Mua nhà nhưng bỏ quên 28 năm, chủ nhà bị đòi tiền sửa chữa mới được lấy lại nhà

Một người phụ nữ quên mất mình đã mua 1 căn hộ tại Thâm Quyến, phải đến 28 năm sau mới nhớ ra, đến khi tới kiểm tra thì phát hiện căn nhà đã có người chuyển đến ở.

Năm 1992, bà Trương đã bỏ ra 332.000 tệ (khoảng 664 triệu VNĐ theo tỷ giá năm 1992) để mua một căn hộ diện tích 144m2 ở khu hoa viên Bảo An Hoa Thiên, Thâm Quyến, Trung Quốc. Sau đó, vì bận rộn công việc nên chưa làm thủ tục xin chứng nhận quyền sở hữu. Thời gian lâu dần, thậm chí bà Trương đã quên cả việc mình còn có 1 căn hộ như thế ở đó.

Cách đây không lâu, bà Trương mới nhớ tới sự việc này, bà ủy thác cho người thân đến kiểm tra căn hộ thì phát hiện đã có người chuyển vào ở.

Rất nhiều cư dân mạng cảm thấy khó tin với sự việc này, kỳ thực, tại thời điểm năm 1992, 332.000 tệ là một số tiền không nhỏ, bà Trương dồn tiền mua nhà mà lại có thể quên được. Nhiều người đoán rằng, hẳn bà có rất nhiều căn hộ như vậy.

Mua nhà nhưng bỏ quên 28 năm, chủ nhà bị đòi tiền sửa chữa mới được lấy lại nhà - 1
Mua nhà nhưng bỏ quên 28 năm, chủ nhà bị đòi tiền sửa chữa mới được lấy lại nhà - 2

Khu nhà bà Trương đã mua và bỏ quên 28 năm

Trả lời toàn bộ những suy đoán từ cư dân mạng, bà Trương cho biết, mua nhà xong thì bà phải chuyển đến làm việc ở Thượng Hải, sau đó lại ra nước ngoài, cũng nghĩ là ngôi nhà thì vẫn ở đó, dù sao vẫn là của mình, nên không để ý tới.

Lời giải thích này nghe có vẻ không hợp lý vì dù bận đến đâu cũng không đến mức mà 28 năm không có một chút thời gian để làm thủ tục chứng nhận quyền sở hữu nhà. Tuy nhiên, đây là chuyện riêng của bà Trương, bây giờ, vấn đề quan trọng là liệu bà có thể chứng minh ngôi nhà đó là của mình hay không, ngôi nhà mà người khác đã chuyển vào ở liệu có đòi lại được không?

Mua nhà nhưng bỏ quên 28 năm, chủ nhà bị đòi tiền sửa chữa mới được lấy lại nhà - 3

Mua nhà nhưng bỏ quên 28 năm, chủ nhà bị đòi tiền sửa chữa mới được lấy lại nhà - 4

Căn nhà đã được sửa chữa lại khang trang, đẹp đẽ

Khi phóng viên đến ngôi nhà thực hiện phỏng vấn, chủ hộ nói, căn hộ là do cha anh mua, cha anh hiện đang nằm viện, hơn nữa, người bán căn hộ lúc trước giờ cũng không tìm được, họ cũng là người bị hại. Trong khi đó hàng xóm lại nói, chủ hộ là tự mở cửa chuyển đến ở.

Cho dù người đang ở trong ngôi nhà trên rốt cuộc có phải là đột nhập bất hợp pháp hay không thì bà Trương cũng không quan tâm, bà chỉ muốn lấy lại căn hộ của mình.

Ngày 19 tháng 5, 2 bên cuối cùng đã gặp mặt để giải quyết vấn đề thông qua hòa giải. Bước đầu, 2 bên đã đi đến thống nhất, quyền sở hữu ngôi nhà thuộc về bà Trương. Tuy nhiên, chủ hộ đề xuất, hy vọng bà Trương có thể hoàn lại tiền trang trí, sửa chữa ngôi nhà cho họ, ước tính khoảng 200.000 tệ (khoảng 660 triệu VNĐ).

28 năm trước, bà Trương mua là một căn hộ bàn giao thô, hiện tại nó đã được tu sửa đầy đủ. Tuy nhiên, đối với yêu cầu này, bà Trương hoàn toàn từ chối. Phía bà Trương cho rằng, nếu bà đưa tiền sửa chữa nhà, tương ứng bà cũng có thể yêu cầu những người đang ở trong nhà bà trả tiền thuê nhà trong suốt những năm qua?

Căn hộ đã mua với giá 332.000 tệ năm xưa, hiện tại có giá hơn 6 triệu tệ (khoảng 19 tỷ VNĐ), nếu tính toàn bộ tiền thuê nhà, tiền thuê một căn hộ 6 triệu tệ thì 1 năm sẽ là bao nhiêu? Hơn nữa chủ hộ đã ở đó trong bao nhiêu năm? Khẳng định là vượt qua con số 200.000 tệ.

Một số luật sư trước đó đã nêu quan điểm, nếu như chứng minh được căn hộ thuộc sở hữu của bà Trương, chủ hộ có thể bị nghi ngờ là vi phạm pháp luật.

Theo Tiến Duy

Vietnamnet/QQ