỏ li ti này.

Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 4
Không chỉ đảm bảo công năng sử dụng, tấm lam gió còn là yếu tố trang trí độc đáo giúp ngôi nhà trở nên đặc biệt hơn. Buổi tối, khi những tấm lam được khép kín lại, ánh sáng đèn điện từ trong nhà hắt ra tạo thành bức tranh lung linh có hình người giã gạo.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 5
Chi tiết người giã gạo được cách điệu từ hoạ tiết trống đồng Đông Sơn.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 6
Nhờ hệ lam thiết kế khéo léo mà trong nhà luôn thoáng mát, tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 7
Ngôi nhà có 4 tầng. Tầng một gồm gara, nhà bếp, một nhà vệ sinh, xen giữa 3 khu vực sân vườn. Tầng hai gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ. Tầng ba gồm 2 phòng ngủ. Tầng 4 là hai phòng dành cho công việc.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 8
Kính màu và các mảng tường gạch cũ giúp cân bằng những gam màu trung tính trong nhà, đồng thời góp phần tạo nên hiệu ứng ánh sáng thú vị.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 9
Các khoảng sân trong được bố trí xen kẽ với không gian sinh hoạt, đưa ánh sáng, gió, cũng như cây xanh vào sâu trong căn nhà.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 10
Trong nhà, kiến trúc sư sử dụng thiết kế lệch tầng, kết hợp với những mảng tường, sàn làm từ chất liệu kính để tạo ra các không gian liên thông nhau, mang đến cảm giác ngôi nhà rộng rãi hơn thực tế.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 11
Cầu thang sắt nguyên tấm với kết cấu nhẹ vừa tạo điểm nhấn độc đáo, vừa là trục giao thông chính của toàn bộ công trình.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 12
Phòng làm việc ở tầng 4 được thiết kế hệ kính nhiều màu, tạo ấn tượng mạnh về thị giác.
Nhà có mặt tiền độc: Ngày chắn nắng, tối lên đèn thành tranh vẽ lung linh - 13
Những nguyên tắc phong thuỷ được sử dụng một cách linh hoạt như mái nhà được tận dụng làm bể bơi và sân vườn, vừa làm mát không gian, vừa giúp lọc không khí vào trong nhà.