Môi trường bền vững - điều không thể thiếu của đô thị thông minh

Trường Thịnh

(Dân trí) - Đô thị thông minh thường được liên tưởng đến việc ứng dụng các công nghệ. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ số chỉ là một phần, cốt lõi của đô thị thông minh là những giải pháp công nghệ nhằm duy trì sức sống cho môi trường tự nhiên.

Quy hoạch tổng thể - nền tảng của đô thị thông minh

Tìm kiếm cụm từ đô thị thông minh, thành phố thông minh, phần lớn kết quả trả về trên Google đều có mẫu số chung: Đó là thành phố, đô thị ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết và nâng cao chất lượng hạ tầng, năng lượng, chỗ ở, di chuyển, dịch vụ… Người tìm mua nhà dường như cũng có sự mặc định rằng "smart city" là hệ thống cảm biến, camera giám sát, thiết bị bắt sóng vệ tinh…được ứng dụng trong quá trình sử dụng, quản lý, vận hành nhà ở.

Nếu tìm hiểu Hà Lan hay Singapore - những thành phố thông minh nổi tiếng của thế giới, không khó để nhận ra công nghệ là một cơ chế quan trọng nhưng chỉ riêng công nghệ thì không bao giờ là đủ để tạo nên một thành phố thông minh. Hai quốc gia này cho thấy thành phố thông minh là một hệ sinh thái mang lại môi trường sống chất lượng cao cho người dân mà sự khởi nguồn phải bắt đầu từ một quy hoạch tổng thể chuẩn chỉnh.

Công nghệ xanh kiến tạo đô thị thông minh

Tại Việt Nam, nếu cần tìm một mô hình kiểu mẫu về đô thị xanh thông minh thì Celadon City (quận Tân Phú, TPHCM) là một đại diện tiêu biểu đáng quan tâm. Là khu đô thị tiêu chuẩn quốc tế nổi bật tại cửa ngõ khu Tây Sài Gòn, Celadon City sở hữu không gian xanh rộng lớn trải dài trên 82 ha, được tích hợp đầy đủ các dịch vụ, tiện ích phục vụ nhu cầu thường nhật của cư dân.

Dự án này được phát triển bởi Gamuda Land - một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á về xây dựng hạ tầng và phát triển bất động sản. Với bản quy hoạch tổng thể đột phá của nhà kiến tạo đô thị đến từ Malaysia, Celadon City từ một bãi đất trống hoang vắng đã trở thành một trong những điểm sáng của bất động sản phía Nam ngày nay.

Môi trường bền vững - điều không thể thiếu của đô thị thông minh - 1
Khu đô thị đẳng cấp quốc tế Celadon City - nơi tiện ích hiện đại hòa hợp cùng thiên nhiên, hướng tới những giá trị trường tồn.

Sở hữu quy mô lớn nhưng mật độ xây dựng của dự án chỉ gói gọn trong con số 20%, 80% diện tích còn lại dành để phát triển các tiện ích công cộng với các phân khu chức năng. Celadon City được ví như "lá phổi xanh" khu Tây thành phố với công viên sinh thái có quy mô lên tới 16,4 ha. Những mảng xanh bát ngát đem đến không gian sống trong lành, hài hòa cho cư dân và đóng vai trò điều hòa nguồn nước cũng như giúp nhiệt độ khu đô thị luôn thấp hơn khoảng 2 độ C so với nền nhiệt chung của thành phố.

Đáng chú ý, sự lý tưởng trong môi trường sống tại Celadon City không chỉ nằm ở quá trình duy trì, bảo toàn cảnh quan thiên nhiên, hệ động thực vật phong phú mà còn đến từ những nỗ lực lớn của chủ đầu tư trong việc cải tạo môi trường.

Hàng trăm chủng loại cây trong công viên lớn thứ ba Sài Gòn là thành quả chăm chút trong vườn ươm ngay khuôn viên dự án từ khi khởi công đến lúc khu đô thị thành hình. Vườn ươm là phương pháp, công nghệ tiên tiến trong trồng cây nhằm giảm khoảng cách di chuyển, lượng khí CO2 tiêu thụ vào môi trường do vận chuyển, nâng cao tỷ lệ sống sót của cây con, thúc đẩy sự thích nghi với thổ nhưỡng vùng đất.

