Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2

(Dân trí) - Vì sống xa quê cả nửa vòng trái đất, chị Kim Hiếu đã quyết định tự tay thiết kế một góc vườn nhỏ để lưu giữ nét Việt, vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

Quãng thời gian đầu cùng chồng sang Mỹ định cư, chị Kim Hiếu (bang Washington, Mỹ) luôn cảm thấy nhớ quê da diết. Thấy khu vườn quanh nhà rất rộng, chị Hiếu lên kế hoạch cải tạo, trồng cây cối đặc biệt là các loại cây của Việt Nam. 

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 1

“Thời điểm mới dọn về ngôi nhà này, khu vườn đã được quy hoạch cơ bản nhưng do người chủ trước lớn tuổi nên họ không chăm sóc nhiều, vườn cũng ít cây và hoa. Mình đã bắt tay vào việc tu sửa và thiết kế bổ sung", chị Hiếu kể. 

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 2

Vườn nhà chị Hiếu rộng 1.400m2, chia thành nhiều khu khác nhau. Sân trước nhiều nắng hơn, chị trồng các loại hoa, ít rau trái kèm tiểu cảnh để tạo không gian thư giãn, dễ chịu. Khách đến thăm nhà đi vào lối này sẽ cảm thấy thư thái, phấn khởi hơn.

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 3

Khu sân sau khuất phía dưới triền dốc, nhiều cây cổ thụ nên ít nắng hơn. Chị phải cưa bớt cây để tạo không gian thoáng đãng và có thêm ánh nắng. 

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 4

Để khu vườn luôn xanh tốt chị Hiếu dành nhiều thời gian chăm sóc cây, hoa. "Thời gian vất vả nhất là dịp đầu xuân, lúc thời tiết ấm lên và cây bắt đầu đâm chồi sau quãng "ngủ đông" thì mình phải dọn vườn, cào đất, bón phân và trồng hoa mới. Những lúc như thế gần như mình dành trọn thời gian ở ngoài vườn”, chị Hiếu chia sẻ.

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 5

”May mắn là vườn hoa của mình ít gặp vấn đề sâu bệnh, chỉ có hoa hồng hay bị rầy tấn công. Mình phải dùng dung dịch nước rửa chén hòa với nước lã để xịt lên hoa vào chiều tối. Đến sáng thì dùng nước lã để xịt lại tắm cho cây, giúp trôi rầy và làm sạch, nếu không khi có nắng lên, cây sẽ bị cháy", chị Hiếu chia sẻ.

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 6

Mỗi năm, chị Hiếu đều phải dặm lại hoa để khu vườn luôn ngập tràn sức sống. 

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 7

Vì vườn rộng nên chị Hiếu thiết kế thêm một góc nhỏ xây tiểu cảnh bình dị, bài trí vật dụng mang đậm bản sắc quê hương Việt Nam. Đó vừa là nơi lưu giữ nét quê, vừa là không gian để con trai chị có thể vui chơi và gợi nhớ về nguồn cội.

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 8

Chị Hiếu cho hay, để thực hiện góc tiểu cảnh này cũng khá kỳ công. Chị phải đặt mua những đồ vật truyền thống như lu nước mưa, chum vại, quang gánh, tượng heo gà vịt từ Việt Nam gửi sang Mỹ.

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 9

"Phải mất nhiều tháng, mình mới hoàn thiện xong góc lưu giữ bản sắc Việt này. Những tiểu cảnh nước chảy thì đều do mình tự làm cả vì nếu thuê người thì chi phí đắt mà phải chờ lâu", chị Hiếu nói. 

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 10

Vì thời tiết khắc nghiệt, chị Hiếu không thể trồng các loài cây, hoa đặc trưng của Việt Nam. Chị chỉ trồng được vài loại rau như rau muống, rau má hay các loại rau thơm như tía tô, kinh giới,... 

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 11

Sau 5 năm bắt tay vào cải tạo khu vườn, đến nay chị Hiếu đã có thể tự hào và hài lòng với thành quả mình gây dựng được. Mỗi ngày, chị dành thời gian chăm con, lo toan việc nhà và chăm sóc khu vườn. 

Mẹ Việt đặt chum vại mang sang Mỹ làm vườn “đậm chất quê” rộng 1400m2 - 12

Khu vườn cũng là khoảng không gian xanh giúp các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, thư giãn và hòa mình với thiên nhiên. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm