1. Sống xanh › 
Thứ Sáu 06/03/2020 - 06:10

Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây

Được mệnh danh là ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây, nhà cổ Bình Thủy có dấu ấn kiến trúc đặc sắc, là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với xứ Tây Đô.
>>Chiêm ngưỡng biệt thự hộp gỗ, có tầm nhìn ra biển tuyệt đẹp ở Nha Trang >>Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp >>Ngôi nhà cấp 4 ở Đắk Lắk đẹp như resort nhờ thiết kế độc lạ
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 1
Nhà cổ Bình Thủy, hay còn gọi là Nhà thờ họ Dương nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ là một kiến trúc độc đáo có trên trăm năm tuổi.
Công trình nguyên thủy là ngôi nhà ở và hiện nay là Nhà thờ họ Dương – những chủ nhân đã kiến tạo và gìn giữ ngôi nhà đến bây giờ. Bước qua lớp cổng rào phía ngoài đường, bên trong có một cổng phụ dạng như cổng chào với lối kiến trúc cổ Á Đông, khung gỗ mái ngói. Dưới mái có tấm biển đề chữ: Phước An Hiệu – Nhà thờ họ Dương.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 2
Gia tộc họ Dương tới sinh cơ lập nghiệp ở Nam Bộ vào cuối thế kỷ XVIII, đến nay đã trải qua 6 đời. Ông Dương Văn Vị (thế hệ thứ 3) là người đã chọn vùng đất Bình Thủy xứ Tây Đô xưa để dựng nhà. Ngôi nhà đầu tiên được xây năm 1870 với kiến trúc gỗ, lợp ngói, để thờ tổ tiên.
Tới đầu thế kỷ XX, ông cho xây dựng lại ngôi nhà có quy mô lớn hơn. Năm 1904, sau khi ông mất, công trai ông là Dương Chấn Kỷ tiếp tục xây dựng tới năm 1911 mới hoàn thành – chính là ngôi nhà hiện tại. Công trình tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng 6000m2, mở ra đường theo hướng đông. Trước nhà có khoảng sân rộng với bể cảnh và non bộ là yếu tố minh đường và bình phong trong phong thủy.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 3
Vào thời điểm xây dựng nhà, ông Dương Chấn Kỷ là một điền chủ giàu có, có học thức và có tri thức thẩm mỹ. Ông tiếp nhận những giá trị mới của phương Tây và kết hợp với yếu tố dân tộc, truyền thống Á Đông trong việc tạo dựng ngôi nhà.
Dễ nhận thấy sự giao thoa của hai nền văn hóa Đông – Tây trong kiến trúc. Ở đó, ngôi nhà bên ngoài có hình thức phương Tây nhưng cấu trúc và nội thất lại đậm màu sắc phương Đông.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 4
Ngôi nhà có bố cục đăng đối. Theo bề ngang, nhà có 5 gian – rộng 22m, theo chiều sâu nhà có 3 lớp: nhà trước, nhà giữa và nhà sau với chiều sâu là 16m. Tường bao bên ngoài xây gạch, hệ kết cấu làm bằng khung gỗ, mái lợp ngói.
Ngôi nhà nằm giữa vườn mở cửa ra bốn hướng, xung quanh là vườn hoa cây trái. Hậu duệ đời thứ 5 của ngôi nhà là ông Dương Văn Ngôn có thú chơi hoa cảnh – nhất là hoa lan nên ngôi nhà còn có tên gọi là “Vườn lan Bình Thủy”.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 5
Từ sân, có 4 cầu thang lên nhà trước có thềm cao 1m. Hai cầu thang ở hai gian phía ngoài. Hai cầu thang hình vòn cung hai bên đi lên một sảnh rộng lớn ở gian giữa.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 6
Có thể thấy dấu ấn phương Tây đậm nét trên trang trí mặt đứng công trình. Đó là các đầu cột theo thức Hy – La; các họa tiết trang trí theo chủ đề như hoa lá, chùm nho, con sóc… Hệ cửa được sử dụng cửa chớp là một kiểu kiến trúc phổ biến trong các công trình người Pháp xây ở Việt Nam phù hợp với khí hậu bản địa.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 7
Lan can sảnh được làm bằng gang đúc với những chi tiết hoa lá rất cầu kỳ.
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 8
Nhà trước gồm 5 gian là nơi tiếp khách trong những nghi lễ quan trọng, được trang trí theo phong cách Tây Âu. Ngoài các ô cửa kiểu Pháp với vòm cuốn thì trần nhà được làm phẳng bởi lớp trần giả.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 9
Trên trần giả là những trang trí với họa tiết cầu kỳ. Những chiếc đèn kiểu phương Tây của thế kỷ trước vẫn được lưu giữ.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 10
Nhà giữa gồm 5 gian. 3 gian giữa là nơi thờ tự, với cách bài trí thuần Việt với bàn hương án, khánh thờ, liễn đối… đều bằng gỗ quý khảm xà cừ. Hai gian phía ngoài là nơi sinh hoạt chung của gia đình.
Ngăn cách giữa nhà trước với nhà giữa là hàng cột với những bao lam và liên ba được chạm trổ công phu với những hình ảnh gần gũi, quen thuộc của Việt Nam và Nam Bộ như: mai, lan, cúc, trúc, sen, điểu, tùng lộc, chim, công, dơi, thỏ, tôm, cua, khổ qua, nho… Các ô hộc có nhiều hình dạng như vuông, chữ nhật, lục giác cũng được chạm khảm tỉ mỉ, sắc sảo, có tính thẩm mỹ cao.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 11
Nhà trước là nhà giữa ngăn cách ước lệ, tạo sự kết nối liên thông, mở ra không gian rộng lớn. Những chi tiết, trang trí kiến trúc – nội thất phương Tây và phương Đông kết hợp hai hòa trong tổng thể. Nhà sau cơ bản giống nhà trước, là nơi tiếp khách nữ và sinh hoạt riêng của gia đình.
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 12
Bộ khung nhà đặt trên 24 cột gỗ căm xe, cà chít, cao từ 4-6m. Chân cột kê lên chân đá tảng cổ bồng. Hệ khung được kết nối bởi hệ vì kèo truyền thống Nam Bộ - đó là kèo xuyên chính hay còn gọi là kèo cánh én, cánh dơi. Nền nhà được lát gạch bông hoa nhập từ Pháp.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 13
Mái lợp có 3 lớp ngói: 2 lớp dưới hình lòng máng, lớp trên cùng là ngói ống. Lớp ngói dưới cùng được nhúng vôi màu trắng để có cảm giác sáng sủa, thoáng đãng trong không gian nội thất. Nhờ 3 lớp ngói mà ngôi nhà luôn mát mẻ trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ở Nam Bộ.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 14
Trong nhà còn lưu giữ được rất nhiều đồ nội thất cổ như hương án, bàn ghế, tủ, sập…; đặc biệt là bộ salon gỗ được chế tác kiểu LOUIS XV hiện để ở gian giữa nhà trước.
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 15
Chậu rửa mặt (lavabo) bằng sứ tráng men trắng hoa xanh, một trong những thứ đồ nội thất cùng niên đại với ngôi nhà hiện vẫn được lưu giữ.
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 16
Ngôi nhà từng là bối cảnh của nhiều bộ phim như: Chân trời nơi ấy, Cây tre trăm đốt, Con nhà nghèo, Người đẹp Tây Đô, Những nẻo đường phù sa… và đặc biệt là bộ phim nổi tiếng “Người tình” của đạo diễn người Pháp Jean Jacques Annaud. Ảnh: Những tấm ảnh lưu niệm và bút tích của đạo diễn J.J Annaud khi làm phim ở nhà cổ Bình Thủy.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 17
Ảnh ông Dương Chấn Kỷ, người đã có công xây dựng ngôi nhà hoàn chỉnh như hiện nay được treo trang trọng trên ô cửa ở gian giữa nhà ngoài. Nhà cổ Bình Thủy, tức Nhà thờ họ Dương đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia năm 2009.
 
