Bình Định:

Lợi dụng kẽ hở quy chế đấu giá, cò thông đồng nâng giá đất

(Dân trí) - Thời gian qua, người dân phản ánh tình trạng đầu cơ đất và cò đất diễn ra khá phổ biến tại các địa phương ở tỉnh Bình Định, gây khó khăn cho người dân tham gia đấu giá đất xây nhà ở.

Theo đó, nhiều cử tri ở xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ) phản ánh tình trạng đầu cơ đất và cò đất diễn ra khá phổ biến tại các địa phương, nhất là tại các buổi đấu giá đất, gây khó khăn cho người dân tham gia đấu giá đất xây dựng nhà ở. Người dân muốn mua đất để xây dựng nhà ở phải mua qua cò đất với giá chênh lệch cao.

Lợi dụng kẽ hở quy chế đấu giá, cò thông đồng nâng giá đất - 1
Bình Định xuất hiện tình trạng lợi dụng kẽ hở quy chế đấu giá của tỉnh, "thông đồng" nâng giá đất.

Do vậy, cử tri mong muốn UBND tỉnh Bình Định có biện pháp quản lý hiệu quả, khắc phục tình trạng trên, tạo điều kiện cho mọi người dân đều có thể tham gia đấu giá đất xây dựng nhà ở.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, gần đây tình hình bất động sản tại Bình Định có dấu hiệu trầm lắng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá đất tại một số nơi có xu hướng giảm giá.

Tuy nhiên đã xuất hiện trường hợp những người tham gia đấu giá lợi dụng kẽ hở của quy chế đấu giá của tỉnh để thông đồng nâng giá đất tại một số khu vực trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Vì vậy, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát Quy chế đấu giá nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung đảm bảo thực hiện theo đúng pháp luật, nhưng cũng để người có nhu cầu về đất ở thật sự có điều kiện tham gia đấu giá, hạn chế việc đầu cơ đất đai.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, trong những năm qua, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, nông thôn mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, phần lớn diện tích quy hoạch đất ở, trên cơ sở đề nghị của UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND tỉnh Bình Định đã giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất các địa phương; đối với các địa phương đã thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thì giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất, làm chủ đầu tư để phát triển quỹ đất.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các địa phương ngoài diện tích đất đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định để tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương, phải dành quỹ đất thích hợp để thực hiện giao đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại xã mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở (Điểm g, Khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai 2013).

Lợi dụng kẽ hở quy chế đấu giá, cò thông đồng nâng giá đất - 2

Đường lớn mở đến đâu thì dần dần các khu dân cư sẽ mọc lên, dẫn đến tình trạng đầu cơ và cò đất thâu tóm thị trường.

Theo yêu cầu của tỉnh, giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại thị trấn thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở (Điểm h, Khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai năm 2013).

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, như vậy, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng nêu trên được Nhà nước giao đất ở, thu tiền sử dụng đất theo quy định (không phải đấu giá quyền sử dụng đất ở), nhằm tạo điều kiện người dân có điều kiện xây dựng nhà ở.

Riêng đối với các dự án nhà ở do các doanh nghiệp làm chủ đầu tư, việc đầu tư xây dựng dự án nhà ở theo hình thức kinh doanh bất động sản được quy định theo pháp luật về nhà ở và luật kinh doanh bất động sản.

Bài liên quan
Đang được quan tâm