Nếm đặc sản ẩm thực mọi miền Nhật Bản ngay tại Tokyo

(Dân trí) - Furusato Matsuri là lễ hội ẩm thực, văn hóa quy mô lớn được tổ chức tại Tokyo vào tháng một hàng năm, là bữa tiệc của ẩm thực và tập tục văn hóa khắp vùng miền Nhật Bản.

Được tổ chức tại Tokyo Dome tại trung tâm thủ đô Nhật Bản, du khách tham dự lễ hội Furusato có thể nếm thử đặc sản từ khắp vùng miền Nhật bản chỉ tại một địa điểm duy nhất. Ngoài ẩm thực, lễ hội còn có các màn trình diễn văn hóa, tái hiện lễ hội nổi tiếng tại các khu vực, các tỉnh khác nhau của nước Nhật.

Nếm thử món ăn tại gần 400 quầy hàng từ khắp Nhật Bản

Nếm đặc sản ẩm thực mọi miền Nhật Bản ngay tại Tokyo - 1

Tái hiện các lễ hội Nhật Bản nổi tiếng tại lễ hội Furusato Matsuri. Ảnh: Japanistry

Sự kiện quy tụ gần 400 quầy hàng phục vụ đồ ăn, thức uống gồm các đặc sản địa phương từ khắp mọi miền trên nước Nhật. Những món ăn xuất hiện tại sự kiện có những món ẩm thực Nhật Bản vang danh thế giới như các loại mỳ ramen, cơm hải sản cho tới bánh mỳ Nhật, các món tráng miệng đa dạng, rượu sake, bia nấu thủ công.

Cùng một món ăn, chẳng hạn như mỳ, du khách có thể nếm thử 30 loại mỳ khác nhau, từ ramen miso Sapporo cho tới mỳ udon từ tỉnh Gunma. Mỗi năm, lễ hội Furusato thu hút gần 400.000 du khách tới tham quan, mua sắm và nếm thử các món đặc sản địa phương thuộc các vùng miền Nhật Bản.

Lễ hội quy tụ bản sắc văn hóa vùng miền Nhật Bản tại Tokyo

Nếm đặc sản ẩm thực mọi miền Nhật Bản ngay tại Tokyo - 2
Nếm đặc sản ẩm thực mọi miền Nhật Bản ngay tại Tokyo

Ngoài nếm "no bụng" những món ăn ngon, du khách còn được chiêu đãi những màn trình diễn văn hóa, tái hiện các lễ hội đặc trưng của các địa phương Nhật Bản. Những lễ hội này bao gồm các lễ hội Nhật Bản đã được công nhận là Di sản Thế giới như lễ hội Nebuta với sự xuất hiện của những chiếc đèn lồng khổng lồ đủ mọi màu sắc. Theo truyền thống, những chiếc đèn lồng đủ mọi hình dạng được rước đi trên những chiếc kiệu đi diễu quanh thành phố trong đám đông múa hát cùng không khí tưng bừng.

Từng xuất hiện tại lễ hội Furusato là lễ diễu hành truyền thống trong lễ hội Akita Kanto nổi tiếng. Điều tạo nên ấn tượng của lễ hội là khung gỗ xếp bên trên 46 chiếc đèn lồng, tổng trọng lượng tới 50kg. Khung gỗ này được rước đi trong lễ hội bởi một nghệ nhân duy nhất, đòi hỏi sức mạnh và khả năng cân bằng cùng sự khéo léo tuyệt vời.

Nếm đặc sản ẩm thực mọi miền Nhật Bản ngay tại Tokyo - 3

Lễ hội Furusato Matsuri là sự kiện văn hóa, ẩm thực quy mô lớn đầu năm tại Tokyo. Ảnh: Timeout

Tuy là lễ hội tổ chức vào tháng một, Furusato Matsuri tái hiện những lễ hội nổi tiếng trong suốt cả năm tại các vùng khác nhau của Nhật Bản như các điệu múa Awa Odori vào mùa hè hay các màn trình diễn trống taiko. Những màn trình diễn lạ mắt, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc các vùng miền khác nhau luôn khiến người dân thủ đô nước Nhật bất ngờ vào mỗi kỳ lễ hội diễn ra. Lễ hội cũng có sự xuất hiện và trình diễn của các kyara - được coi như linh vật đại diện cho các thành phố, các vùng miền khác nhau của nước Nhật, chẳng hạn như Kumamon - linh vật của tỉnh Kumamoto. Những mùa lễ hội Furusato trước đây từng quy tụ tới 80 linh vật trong các màn biểu diễn đặc biệt.