Loạt nhà của "ông vua hoạt hình" Walt Disney được chào bán triệu USD

(Dân trí) - Những ngôi nhà hay biệt thự gắn bó với cuộc đời của "ông vua hoạt hình" Walt Disney này từng được rao bán với giá lên đến hàng triệu USD.

Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 1
Walt Disney được sinh ra ở một ngôi nhà nhỏ bằng gỗ trong khu phố Hermosa, Chicago, Illinois. Ngôi nhà do chính cha mẹ ông thiết kế, được xây dựng vào năm 1892 với kinh phí khoảng 800 USD. Disney sống trong ngôi nhà này với cha mẹ và anh chị của mình cho đến khi ông 4 tuổi.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 2
Ngôi nhà được cải tạo, phục hồi bởi The Walt Disney Birthplace và hiện là một di sản tại địa phương. The Walt Disney Birthplace cho biết: "Chúng tôi đã đánh mất quá nhiều ngôi nhà từng là một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của ông. Và đó là lý do tại sao chúng tôi mua lại ngôi nhà này và mong muốn khôi phục lại trạng thái ban đầu, tôn vinh và bảo tồn nó cho các thế hệ sau".
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 3
Mất 5 năm để khôi phục lại diện mạo của ngôi nhà như năm 1893 và quá trình này được cho là đã tiêu tốn hàng trăm nghìn USD.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 4
Walt Disney chuyển đến Los Angeles vào năm 1923. Bốn năm sau đó, ông xây dựng ngôi nhà này trên Đại lộ Lyric. Theo Los Angeles Magazine, anh trai của ông, Roy cũng xây dựng một ngôi nhà giống hệt bên cạnh.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 5
Căn biệt thự kiểu Pháp nằm tại Los Feliz, California cũng là một trong các bất động sản thuộc sở hữu của ông trùm truyền thông, được xây dựng vào năm 1932. Theo Disney Examiner, Disney đã làm việc với kiến trúc sư nổi tiếng Frank Crowhurst để thiết kế ngôi nhà theo phong cách Tudor Pháp này.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 6
Căn biệt thự rộng 593m2, có 4 phòng ngủ và 5 phòng tắm. Walt Disney đã sống tại biệt thự này cùng vợ và 2 con gái từ năm 1932 đến năm 1950. Theo Collider, chi phí xây dựng ngôi nhà lúc bấy giờ vào khoảng 50.000 USD. Năm 2014, ngôi nhà được niêm yết với giá 3,65 triệu USD.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 7
Biệt thự có tổng cộng 12 phòng. Nổi bật trong số đó là phòng chơi billiard và phòng chiếu riêng - nơi Walt Disney xem lại các tác phẩm trong sự nghiệp của mình.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 8
Nhiều tác phẩm để đời của Walt Disney đã được ra mắt trong thời gian ông sống tại căn biệt thự này, như "Bạch Tuyết và bảy chú lùn" phát hành năm 1937, "Pinocchio" và "Fantasia" phát hành năm 1940, "Dumbo" phát hành năm 1941 và "Công chúa Lọ Lem" phát hành năm 1950.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 9
Năm 1962, Walt Disney cho xây một ngôi nhà nghỉ dưỡng tại Palm Springs. Theo Business Insider, ông đã sống trong ngôi nhà này cùng với vợ mình là bà Lillian cho đến khi qua đời vào năm 1966. Ông gọi nó là "Ngôi nhà mơ ước Technicolor". Bất động sản được bán hồi tháng 5 với giá 1,1 triệu USD.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 10
Ngôi nhà nghỉ dưỡng có một tầng duy nhất với 4 phòng ngủ và sân sau rộng rãi phục vụ mục đích giải trí.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 11
Một ngôi nhà khác có tên Carolwood cũng là nơi Walt Disney gắn bó trong những năm tháng cuối đời. Chỉ hơn một năm sau cái chết của bà Lillian vào năm 1997, doanh nhân Gabriel Brener đã mua lại ngôi nhà với giá 8,45 triệu USD và phá bỏ nó để xây một dinh thự 8 phòng ngủ rộng gần 3.252m2 vào năm 2001. Dinh thự được bán vào năm 2014 với giá 74 triệu USD, theo Los Angeles Times.
Loạt nhà của ông vua hoạt hình Walt Disney được chào bán triệu USD - 12
Mặc dù Carolwood đã bị phá bỏ nhưng nhà kho của ngôi nhà vẫn được giữ lại. Đây từng là công xưởng nơi Walt Disney làm việc và là nơi ông ấp ủ nhiều kế hoạch của mình. Hiện nhà kho này được đặt tại Công viên Griffith và đang được thành phố Los Angeles thuê làm địa điểm tham quan cho công chúng vào ngày Chủ nhật thứ ba hàng tháng.
Tin liên quan