Ngôi nhà "siêu" tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua

(Dân trí) - Ngôi nhà mang tên Gro House là ví dụ tiêu biểu của mô hình "Growing house" - xây nhà theo nhiều giai đoạn để phù hợp với điều kiện thực tế của gia chủ và nhu cầu mở rộng trong tương lai.

"Growing house" (xây nhà theo nhiều giai đoạn để phù hợp với điều kiện thực tế của gia chủ và nhu cầu mở rộng trong tương lai) là một trong những mô hình nhà được nhiều gia đình trẻ quan tâm trên thế giới.

Ngôi nhà mang tên Gro House nằm tại thành phố Bekasi, Indonesia là minh chứng của mô hình "Growing house". Ngôi nhà được xây dựng từ khung thép với diện tích xây dựng khoảng 76m2.

Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 1
Theo kế hoạch, ngôi nhà được xây dựng thành 2 giai đoạn với những mục tiêu cụ thể. Giai đoạn đầu, ngôi nhà được xây dựng để có đủ không gian đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hiện tại cho gia chủ gồm 3 tầng nhà với 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh, nhà để xe có thể chứa 2 ô tô, sân thượng và khoảng vườn phụ.
Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 2
Giai đoạn tiếp theo dự kiến sẽ mở rộng thêm phòng làm việc và khu vực vui chơi cho trẻ con ở tầng 2, 2 phòng ngủ trẻ em ở gác mái, xưởng làm việc ở gara ô tô và phát triển không gian phụ dưới cầu thang. Gia đình trẻ cũng mong muốn cải tạo khoảng sân trước nhà thành một ao cá để làm không gian thư giãn.
Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 3

Để dễ dàng phát triển, cơi nới trong tương lai lại vừa tối ưu chi phí xây dựng, các kiến trúc sư đã tính toán kỹ lưỡng về vật liệu xây dựng. Kiến trúc sư ưu tiên sử dụng khung thép, tấm lợp bitum, gỗ dán cho phần lớn bề mặt.

Nhà sử dụng khung thép có thể thuận tiện phát triển cấu trúc nếu tiến hành hàn đính, chốt và bulong.

Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 4
Tấm lợp bitum được ứng dụng cho toàn bộ phần mái và tường ngoài của căn nhà đem lại vẻ đẹp hiện đại và mới mẻ. Vật liệu này có ưu điểm chống nước tốt, nhẹ, độ bền cao, không cần phụ kiện kèm theo giúp đơn giản hóa quá trình thi công và giảm giá thành cho công trình.
Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 5
Gỗ dán được sử dụng cho phần lớn bề mặt nội thất như cầu thang, trần nhà, tường, cửa ra vào và một số vật dụng khác. Gỗ dán vừa trang nhã, dễ thi công, tiết kiệm thời gian và giá thành rẻ nên phù hợp với yêu cầu của gia chủ.
Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 6
Những bức tường gạch được sơn trắng để trang trí đồng thời cũng là giải pháp tối ưu chi phí.
Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 7
Các kiến trúc sư sử dụng giải pháp lấy sáng tự nhiên và thông gió chéo. Họ tận dụng mặt sau là cánh đồng thông thoáng để tạo ra những khoảng mở ở cả hai mặt trước - sau giúp luồng không khí dễ dàng lưu thông.
Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 8
Khoảng mở lớn kết nối với một khu vườn nhỏ ở bên cạnh nhà cũng góp phần đem ánh sáng và không khí thoáng mát vào bên trong nhà.
Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 9
Mọi căn phòng trong nhà: phòng khách, bếp, không gian đọc sách, phòng ngủ và công trình phụ đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
Ngôi nhà siêu tiết kiệm, dễ cơi nới mà gia chủ trẻ tuổi không thể bỏ qua - 10

Hương Thảo

Tổng hợp