Người Nhật chuẩn bị đón năm mới như thế nào?

(Dân trí) - Nhiều tập tục truyền thống đón năm mới vẫn được người Nhật lưu giữ tới ngày nay với mong ước đón một năm sắp đến với may mắn, sức khỏe và an lành.

Một truyền thống cuối năm quan trọng tại Nhật Bản là osouji. Từ khoảng giữa tháng 12, người Nhật bắt đầu dọn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, nơi làm việc, trường học để chuẩn bị đón năm mới. Công tác dọn dẹp này thường được hoàn thành trước đêm giao thừa.

Sau đó, người Nhật sẽ ngâm mình trong bồn tắm theo tập tục toshi no yu, nghĩa là lần tắm cuối cùng trong năm. Tập tục này mang ý nghĩa gột bỏ đi những bụi bẩn của 12 tháng đã qua trong năm.

Trong tháng 12, người Nhật cũng có thói quen viết và gửi nengajo - những tấm thiệp năm mới - cho bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Những tấm thiệp này sẽ được gửi tới tay người nhận vào ngày 1/1 để họ có thể đọc những bức thư nengajo của mình trong ngày đầu năm.

Người Nhật chuẩn bị đón năm mới như thế nào? - 1

Người Nhật thường trưng cặp kadomatsu trước cổng, cửa ra vào dịp năm mới. Ảnh: Hisgo

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, người Nhật sẽ trưng những món đồ trang trí dịp năm mới trong và xung quanh ngôi nhà từ ngày 30/12. Những món đồ may mắn dịp năm mới không thể thiếu một cặp kadomatsu làm từ tre và cây thông được đặt tại cổng hay cửa ra vào.

Ngoài ra, người Nhật còn trang trí nhà cửa với shimekazari được làm từ dây thừng vặn từ rơm, đính giấy trang trí và quả quýt được treo ở nhiều nơi trong nhà để cầu may mắn. Theo truyền thống Nhật Bản, tre, thông, quýt được coi là biểu tượng trường thọ, may mắn và sức sống.

Người Nhật chuẩn bị đón năm mới như thế nào? - 2

Kagamimochi - gồm hai bánh mochi hình tròn xếp lên nhau. Ảnh: Hisgo

Một món đồ trang trí thường thấy trong các ngôi nhà Nhật Bản dịp năm mới là kagamimochi gồm hai bánh mochi hình tròn đặt xếp chồng lên nhau.

Người Nhật có truyền thống ăn bánh gạo mochi trong dịp năm mới, nên trong những ngày cuối năm, người ta thường thực hiện mochitsuki - xay gạo, nhào bột để làm bánh. Ngày nay, bánh mochi có thể được mua dễ dàng ở các siêu thị hoặc sử dụng các máy làm mochi tự động, nên nghi thức mochitsuki không còn quá phổ biến.

Người Nhật chuẩn bị đón năm mới như thế nào? - 3

Cỗ osechi trong những ngày đầu năm mới tại Nhật Bản. Ảnh: Hisgo

Người Nhật tin rằng việc nấu nướng trong 3 ngày đầu năm là điềm không may mắn, nên các gia đình thường chuẩn bị cỗ osechi trước hoặc vào đêm giao thừa. Cỗ osechi gồm nhiều nguyên liệu, món ăn khác nhau và mỗi món ăn lại mang ý nghĩa riêng biệt.