Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống "vạn người mê" ở Sài Gòn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Từ hiện trạng xuống cấp với những bức tường bị ố, mốc, ẩm thấp, ngôi nhà cũ nằm sâu trong con hẻm nhỏ được cải tạo lại thành không gian sống đậm nét Hoa kiều, đáp ứng mọi tiêu chí của gia chủ.

Ngôi nhà có tên Q House rộng 130m2 nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở khu Hoa kiều, thuộc chợ Lớn, TP.HCM. Ngôi nhà được xây dựng cách đây hơn 50 năm, hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng. Những bức tường ẩm mốc, ngả màu, sàn sân thượng và tầng 1 bị võng.

Gia chủ mong muốn có một không gian sống mới thoáng đãng, phù hợp với gia đình 2 thế hệ cũng như thể hiện được nét văn hóa truyền thống của đồng bào người Hoa kiều nơi đây.

Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 1
Từ đề bài trên, đội ngũ kiến trúc sư đã đưa ra phương án thay đổi kết cấu cũ của công trình bằng cách bổ sung các cột bê tông vào tường cũ với giằng chịu lực phía dưới. Đồng thời gia cường thêm 2 hệ dầm sắt I chống võng sàn. Giải pháp này vừa đảm bảo khả năng chịu lực, vừa không gia tăng tải trọng lên hệ sàn cũ, từ đó tăng tuổi thọ cho công trình.
Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 2
Mặt tiền bí bách, kín mít, không có gì đặc biệt ban đầu được cải tạo lại với nhiều ô thoáng bằng sắt và hệ cửa ra vào bằng kính giúp lấy sáng tối đa.

Các mảng tường cũ được cạo bỏ lớp vỏ, loại bỏ vết bẩn trên bề mặt rồi xử lý hóa chất chống ố chuyên dụng trước khi sơn màu.

Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 3
Những ô thoáng bằng sắt có màu đỏ nổi bật ở các tầng trên có thể đóng - mở linh hoạt, vừa có tác dụng bảo vệ, vừa tạo tính liền mạch cho ngôn ngữ kiến trúc.
Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 4
Ngôi nhà gồm 2 tầng và sân thượng. Tầng một được thiết kế mở, gồm phòng khách, khu vực bếp - ăn và phòng ngủ nhỏ người lớn tuổi.
Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 5
Phòng khách bài trí đơn giản với các chi tiết trang trí đậm nét Trung Hoa. Nội thất làm từ những chất liệu vừa hiện đại vừa truyền thống tạo nên không gian ấn tượng, gần gũi.
Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 6
Hệ cửa vòm cách điệu nổi bật đóng vai trò phân chia không gian giữa phòng khách và khu vực bếp - ăn, mang đến cảm giác thú vị khi di chuyển qua các vị trí.
Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 7
Cầu thang màu ghi sáng với bậc đầu tiên được kéo dài ra, tạo thành bước đệm trước khi di chuyển lên lầu, tạo điểm nhấn cho không gian tầng 1. Phía dưới gầm được tận dụng làm phòng vệ sinh.
Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 8
Bàn ăn mộc mạc, đơn giản được bố trí ở giữa không gian.

Tầng 2 là không gian dành cho 2 phòng ngủ và phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang lên sân thượng.

Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 9
Kiến trúc sư vận dụng khéo léo những đường cong vào các chi tiết nội thất như ô cửa, trần thạch cao, bức tường hay những ô gạch bông gió. Giải pháp này giúp không gian trở nên mềm mại hơn, bắt mắt, tạo ấn tượng thú vị về mặt thị giác.
Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 10
Hệ mái kính với những khung sắt hình hoa cách điệu vừa bảo vệ chắc chắn, vừa lấy sáng hiệu quả vào khắp nhà, giảm thiểu điện năng sử dụng.
Nhà 50 tuổi cũ kỹ lột xác thành không gian sống vạn người mê ở Sài Gòn - 11
Sân thượng được tô điểm thêm nhiều khoảng xanh, vừa điều hòa vi khí hậu, vừa tạo không gian bình yên, thư thái.

Từ hiện trạng tù túng, xuống cấp ban đầu, ngôi nhà lột xác hoàn toàn sau cải tạo. Những chi tiết trang trí bắt mắt kết hợp bố cục phân chia khoa học cùng sự hài hòa của màu sắc tạo nên không gian sống vừa thoáng đãng, sáng sủa, vừa ấm cúng, quen thuộc, làm hài lòng gia chủ.