Ngôi làng khiến du khách lạnh gáy với búp bê hình người ở mọi nơi

(Dân trí) - Nhắc đến Nagoro, một ngôi làng nhỏ nằm trong thung lũng Shikoku, người ta thường nhớ ngay tới những con búp bê thuộc mọi "lứa tuổi" ở khắp nơi trong làng.

Ngôi làng khiến du khách lạnh gáy với búp bê hình người ở mọi nơi - 1

Nagoro là ngôi làng hẻo lánh nằm cách Tokyo hơn 550km. Trong quá khứ, dân cư nơi này tập trung vào khai thác rừng, xây dựng đường bộ hoặc các đập thủy điện. Tuy nhiên, sau khi các công trình hoàn thành, các lao động dần bỏ đi hoặc lên thành phố kiếm ăn. Vì vậy dân số của Nagoro ngày càng ít đi.

Ngôi làng khiến du khách lạnh gáy với búp bê hình người ở mọi nơi - 2

Ngày nay, với dân số chỉ khoảng 30 người, ngôi làng gần như bị bỏ hoang. Hơn thế nữa, sống tại Nagoro hầu hết là những người có tuổi, thanh niên đã đi lập nghiệp ở phương xa nên cũng rất hiếm thấy trẻ con.

Ngôi làng khiến du khách lạnh gáy với búp bê hình người ở mọi nơi - 3

Đứng trước sự vắng vẻ, cô quạnh này, bà Tsukimi Ayano, một cư dân địa phương, nảy ra một ý tưởng độc đáo. Bà Ayano bắt đầu làm những con búp bê có kích thước như thật với đủ mọi lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là cỡ trẻ em.

Ngôi làng khiến du khách lạnh gáy với búp bê hình người ở mọi nơi - 4

Theo bà Ayano, ban đầu bà chỉ làm một hình nộm người trưởng thành và cho mặc quần áo để đuổi những loài vật hoang dã ở xung quanh, không cho chúng phá hoại khu vườn. Thế nhưng việc này dần được nhân lên để giảm bớt sự vắng vẻ của ngôi làng.

Ngôi làng khiến du khách lạnh gáy với búp bê hình người ở mọi nơi - 5

Các con búp bê được làm từ gỗ, giấy báo và một số vật liệu đơn giản khác. Bề ngoài chúng được mặc quần áo cũ của người dân để tạo cảm giác chân thật. Tư thế và vị trí của chúng cũng được tính toán trước để tiết kiệm thời gian. Chỉ mất hơn ba ngày để hoàn thành một con búp bê như thế.

Ngôi làng khiến du khách lạnh gáy với búp bê hình người ở mọi nơi - 6

Trường học tại Nagoro cũng đã đóng cửa vì không có học sinh. Vì vậy, bà Ayano đã làm rất nhiều búp bê đặt vào khuôn viên trường, nhằm tái hiện không khí ngày xưa.

Ngôi làng khiến du khách lạnh gáy với búp bê hình người ở mọi nơi - 7

Tính tới nay, ước tính có khoảng hơn 350 con búp bê đã được tạo ra, tức là gấp 10 lần dân số của làng. Rõ ràng, bà Ayano đã đạt được mục đích của mình khi tạo ra không khí có phần tấp nập hơn.

Ngôi làng khiến du khách lạnh gáy với búp bê hình người ở mọi nơi - 8

Thực tế, việc làm của bà Ayano chỉ đơn thuần để ngôi làng có được không khí tươi vui hơn. Tuy nhiên sự độc đáo này lại thu hút rất nhiều du khách tới đây tham quan. Điều này vô tình khiến cho cư dân của làng Nagoro cũng có thêm nhiều công ăn việc làm mới.

Đang được quan tâm