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây - 18
Hơn một thế kỷ tồn tại, trải qua bao thăng trầm của thời cuộc và chiến tranh, nhà cổ Bình Thủy vẫn may mắn tồn tại, được các thế hệ chăm sóc, gìn giữ và tỏa sáng, trở thành một di sản quý báu.
Đó là một kiến trúc đặc sắc của tầng lớp giàu có ở Cần Thơ nói riêng và Nam Bộ nói chung, thể hiện sự giao thoa văn hóa trong giai đoạn lịch sử có nhiều biến động.
Theo Hà Thành
VOV

MỚI NHẤT

Cả ngày chỉ có 2 khách, tiểu thương TTTM Hàng Da ngán ngẩm ngồi "đuổi ruồi"
Cả ngày chỉ có 2 khách, tiểu thương TTTM Hàng Da ngán ngẩm ngồi "đuổi ruồi"

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Vào ngày thường, TTTM chợ Hàng Da (Hà Nội) đã vắng khách lui tới, song từ khi xuất hiện dịch Covid-19, lượng khách tới đây chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Rộng 30m2, ngôi nhà ở Sài Gòn vẫn gây "sốt" nhờ chiêu thiết kế lạ mắt
Rộng 30m2, ngôi nhà ở Sài Gòn vẫn gây "sốt" nhờ chiêu thiết kế lạ mắt

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Với cá tính và phong cách nghệ thuật, chủ nhân ngôi nhà đã biến không gian nhỏ bé của mình trở thành một nơi vô cùng độc đáo và đầy sự mê hoặc.

