Onsen Tamago

Món trứng nguội luộc trong suối nước nóng “kinh điển” của Nhật Bản

Thái Phong

(Dân trí) - Tamago có nghĩa là trứng, còn Onsen nghĩa là suối nước nóng. Điều gì đã khiến cho loại trứng này có tên gọi là “trứng suối nước nóng”?

Món trứng nguội luộc trong suối nước nóng “kinh điển” của Nhật Bản - 1

Món trứng suối nước nóng - Onsen Tamago (Nguồn: Getty Images)

Tại sao lại là Onsen Tamago?

Người Nhật vốn yêu thích ẩm thực nên ngay chỉ món trứng đơn giản cũng đã có hàng loạt biến tấu. Ngoài những món như Chawanmushi (trứng hấp), Tamagoyaki (trứng cuộn), Omurice (cơm trứng chiên)... đã vượt qua biên giới Nhật Bản để đi khắp thế giới thì Onsen Tamago (trứng suối nước nóng) cũng là một biến tấu kinh điển.

Chỉ là món trứng luộc thì có gì đặc biệt và tại sao món ăn này lại có tên là trứng suối nước nóng?

Điều này có lẽ bắt nguồn từ đặc điểm của đất nước Nhật Bản – đất nước sở hữu nhiều suối nước nóng nhất thế giới. Những con suối nước nóng không chỉ là ưu đãi của thiên nhiên cho sức khoẻ của cư dân ở đây, mà còn là chỗ để người Nhật nấu nướng. Điển hình như con suối lâu đời nhất được phát hiện cách đây khoảng 1.800 năm có tên Yunomine’s có 1 góc nhỏ được người dân biến thành cái bếp chung cho cả ngôi làng.

Món trứng nguội luộc trong suối nước nóng “kinh điển” của Nhật Bản - 2

Món Onsen Tamago đã bắt nguồn từ đây. Để làm được món ăn đặc sắc này, người Nhật phải luộc quả trứng gà chín chậm trong suối nước nóng ở nhiệt độ từ 65-70 độ C trong ít nhất 70 phút. Tuỳ theo tốc độ dòng chảy và chất khoáng trong con suối, thời gian có thể xê dịch ít nhiều, và tạo ra những Onsen Tamago có mùi vị khá đa dạng.

Onsen Tamago có gì khác biệt so với những quả trứng luộc thông thường?

Ngược lại với những quả trứng luộc lòng đào mà bạn thường thấy, trứng Onsen có 1 cấu trúc hoàn toàn đặc biệt. Những quả trứng này có lòng trắng mềm và mượt thay vì đanh rắn như cách luộc thông thường. Lòng đỏ, dù đặc quánh, vẫn giữ được màu sắc và vị ngậy chưa nấu chín.

Món trứng nguội luộc trong suối nước nóng “kinh điển” của Nhật Bản - 3

Đôi khi, người ta luộc trứng Onsen bằng hơi nóng của suối nước nóng (Nguồn: 663highland/Wikipedia)

Kết cấu này đạt được là do lòng trắng và lòng đỏ của trứng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khác nhau. Lòng đỏ trứng sẽ đông đặc ở nhiệt độ 158 độ F (khoảng 70 độ C) còn lòng trắng trứng thì lại chỉ có thể đông đặc từ nhiệt độ 176 F (khoảng 80 độ C). Do đó, nếu nhiệt độ của nước duy trì ở mức 149 – 154 độ D (chừng 65 – 68 độ C) thì chúng ta sẽ có được một quả trứng Onsen hoàn hảo với bên ngoài mềm mượt như kem và bên trong đặc dẻo.

Du khách thường chọn thưởng thức Onsen Tamago với nước tương dashi, giống cách người Nhật thường dùng trong bữa sáng của họ. Ngoài ra, bạn có thể ăn trứng này với gyudon, cơm cà ri, mì soba và mì udon lạnh… Nếu không thể đến các suối nước nóng, bạn có thể nếm thử Onsen Tamago tại các nhà hàng Nhật Bản hoặc mua chúng ở các cửa hàng tiện lợi.