Lý do bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư phía Bắc

Trường Thịnh

(Dân trí) - Dù gặp biến động do Covid-19 song thị trường bất động sản vẫn có nhiều điểm sáng hấp dẫn giới đầu tư. Trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp với nhiều khởi sắc thu hút nhà đầu tư phía Bắc.

Sức hút của bất động sản công nghiệp dịp cuối năm

Covid-19 có nhiều ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, trong đó có cả bất động sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn có những tín hiệu tích cực, thu hút dòng tiền đầu tư.

Thời gian qua, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào lĩnh vực bất động sản có sự sụt giảm do tác động của dịch bệnh, đạt 264 triệu USD (quý I/2020), song nhiều chuyên gia cho rằng, đây chỉ là sự sụt giảm tạm thời. Bởi lẽ trên thực tế, vẫn còn nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi cơ hội để đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong phân khúc bất động sản công nghiệp.

Bên cạnh đó, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu cùng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng sẽ tạo thêm nhiều lợi thế để thu hút nguồn vốn đầu tư cho thị trường bất động sản công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi gia nhập vào thị trường Việt Nam.

Lý do bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư phía Bắc - 1
Bất động sản công nghiệp tại Châu Đức - Bà Rịa thu hút đầu tư (Ảnh: Sài Gòn Đầu tư Tài chính).

Xu thế này được giải thích do tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định của Việt Nam trong nhiều năm, từ 6,5 - 6,8%. Cùng đó là tốc độ đô thị hóa lớn, hệ thống giao thông phát triển, lực lượng lao động dồi dào với giá nhân công rẻ hơn so với các nước trong khu vực.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh đầu tư để phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm là yếu tố then chốt giúp thị trường bất động sản công nghiệp sôi động và hấp dẫn, đặc biệt là ở khu vực phía Nam.

Theo một báo cáo của JLL Việt Nam, quý II/2021, các thị trường gồm TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 25.220ha. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 85% và nhà xưởng xây sẵn đạt 86%.

Các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghiệp như Alibaba, GS Energy,… và loạt đề xuất phát triển khu kinh tế quy mô lớn sẽ giúp thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam thêm sôi động.

Với những tiềm năng hiện hữu lớn, bất động sản công nghiệp tại khu vực phía Nam hấp dẫn giới đầu tư địa ốc. Kéo theo đó, bất động sản ven các khu công nghiệp cũng có cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.

Xuất hiện khu vực tâm điểm thu hút nhà đầu tư phía Bắc

Trong xu thế đầu tư bất động sản công nghiệp và liền kề khu công nghiệp, khu vực phía Nam trở thành thị trường nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Trong đó có Bà Rịa - Vũng Tàu, địa phương sở hữu lợi thế tăng trưởng công nghiệp và bất động sản.

Lý do bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư phía Bắc - 2
Các dự án bất động sản công nghiệp tại Châu Đức - Bà Rịa có sức hút với nhà đầu tư phía Bắc (Ảnh: Hưng Vượng Group).

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thị trường bất động sản khu công nghiệp hưởng lợi từ việc phát triển hạ tầng giao thông, như các tuyến cao tốc kết nối liên vùng hay sự ảnh hưởng đến từ cảng biển và sân bay quốc tế.

Sự xuất hiện của cảng biển Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành và hệ thống các tuyến đường cao tốc, quốc lộ huyết mạch đã tạo ra nhiều cú hích giúp công nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu tăng trưởng mạnh. Cùng đó, thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi thế, trở nên sôi động và hấp dẫn hơn.

Có nhiều giao dịch bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu, kể cả trong bối cảnh Covid-19, như thỏa thuận thuê đất công nghiệp và sở hữu bất động sản ven khu công nghiệp để đầu tư sinh lời từ các nhà đầu tư ngoài Bắc.

Lý giải về xu hướng nhà đầu tư phía Bắc về Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm kiếm cơ hội, các chuyên gia bất động sản nhận định, khu vực này đang thừa hưởng lợi thế phát triển hạ tầng giao thông. Giá đất tăng theo đầu tư hạ tầng nên thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu trở nên sôi động.

Bên cạnh đó, một số thị trường truyền thống phía Bắc, giá bất động sản ven các khu công nghiệp lớn đã tăng nhiều. Do đó, một số nhà đầu tư miền Bắc tìm kiếm sản phẩm đầu tư đón sóng tại các thị trường mới vùng ven TPHCM

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Mỹ và Châu Đức là hai địa phương có lợi thế từ cảng biển và sân bay để trở thành trọng điểm khu công nghiệp. Riêng Châu Đức hiện tại có 3.082ha khu công nghiệp, chiếm gần 30%. Trong thời gian tới, Châu Đức sẽ tăng diện tích khu công nghiệp lên 8.782ha, gấp 2,8 lần và lớn nhất toàn tỉnh.

Hiện tại, Sonadezi Châu Đức là khu công nghiệp có diện tích 2.287ha lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu, đáp ứng cho hơn 80.000 chuyên gia và công nhân làm việc. Tỷ lệ lấp đầy hơn 20% và đang bước vào giai đoạn tăng cao khiến các dự án đất xung quanh khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức hấp dẫn nhà đầu tư với tiềm năng sinh lời.