Mãn nhãn với vườn rau củ quả 4 mùa trên sân thượng 120m2
Mãn nhãn với vườn rau củ quả 4 mùa trên sân thượng 120m2

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:07

(Dân trí) - Với mảnh vườn trên sân thượng rộng 120m2, chị Phạm Hà (Hải Phòng) thoải mái trồng đủ loại rau, củ, quả sạch phục vụ cho bữa cơm gia đình.

Căn hộ tối tăm biến đổi kì diệu đẹp như nhà mẫu với màu sơn vàng
Căn hộ tối tăm biến đổi kì diệu đẹp như nhà mẫu với màu sơn vàng

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:07

(Dân trí) - Một căn hộ tối tăm, lạc lõng giữa những căn biệt thự hiện đại ở Tây Ban Nha đã “biến hình” khó tin bằng màu sơn vàng.

Tuyệt chiêu thiết kế cho ngôi nhà 25m2 vẫn rộng rãi, đầy đủ tiện nghi
Tuyệt chiêu thiết kế cho ngôi nhà 25m2 vẫn rộng rãi, đầy đủ tiện nghi

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - Cùng chiêm ngưỡng những thiết kế đẹp không tưởng dành cho những căn hộ, ngôi nhà có diện tích hạn chế.

BĐS phía Đông Hà Nội: Cơ hội bứt phá nhờ hạ tầng hoàn thiện
BĐS phía Đông Hà Nội: Cơ hội bứt phá nhờ hạ tầng hoàn thiện

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - Được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, các huyện Gia Lâm, Thanh Trì và một phần huyện Văn Giang (Hưng Yên) đang trở thành “tâm điểm” của thị trường bất động sản Hà Nội.

Cận cảnh thú vị về nhà siêu nhỏ trên thế giới
Cận cảnh thú vị về nhà siêu nhỏ trên thế giới

Chủ nhật, 08/03/2020 - 05:50

Nhà siêu nhỏ đã được nhiều nước áp dụng từ lâu, song đi kèm với nó là cả một hệ thống các quy định, quy chuẩn gắt gao.

Ám ảnh cuộc sống của cư dân nghèo trong nhà “quan tài” tại Hồng Kông
Ám ảnh cuộc sống của cư dân nghèo trong nhà “quan tài” tại Hồng Kông

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:14

(Dân trí) - Khác với những người bình thường khác, cư dân nghèo ở Hồng Kông sống trong những ngôi nhà “quan tài” vô cùng khó khăn và khổ sở.

Phạm điều tối kỵ trong phong thủy, gia chủ chi 350 triệu để cải tạo nhà
Phạm điều tối kỵ trong phong thủy, gia chủ chi 350 triệu để cải tạo nhà

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:07

(Dân trí) - Ngôi nhà ở TP. Hồ Chí Minh không chỉ bị xuống cấp, thấm nước mà còn "phạm" phải điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở là cầu thang hướng ra cửa chính.

Người đàn ông đào đất, xây nhà dưới cồn cát tạo nên tuyệt tác đẹp không ngờ
Người đàn ông đào đất, xây nhà dưới cồn cát tạo nên tuyệt tác đẹp không ngờ

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:06

(Dân trí) - “Túp lều Hobbit” là ngôi nhà tuyệt đẹp được thiết kế dưới đồi cát có diện mạo và nội thất vô cùng ấn tượng ở Mỹ.

Quyết liệt xóa nhà ổ chuột, vậy tại sao lại phát triển căn hộ 25 m2?
Quyết liệt xóa nhà ổ chuột, vậy tại sao lại phát triển căn hộ 25 m2?

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, bài học về những khu tập thể, chung cư cũ ở Hà Nội hiện vẫn còn làm đau đầu các nhà quản lý vì thế việc phát triển căn hộ 25 m2 cần phải tính toán kỹ.

Kinh doanh ế ẩm, hàng loạt cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa trả mặt bằng
Kinh doanh ế ẩm, hàng loạt cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa trả mặt bằng

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Nhiều cửa hàng tại Hà Nội đã phải tạm nghỉ, sang nhượng mặt bằng hay thậm chí phải đóng cửa do giá tiền thuê mặt bằng cao, trong khi lượng khách mua hàng giảm mạnh vì dịch Covid – 19.

  • Hà Nội: Cây trôi "cô đơn" nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà
    Cánh đồng hoa đẹp như cổ tích trong thành phố triệu cây xanh gần Hà Nội
  • Khu vườn bí mật bên trong biệt thự thép độc đáo ở Hàn Quốc
  • Cận cảnh 5 tuyến đường được mệnh danh “đắt nhất hành tinh” ở Hà Nội
    Biệt thự 800m2 bề thế của đại gia giàu nhất phố cổ Hà Nội một thời