Môi trường bền vững - điều không thể thiếu của đô thị thông minh - 2
Hàng ngàn cá thể cây đều có cùng tuổi đời với khu đô thị và được ươm trồng ngay trên chính mảnh đất này.

Đặt lợi ích của cộng đồng lên hàng đầu khi phát triển các khu đô thị, Gamuda Land xây dựng nhà máy xử lý nước thải chuyên biệt cho Celadon City. Toàn bộ nguồn nước thải từ khu đô thị được xử lý bằng công nghệ xử lý sinh học AAO 7 bước an toàn và hiệu quả, vận hành liên tục 24/7, đảm bảo tiêu chuẩn mà cơ quan chức năng yêu cầu trước khi đưa ra môi trường bên ngoài. Đây là một trong những hệ thống xử lý nước thải lớn nhất thành phố. Nước thải đã qua xử lý tại Celadon City còn góp phần giảm ô nhiễm cho các kênh thoát nước của khu vực quận Tân Phú.

Sống ở khu đô thị, cư dân có thể cảm nhận những giá trị sống bền vững và thân thiện kiến tạo từ công nghệ xanh. Hệ thống năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng thông minh là nền tảng để Celadon City hướng tới mục tiêu trở thành đô thị xanh thông minh kiểu mẫu tại Việt Nam.

Đầu tháng 5 vừa qua, hệ thống điện mặt trời tại CLB Thể thao và nghỉ dưỡng Celadon (CSRC) đã chính thức được đưa vào hoạt động, trở thành bước khởi đầu cho kế hoạch ứng dụng giải pháp năng lượng bền vững này cho toàn khu đô thị Celadon City. Sản lượng điện trung bình của hệ thống là khoảng 84.000 kwh/tháng, không chỉ đủ để vận hành toàn bộ khu phức hợp rộng hơn 5 ha mà còn dư dôi để cung cấp cho lưới điện quốc gia.

Đây là bước tiến mới của dự án này trong chiến lược dài hạn ứng dụng năng lượng tái tạo, xây dựng hệ thống vận hành thông minh, tiết kiệm nước và năng lượng, cũng như bảo tồn mảng xanh lớn cho toàn khu vực dân cư xung quanh.

Môi trường bền vững - điều không thể thiếu của đô thị thông minh - 3

CLB Thể thao và nghỉ dưỡng Celadon (CSRC) là khu phức hợp thể thao quy mô lớn đầu tiên tại TPHCM vận hành hoàn toàn bằng điện mặt trời.

Từ công nghệ ươm trồng cây tân tiến, hệ thống hồ chứa tiêu thoát nước tự nhiên, hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt, công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tự động, hệ thống điều hòa làm mát và nâng cao chất lượng không khí bằng mảng xanh tự nhiên, tới ứng dụng điện mặt trời, Gamuda Land vừa chăm chút cho chất lượng sống thực chất của cư dân vừa mong muốn mang lại nguồn cảm hứng và nghĩ suy thực tế về trải nghiệm lối sống xanh và gìn giữ giá trị sống bền vững.

Chia sẻ về các giải pháp năng lượng bền vững tại Celadon City, ông Angus Liew, Tổng giám đốc Gamuda Land (HCMC) nhận định mục tiêu dài hạn của tập đoàn là biến nơi đây trở thành khu đô thị tự vận hành đúng nghĩa. Có thể thấy, giải quyết dứt điểm phần gốc là hạ tầng cơ sở rồi mới đến giải pháp công nghệ là triết lý chủ đạo Gamuda Land đã áp dụng để phát triển Celadon City. Đây cũng là cách tiếp cận bài bản trong việc phát triển một khu đô thị thông minh đúng nghĩa.

Đô thị thông minh đòi hỏi sự "thông minh" đồng bộ từ hạ tầng cơ sở đến các công nghệ trang bị bên ngoài. Sự thông minh không phải chỉ để phục vụ con người mà còn để duy trì, bảo tồn môi trường sống tự nhiên, đảm bảo sự phát triển bền vững dài lâu. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM