Lộ mảng tối môi giới bất động sản: Găm đất, thổi giá tạo sốt ảo kiếm lời

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - Nhìn vào lực lượng môi giới bất động sản Việt Nam, tuy số lượng đông nhưng phần lớn còn thiếu tính chuyên nghiệp. Không ít người hành nghề "tay ngang", chớp nhoáng, chộp giật.

Những trăn trở trên là của ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam.

Theo ông Đính, ngày nay, rất hiếm dự án bất động sản nào chào bán trên thị trường mà không phải qua các đơn vị phân phối, sàn giao dịch bất động sản. Lực lượng này đã kết nối cung cầu thành công, hàng năm lên tới trăm ngàn sản phẩm bất động sản với giá trị sản lượng ước đạt khoảng nửa triệu tỷ đồng.

Đóng góp của lực lượng môi giới đối với thị trường là không nhỏ song theo ông Đính, thực tế các sàn giao dịch, môi giới bất động sản luôn phải chịu đựng áp lực, cạnh tranh khốc liệt, thậm chí cả những "bất công" để có thể nhận được dự án, sản phẩm bất động sản.

Ngoài việc phải chứng minh năng lực kinh doanh, giảm phí hoa hồng, phí môi giới xuống mức thấp nhất, để cạnh tranh, ông Đính cho biết, đội ngũ này còn phải chuẩn bị số tiền không nhỏ, khoảng 30 -50 triệu đồng để nộp trên một căn hộ được nhận bán.

Lộ mảng tối môi giới bất động sản: Găm đất, thổi giá tạo sốt ảo kiếm lời - 1

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam nêu ra những mảng tối của ngành môi giới bất động sản.

"Có những dự án, khoản tiền phải nộp này lên đến cả 100 tỷ đồng. Thông thường các sàn giao dịch đều phải đi vay và gặp rất nhiều rủi ro như trả lãi, lãi quá hạn vì tiêu thụ chậm…. Đây là khoản chi phí lớn nhất mà những tổ chức, cá nhân làm môi giới bất động sản phải đối mặt", ông Đính cho biết.

Nhiều sàn giao dịch bất động sản phải chịu cảnh thua lỗ, nợ nần bởi các khoản chi phí này. Tệ hơn, nhiều sàn giao dịch sau khi đã hoàn thành bán sản phẩm cho dự án. Nhưng lại bị chây ì hoàn trả tiền ký cược, thậm chí cả tiền công môi giới.

Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản nhấn mạnh, lực lượng môi giới đang thiếu sự quan tâm tương xứng từ xã hội và pháp luật. Việc thiếu quan tâm và buông lỏng quản lý của pháp luật còn là nguyên nhân tạo ra mảng tối của nghề môi giới bất động sản.

"Nhìn vào lực lượng môi giới, tuy đông nhưng phần lớn trong số họ đạt chất lượng kém, thiếu tính chuyên nghiệp và thiếu ý thức tuân thủ pháp luật. Trong số đó không ít người hành nghề tay ngang, chớp nhoáng, chộp giật", ông Đính nêu bất cập.

Bên cạnh đó, nếu so sánh với thế giới, môi giới bất động sản Việt Nam thiếu tính chuyên nghiệp, chuẩn mực và đạt trình độ kém. Thậm chí, theo ông Đính, nhiều môi giới "tay ngang" còn có hành vi găm đất, thổi giá tạo sốt ảo gây lũng loạn thị trường, làm thị trường đổ vỡ.

"Ngoài ra nhiều môi giới còn trực tiếp hoặc tiếp tay cho chủ dự án, lừa đảo khách hàng bằng các dự án "ma", ảo hay bằng quảng cáo, đưa thông tin thất thiệt gây hậu quả cho người tiêu dùng, ảnh hưởng uy tín cho thương hiệu các chủ đầu tư chân chính…", ông Đính nhấn mạnh.

Bóc tách nguyên nhân, ông nêu ra một số vấn đề chính. Trong đó có bất cập rất lớn từ Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 khi quy định hành nghề môi giới phải có chứng chỉ hành nghề song không cần phải qua đào tạo. Hệ quả là có đến 90% không có kiến thức căn bản của người làm môi giới. Hiện nay, ước tính 10% số môi giới bất động sản có chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, theo ông Đính, quy định pháp luật không bắt buộc các dự án bất động sản phải niêm yết công khai, phải giao dịch qua sàn giao dịch. Do đó, việc thực thi thẩm tra tính pháp lý, chất lượng của bất động sản nhằm bảo vệ lợi ích cho khách hàng bị xem nhẹ. Rất nhiều trường hợp chủ đầu tư tự ý hoặc tự lập sàn để trực tiếp bán hàng không đúng quy định của pháp luật, thậm chí dự án "ma" như trường hợp sàn Alibaba xảy ra mấy năm trước.

Rất nhiều sàn giao dịch bất động sản khi hoạt động đã không tuân thủ quy định phải đăng ký, báo cáo kết quả hoạt động. Nhiều sàn giao dịch bất động sản đã trở thành đối tượng chính tạo ra sốt đất, lũng đoạn thị trường ở nhiều địa phương.