Mua chung cư hạng sang, dân đại gia kêu ca vì loạt vấn đề không ngờ

(Dân trí) - Chi số tiền lớn để mua chung cư sang trọng, nhưng các cư dân ở tòa tháp 432 Park Avenue, New York, Mỹ liên tục phàn nàn, kêu ca về những vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Sau khi hoàn thành năm 2015, tòa tháp chọc trời 432 Park Avenue, New York, Mỹ đã trở thành chung cư cao nhất thế giới. Công trình có độ cao 426m nằm ở trung tâm thành phố, ngay gần công viên Trung Tâm - lá phổi xanh của New York.

Tòa chung cư có 104 căn hộ nằm tại 85 tầng được xem là nơi ở đáng mơ ước và hấp dẫn người mua thuộc giới siêu giàu. Một trong số các cư dân từng mua nhà ở đây là ngôi sao Hollywood Jennifer Lopez. Nhiều người giàu có, nổi tiếng khác cũng đã bỏ tiền để sở hữu một căn hộ, song danh tính không được tiết lộ vì lý do riêng tư cá nhân.

Mua chung cư hạng sang, dân đại gia kêu ca vì loạt vấn đề không ngờ - 1

 Các cư dân tại 432 Park phàn nàn về những tiếng động cót két, tiếng va đập và lách cách trong căn hộ của họ. 

Trái với vẻ hào nhoáng mà người ta vẫn thấy, các cư dân sống bên trong tòa chung cư sang trọng này đang tức giận và lo lắng về các vấn đề ở thang máy, hệ thống nước rò rỉ và loạt các bất cập khác. 

Sarina Abramovich, một trong những cư dân đầu tiên của 432 Park, cho biết: "Tôi từng tin rằng đây là tòa nhà tốt nhất New York. Họ vẫn rêu rao nó như một món quà mà Chúa ban cho thế giới nhưng không phải".

Abramovich cùng chồng là chủ doanh nghiệp dầu khí đã nghỉ hưu, mua một căn hộ tầng cao, rộng 325m2 tại tòa tháp với giá gần 17 triệu USD vào năm 2016.

Ngày đầu tiên chuyển tới, bà lập tức cảm thấy thất vọng vì cả tòa nhà và căn hộ của mình đều chưa hoàn thiện. "Họ đưa tôi vào thang máy chở hàng được bao quanh bởi các tấm thép và ván ép. Đó là cách tôi đi đến căn hộ sang chảnh của mình", bà cho biết.

Theo Abramovich, các vấn đề leo thang từ đó, từng xuất hiện nhiều sự cố ngập nước trong tòa nhà. Ngày 22/11/2018, sự cố đường ống nước đầu tiên xảy ra ở tầng 60. Bốn ngày sau, điều tương tự tái diễn ở tầng 74, khiến 2 trong số 4 thang máy của cư dân không thể hoạt động trong nhiều tuần. Cả hai vụ việc được cho là do các tầng cao quá mức cho phép.

Sau sự cố đầu tiên, nước đã thấm vào căn hộ của bà Abramovich, gây thiệt hại ước tính 500.000 USD. Một số cư dân khác cũng than vãn điều tương tự. Người mua căn hộ 84B (giấu tên) cho hay một vụ ngập nước năm 2016 đã gây thiệt hại lớn cho các tầng từ 83 đến 86, song được giải quyết lặng lẽ một năm sau đó.

Mua chung cư hạng sang, dân đại gia kêu ca vì loạt vấn đề không ngờ - 2

Tòa chung cư quá cao, gió lớn tràn vào cũng là nguyên nhân khiến cho thang máy của công trình từng dừng hoạt động dẫn đến một cư dân bị mắc kẹt bên trong 1,5 tiếng.

Nhiều vấn đề cơ học cũng đang xảy ra ở 432 Park và một số tòa nhà chọc trời khác. Tất cả đều lắc lư trong gió, nhưng ở độ cao đặc biệt, điều này trở nên dữ dội hơn. Một email của ban quản lý tòa tháp giải thích rằng "gió lớn từng khiến thang máy ngừng hoạt động và một cư dân bị mắc kẹt trong 1 tiếng rưỡi".

Luke Leung, Giám đốc Công ty kiến trúc Skidmore, Owings và Merrill, cho biết một trong những phàn nàn phổ biến nhất ở các tòa nhà chọc trời là tiếng ồn. Ông có thể nghe thấy những vách ngăn bằng kim loại giữa các bức tường kêu khi tòa nhà lắc lư hay tiếng rì rào ma quái của luồng không khí lọt vào các ô cửa và trục thang máy.

Mua chung cư hạng sang, dân đại gia kêu ca vì loạt vấn đề không ngờ - 3

Những cư dân sống ở các tầng trên cùng còn cảm thấy căn hộ như đang lắc lư. 

Mua chung cư hạng sang, dân đại gia kêu ca vì loạt vấn đề không ngờ - 4

Các căn hộ ở đây có giá không hề rẻ tuy nhiên cuộc sống của các cư dân lại không như mơ

Mua chung cư hạng sang, dân đại gia kêu ca vì loạt vấn đề không ngờ - 5

Theo một bản báo cáo do một công ty kỹ thuật được cư dân thuê để kiểm tra các vấn đề của tòa nhà cho thấy, 73% các bộ phận cơ khí, điện, hệ thống đường nước không như bản vẽ của chủ đầu tư. 

Mua chung cư hạng sang, dân đại gia kêu ca vì loạt vấn đề không ngờ - 6
CIM Group, một trong những nhà phát triển dự án khẳng định, đây là dự án được thiết kế và xây dựng thành công, hầu như các căn hộ đã được bán hết và họ cũng đã làm việc với các cư dân về vấn đề xảy ra trong tòa nhà.
Mua chung cư hạng sang, dân đại gia kêu ca vì loạt vấn đề không ngờ - 7

Ở thời điểm các căn hộ được mở bán, tòa chung cư được ước tính trị giá gần 1,3 tỷ USD. Trong đó căn penthouse được bán với giá gần 88 triệu USD cách đây 5 năm cho một đại gia ở Trung Đông.

Mua chung cư hạng sang, dân đại gia kêu ca vì loạt vấn đề không ngờ - 8

Tòa nhà 432 Park Avenue đều có độ rộng bằng nhau từ trên xuống

Các kiến trúc sư biết rằng những tòa nhà chọc trời cao và mỏng có nguy cơ lắc lư trong gió trừ khi phần đế rộng hơn đỉnh như cách thiết kế của tòa tháp Burj Khalifa. Trong khi, tòa nhà 432 Park Avenue đều có độ rộng bằng nhau từ trên xuống giúp tối đa hóa diện tích ở khu đất tọa lạc ở một trong những khu phố đắt đỏ nhất thế giới.

Nói với tờ Daily Mail, một kiến trúc sư của tòa nhà khác cho rằng: "Ở trong một tòa nhà cao, mỏng thế này, bạn phải chấp nhận sự lắc lư". Theo kiến trúc sư này, hệ thống tường và đường nước phải làm giảm bớt sự cảm nhận lắc lư đó.